Chủ nhật,  05/02/2023

Hỗ trợ thanh niên công nhân ở Quảng Ninh

Những năm qua, Đoàn Thanh niên ngành Than Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực, hiệu quả, nhất là các chương trình hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, đồng thời phát huy tinh thần xung kích sáng tạo, thi đua lao động sản xuất với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao ở mỗi ĐVTN trong ngành than.Giúp nhau lập thân, lập nghiệpĐưa chúng tôi đến thăm gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Lượng ở tổ 12, khu 2, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ đoàn của Công ty Tuyển than Cửa Ông (TTCÔ) cho biết: 'Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng anh Lượng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt tình tham gia các phong trào của Đoàn, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến và trở thành tấm gương đoàn viên vượt khó, vươn lên ở phân xưởng vận tải'. Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện để ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc...

Những năm qua, Đoàn Thanh niên ngành Than Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực, hiệu quả, nhất là các chương trình hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, đồng thời phát huy tinh thần xung kích sáng tạo, thi đua lao động sản xuất với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao ở mỗi ĐVTN trong ngành than.
Giúp nhau lập thân, lập nghiệp
Đưa chúng tôi đến thăm gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Lượng ở tổ 12, khu 2, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, chị Nguyễn Thị Hằng, cán bộ đoàn của Công ty Tuyển than Cửa Ông (TTCÔ) cho biết: &#39Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng anh Lượng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt tình tham gia các phong trào của Đoàn, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến và trở thành tấm gương đoàn viên vượt khó, vươn lên ở phân xưởng vận tải&#39. Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện để ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, BCH Đoàn Công ty TTCÔ đã cùng Đoàn Than Quảng Ninh hỗ trợ đoàn viên Nguyễn Văn Lượng số tiền 60 triệu đồng để sửa chữa nhà ở. Đây chỉ là một trong nhiều địa chỉ ĐVTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được BCH Đoàn của Công ty tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ.
Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh Lê Quang Thành cho biết: &#39Từ năm 2009 đến nay, Đoàn Than Quảng Ninh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được hơn 10 ngôi nhà tặng ĐVTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức kinh phí từ 70 đến 80 triệu đồng/nhà. Hưởng ứng Năm Thanh niên, Đoàn Than Quảng Ninh đang phát động mạnh mẽ phong trào giúp đỡ, hỗ trợ ĐVTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ĐVTN bị tai nạn lao động không có khả năng lao động và ĐVTN ở các huyện miền núi, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn, tới tất cả các chi đoàn và coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét khen thưởng thi đua hằng năm&#39.

Tuổi trẻ Quảng Ninh ra quân tình nguyện trồng cây xanh bảo vệ môi trường

BCH Đoàn Than Quảng Ninh đã phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức thăm và tặng quà năm đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống công nhân mỏ 12-11 với mỗi suất quà trị giá hai triệu đồng. Xây dựng một nhà tình nghĩa tặng đoàn viên Nguyễn Văn Nam ở Công ty than Hạ Long bị tai nạn lao động, sửa chữa hai nhà cho ĐVTN khó khăn ở Công ty TTCÔ và Công ty CP than Vàng Danh… Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, phong trào giúp đỡ nhau trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ được BCH Đoàn Than Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Đã có hơn ba nghìn ĐVTN được thi nâng bậc và hơn tám nghìn người được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Có thể nói, phong trào giúp nhau lập thân, lập nghiệp của Đoàn Than Quảng Ninh được đông đảo ĐVTN tích cực hưởng ứng, tạo những chuyển biến mạnh mẽ, góp phần động viên, khích lệ và phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi ĐVTN trong lao động, sản xuất.
Khơi dậy sức trẻ trong lao động sản xuất
Nhằm phát huy khả năng, thế mạnh và vai trò xung kích của ĐVTN trong lao động sản xuất, BCH Đoàn Than Quảng Ninh đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, các phòng, ban chuyên môn, công đoàn thành lập các câu lạc bộ (CLB) Khoa học kỹ thuật trẻ. Từ các CLB này, phong trào sáng tạo trẻ luôn được duy trì và phát huy, trong đó đặc biệt quan tâm hiệu quả hoạt động của CLB kỹ sư trẻ, Ban khoa học kỹ thuật trẻ và Tổ hợp sáng kiến. Trong năm 2010, Đoàn Than Quảng Ninh đã có 61 đề tài và 1.774 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện môi trường làm việc cho người lao động… với giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Bí thư Đoàn Công ty CP Than Hà Lầm Phạm Minh Tiến khẳng định: &#39Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12-2009 đến nay, CLB Khoa học kỹ thuật trẻ của Công ty đã thu hút hơn 200 kỹ sư trẻ có tuổi đời dưới 30 tham gia sinh hoạt. Từ khi được thành lập đến nay đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các kỹ sư trẻ được áp dụng thành công vào trong thực tiễn lao động sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng cho Công ty. Những đóng góp của các kỹ sư trẻ đã góp phần giúp Công ty tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, môi trường và an toàn lao động được bảo đảm&#39. Điển hình là sáng kiến áp dụng công nghệ Mônôray của CLB Khoa học kỹ thuật trẻ Công ty Than Hà Lầm, Công ty Than Nam Mẫu, sáng kiến lắp đặt hệ thống cảnh báo khí mê-tan tại các mỏ hầm lò của Đoàn TN Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu nghị… đã được ứng dụng hiệu quả trong việc nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc ở mỗi đơn vị. BCH Đoàn Than Quảng Ninh đang tiến hành khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các CLB khoa học kỹ thuật trẻ ở một số đơn vị để nhân rộng mô hình CLB này trong tất cả các chi đoàn của Đoàn Than Quảng Ninh.
Xác định năm 2011 là năm hành động vì một môi trường lành mạnh cho tuổi trẻ, BCH Đoàn Than Quảng Ninh nỗ lực tìm các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Than Quảng Ninh, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng vững mạnh. Cùng với đó, BCH Đoàn Than Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào hỗ trợ cho ĐVTN để tuổi trẻ Than Quảng Ninh ngày càng có điều kiện và cơ hội tiếp tục vươn lên, khẳng định được vai trò trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Theo Nhandan