Thứ ba,  21/03/2023

Ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử tại Lộc Bình

LSO- Tính đến thời điểm này còn hơn 2 tháng nữa là tới ngày cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung các công việc chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước. Tại huyện Lộc Bình, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc và vận hành theo đúng tiến trình đề ra.Tình hình triển khai công tác bầu cửKỳ bầu cử lần này là một cuộc bầu cử lớn, gồm cả 4 cấp nên những ngày đầu mới triển khai công tác chuẩn bị bầu cử nhiều cán bộ trong Ủy ban bầu cử của huyện Lộc Bình không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện chia sẻ: Chúng tôi tích cực quan tâm chỉ đạo và nghiên cứu các văn bản, song do thời gian gấp, với lại cuộc bầu cử năm nay có nhiều nét mới do vậy cũng còn nhiều lúng túng. Vì thế chúng tôi...

LSO- Tính đến thời điểm này còn hơn 2 tháng nữa là tới ngày cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung các công việc chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước. Tại huyện Lộc Bình, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc và vận hành theo đúng tiến trình đề ra.
Tình hình triển khai công tác bầu cử
Kỳ bầu cử lần này là một cuộc bầu cử lớn, gồm cả 4 cấp nên những ngày đầu mới triển khai công tác chuẩn bị bầu cử nhiều cán bộ trong Ủy ban bầu cử của huyện Lộc Bình không khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Ông Triệu Xuân Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện chia sẻ: Chúng tôi tích cực quan tâm chỉ đạo và nghiên cứu các văn bản, song do thời gian gấp, với lại cuộc bầu cử năm nay có nhiều nét mới do vậy cũng còn nhiều lúng túng. Vì thế chúng tôi đã chủ động trao đổi và xin hướng dẫn của UBBC tỉnh, đến nay mọi công việc đã đi vào ổn định và trình tự thực hiện theo đúng Luật bầu cử.
Theo đó, hiện nay, huyện Lộc Bình đã thành lập được UBBC gồm 15 thành viên và 29 xã, thị trấn đã thành lập UBBC cấp xã. Đồng thời tổ chức các hội nghị triển khai, tập huấn về công tác hiệp thương cấp huyện và cấp xã. Ngày 21/2/2011, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hiệp thương lần thứ nhất về số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả hiệp thương lần thứ nhất HĐND huyện đã nhất trí số lượng 37 đại biểu và giới thiệu ứng cử 61 đại biểu, với 8 đơn vị bầu cử. Từ ngày 22 đến ngày 24/2/2011, các xã, thị trấn trên toàn huyện đã tổ chức xong công tác hiệp thương lần thứ nhất và dự kiến bầu lấy 656 đại biểu cấp xã, thị trấn. Hiện nay, các xã, thị trấn đang tiến hành triển khai bước 2 là phân bổ và hướng dẫn các đơn vị tiến hành lựa chọn, giới thiệu đại biểu.
Theo chân các đồng chí UBBC huyện Lộc Bình xuống kiểm tra công tác triển khai thực hiện bầu cử tại UBBC xã Như Khuê, các đồng chí ở cấp cơ sở cũng đang tích cực, khẩn trương hoàn thiện các công việc chuẩn bị bầu cử tại cấp mình. Ông Nông Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBBC xã Như Khuê cho biết: Qua hiệp thương vòng 1, xã giới thiệu ứng cử 31 đại biểu để bầu lấy 19 đại biểu HĐND cấp xã. Theo đó, xã có 4 đơn vị bầu cử và 7 khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, vấn đề xã còn lúng túng nhất là công tác phân bổ và hướng dẫn các thôn tiến hành lựa chọn và giới thiệu đại biểu, đặc biệt là vận động các đại biểu tự ứng cử.
Như vậy, có thể thấy, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cả hệ thống chính trị huyện Lộc Bình thì trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương cũng gặp những khó khăn. Tuy nhiên, địa phương đã chủ động giải quyết để công tác chuẩn bị cho bầu cử tiến hành theo quy trình và đúng Luật bầu cử. Âu đó cũng là khó khăn chung khi năm nay chúng ta thực hiện bầu cử 4 cấp, đây là lần đầu tiên triển khai bầu cử lớn như vậy do đó không tránh khỏi những vướng mắc ban đầu trong quá trình triển khai thực hiện.

UBND huyện Lộc Bình báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử với UBBC tỉnh

Tăng cường tuyên truyền và đảm bảo an ninh cho bầu cử
Đó là hai trong rất nhiều nhiệm vụ mà huyện Lộc Bình sẽ tăng cường chỉ đạo trong thời gian tới. Bà La Thị Lạc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo UBBC huyện giao nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên. Cụ thể như Phòng VHTT, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các phương án bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử, đảm bảo giao thông thông suốt trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử. Chỉ đạo các xã thống kê dân số đến thời điểm này, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, thống kê cơ sở vật chất, kiểm tra hòm phiếu, con dấu…để phục vụ tốt cho công tác bầu cử. Chỉ đạo phòng Nội vụ phối hợp với phòng Tài chính – Kế toán và các xã, thị trấn lập dự toán kinh phí phục vụ cho cuộc bầu cử đảm bảo đủ, đúng và tiết kiệm.
Trong công tác tuyên truyền, huyện Lộc Bình là huyện biên giới, có các xã, thôn bản giáp biên, do đó cần thực hiện tốt công tác quản lý lao động và tuyên truyền cho họ hiểu, biết về ngày bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri tham gia bầu cử để đảm bảo tổng số cử tri tham gia bầu cử đủ số lượng trên địa bàn.
Nói về công tác tuyên truyền cho đại biểu tự ứng cử, ông Triệu Xuân Nguyệt bày tỏ băn khoăn: Hiện nay, huyện cũng đang tích cực chỉ đạo UBBC các xã, thị trấn quan tâm đến công tác tự ứng cử. Tìm hiểu các nhân tố tích cực, động viên, khuyến khích các cá nhân có tâm huyết, đủ năng lực, điều kiện và trình độ tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp.
Với những cố gắng tích cực đó, tin tưởng và hy vọng rằng, thời gian tới, UBBC cấp huyện cũng như cấp xã, thị trấn của huyện Lộc Bình sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác bầu cử.

Thanh Huyền