Chủ nhật,  29/01/2023

Ninh Thuận tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng

* Cà Mau phát huy hiệu quả kinh tế tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2010 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2011. Năm 2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 11-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc và các tổ chức cơ sở đảng tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng; khảo sát tình hình kết nạp đảng viên mới; khắc phục tình trạng thôn chưa có đảng viên....

* Cà Mau phát huy hiệu quả kinh tế tập thể
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2010 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2011. Năm 2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 11-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc và các tổ chức cơ sở đảng tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng; khảo sát tình hình kết nạp đảng viên mới; khắc phục tình trạng thôn chưa có đảng viên. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng cờ, bằng khen cho các tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm (2006-2010) và năm 2010.
Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 3.200 tổ hợp tác, với gần 80.000 tổ viên, vốn điều lệ hơn 370 tỷ đồng; 176 hợp tác xã (HTX), hơn 3.400 xã viên, vốn điều lệ hơn 124 tỷ đồng. Thực tế cho thấy, thu nhập của người tham gia các mô hình kinh tế tập thể tăng nhiều và ổn định hơn so với thu nhập của các hộ làm kinh tế riêng lẻ, từ 10 đến 13 triệu đồng/năm đối với tổ viên, 17 triệu đồng/năm đối với xã viên. Các HTX sản xuất tôm giống và xây dựng là những mô hình hoạt động hiệu quả nhất như các HTX tôm giống Đồng Khởi, Đồng Đại Lợi, Thủ Túc… HTX xây dựng tham gia các công trình xây dựng dân dụng như cầu, đường, trường học, nhà ở… vừa phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, vừa tạo được việc làm ổn định cho các xã viên. Mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX ở Cà Mau đang hoạt động hiệu quả và ngày càng phát huy được thế mạnh. Tham gia các mô hình kinh tế tập thể, người dân có được những thuận lợi về giống vật nuôi, cây trồng bảo đảm chất lượng từ những trung tâm giống có uy tín, giá thành hợp lý, được hỗ trợ về kỹ thuật, các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi, giảm chi phí vận chuyển, có thị trường tiêu thụ ổn định.
Trong những năm tới, tỉnh Cà Mau khuyến khích người dân tham gia các mô hình kinh tế tập thể; đồng thời, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; xác định mở rộng kinh tế tập thể và phát huy hiệu quả của các mô hình này là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động năm 2011 và các năm tới; tạo sự chuyển biến mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa kinh tế tập thể phát triển mạnh về số lượng và quy mô; đưa kinh tế tập thể phát triển đồng đều ở các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Cà Mau như trồng trọt, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Tỉnh luôn chú trọng tạo điều kiện để các HTX mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; mở rộng các dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm.

Theo Nhandan