Thứ năm,  23/03/2023

Giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Kon Tum

* Lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu QH * Tọa đàm trực tuyến về bầu cửSáng 16-3, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.Dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, các vụ, đơn vị trực thuộc; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, cùng các cử tri đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước.Hội nghị đã nghe thông báo về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, những người không được ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội. Các cử tri cũng được nghe giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.Trên tinh thần trách nhiệm và thật sự dân chủ, đại diện cử tri đã phát biểu ý kiến, hoan nghênh việc tổ chức hội nghị đúng quy trình, thủ tục theo luật định; thể...

* Lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu QH
* Tọa đàm trực tuyến về bầu cử

Sáng 16-3, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác về người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, các vụ, đơn vị trực thuộc; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, cùng các cử tri đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Hội nghị đã nghe thông báo về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, những người không được ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội. Các cử tri cũng được nghe giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Trên tinh thần trách nhiệm và thật sự dân chủ, đại diện cử tri đã phát biểu ý kiến, hoan nghênh việc tổ chức hội nghị đúng quy trình, thủ tục theo luật định; thể hiện sự tín nhiệm, tin tưởng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Các cử tri đã tiến hành biểu quyết, với 100% số cử tri có mặt nhất trí giới thiệu một đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

* Sáng 16-3, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Trung ương do đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bầu cử Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại tỉnh Kon Tum.

Sau khi nghe Ủy ban bầu cử và lãnh đạo tỉnh Kon Tum báo cáo tình hình triển khai các bước chuẩn bị bầu cử, đồng chí Vũ Trọng Kim và các thành viên trong đoàn thống nhất đánh giá, tỉnh Kon Tum đã triển khai các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác bầu cử của Hội đồng bầu cử Trung ương đối với cấp tỉnh cũng như cấp cơ sở bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định.

Kết quả hiệp thương lần thứ nhất, tỉnh Kon Tum đã bảo đảm số lượng, cơ cấu thành phần và số dư phù hợp. Ngoài việc cơ cấu đủ số lượng, tỉnh Kon Tum đã chú trọng chất lượng đại biểu, đại biểu là cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số theo yêu cầu cơ cấu chung do Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra. Đây là kết quả thuận lợi bước đầu tạo điều kiện để tỉnh Kon Tum thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới.

Cuộc bầu cử lần này, tỉnh Kon Tum được phân bổ sáu đại biểu Quốc hội, trong đó có hai đại biểu Trung ương giới thiệu ứng cử. Số đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 50 người, trong đó phấn đấu tỷ lệ đại biểu nữ 33,3%; đại biểu dân tộc thiểu số 35,23%. Tỉnh Kon Tum dự kiến bố trí 721 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Đoàn công tác lưu ý với tỉnh Kon Tum cần chú trọng công tác tuyên truyền đặc biệt là tuyên truyền miệng để mọi người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Cử cán bộ có trách nhiệm, năng lực về các địa bàn trọng điểm, các địa bàn vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền cho nhân dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài đại diện cho quyền lợi của cử tri vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước ta, làm cho cuộc bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đi giám sát, kiểm tra thực tế chuẩn bị tổ chức bầu cử tại huyện Đắc Hà.

* Ngày 16-3, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và hoạt động của MTTQ Việt Nam, của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 22-5-2011. Các đại biểu cũng giải đáp một số thắc mắc của cử tri liên quan công tác hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử và tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Theo báo cáo của Văn phòng Quốc hội, công tác tổ chức bầu cử đang được các cấp, ngành, địa phương triển khai tích cực, có trách nhiệm, theo đúng lộ trình để bảo đảm cuộc bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân, là dịp để nhân dân cả nước phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn giới thiệu và bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

Theo Nhandan