Thứ hai,  06/02/2023

Các ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ

Chiều 16-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban Công an 14 tỉnh, thành phố phía nam, nhằm đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. Đồng chí Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Công an, dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, chủ trì hội nghị.Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Công an xác định các công tác trọng tâm cấp bách, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện. Cùng với các đơn vị trong toàn ngành, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm triển khai nhiều biện pháp quyết liệt; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra các điểm kinh doanh vàng, ngoại tệ trái phép; phát hiện đấu tranh với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động đầu cơ thao túng thị trường vàng, ngoại tệ, các mặt...

Chiều 16-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban Công an 14 tỉnh, thành phố phía nam, nhằm đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. Đồng chí Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Công an, dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Công an xác định các công tác trọng tâm cấp bách, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện. Cùng với các đơn vị trong toàn ngành, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm triển khai nhiều biện pháp quyết liệt; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra các điểm kinh doanh vàng, ngoại tệ trái phép; phát hiện đấu tranh với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động đầu cơ thao túng thị trường vàng, ngoại tệ, các mặt hàng chiến lược; các đối tượng, đường dây buôn lậu vàng, ngoại tệ, xăng, dầu qua biên giới; các hoạt động tín dụng trái phép; đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng; các đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá… Những hoạt động nói trên, bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, góp phần bước đầu đưa thị trường vàng, ngoại tệ đi vào nền nếp.

Phát huy thành quả bước đầu đạt được, Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách đã đề ra. Đẩy mạnh việc phối hợp các lực lượng chức năng liên quan tổ chức nắm tình hình, theo dõi, dự báo sát những biến động thị trường, nhất là thị trường tiền tệ, thị trường vàng, kịp thời tham mưu giúp cấp trên, Chính phủ đề ra các giải pháp xử lý. Chủ động phối hợp các ngành chức năng rà soát các dự án đầu tư kém hiệu quả, lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước; phát hiện xử lý theo pháp luật các dấu hiệu tham ô, cố ý làm trái. Phối hợp các cơ quan có chức năng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ; tăng cường kiểm tra giám sát, chống thất thu thuế…

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Đại Quang khẳng định, Nghị quyết 11 đã được các bộ, ngành; cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương triển khai tích cực và bước đầu đi vào cuộc sống. Sau khi Nghị quyết 11 được ban hành, Bộ Công an đã ra công điện, phân công các tổ công tác; chỉ đạo công an các địa phương triển khai thực hiện, và đã đạt kết quả bước đầu. Ngành công an bày tỏ sự đồng thuận và quyết tâm cao trong việc thực hiện những chủ trương, giải pháp của Trung ương; góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết 11 của Chính phủ. Đồng chí đề nghị các đơn vị trong lực lượng phối hợp các cấp, các ngành, tăng cường công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Chính phủ có những chính sách điều hành, chỉ đạo linh hoạt, giải quyết có hiệu quả, kịp thời những tình huống phát sinh, ổn định kinh tế – xã hội. Lực lượng Công an tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhất là đối với các lĩnh vực liên quan đến kinh tế – xã hội; các lĩnh vực xuất nhập khẩu; thị trường, giá cả; đấu tranh kiên quyết với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về kinh tế, đặc biệt là ở các địa bàn, tuyến trọng điểm. Đồng chí cũng yêu cầu ngành công an phải gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

* Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, UBND thành phố Hà Nội vừa ra Quyết định 1261/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên chín tháng còn lại của năm 2011 và tạm dừng mua sắm ô-tô, tài sản, cải tạo, sửa chữa trụ sở.

Theo quyết định này, tổng số tiền tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của chín tháng còn lại năm 2011 đối với các sở, ngành, đơn vị trực thuộc ngân sách cấp thành phố là 95 tỷ 513 triệu đồng. Trong đó, tiết kiệm trong định mức khoán chi là 58 tỷ 889 triệu đồng; tiết kiệm ngoài định mức khoán chi (chi nghiệp vụ) là 38 tỷ 624 triệu đồng. Việc chi mua sắm ô-tô, điều hòa nhiệt độ, tài sản có giá trị lớn hoặc cải tạo, sửa chữa chống xuống cấp trụ sở các cơ quan, đơn vị tạm dừng theo nguyên tắc quy định tại Chương trình hành động số 33/CTr-UBND ngày 7-3-2011 của UBND thành phố. Trong đó, tiết kiệm từ việc trang bị ô-tô là 47 tỷ 930 triệu đồng; sửa chữa, cải tạo trụ sở 23 tỷ 714 triệu đồng và dừng mua sắm điều hòa, tài sản khác là 16 tỷ 371 triệu đồng. Thành phố giao chỉ tiêu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của chín tháng còn lại năm 2011 cho các quận, huyện, thị xã với tổng số tiền là 184 tỷ 818 triệu đồng. Các đơn vị triển khai lập dự toán ngân sách và báo cáo kết quả về Sở Tài chính trước ngày 20-3-2011.

* Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn vừa có văn bản hướng dẫn các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội… từ tỉnh đến cơ sở, học tập, quán triệt, tuyên truyền những nội dung giải pháp, ý nghĩa tầm quan trọng của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Đối với các cấp huyện, thành phố và Đảng ủy trực thuộc, quán triệt lồng ghép, triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ tại các hội nghị báo cáo viên đến cán bộ chủ chốt các ban, ngành, các chi bộ, đảng bộ cơ sở; đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung của Nghị quyết; xác định các nhiệm vụ cụ thể, gắn với nhiệm vụ công tác năm của cấp ủy, chính quyền. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, tổ chức tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên và nhân dân về nội dung Nghị quyết, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội định kỳ. Qua đó vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các nội dung của Nghị quyết 11/NQ-CP.

Theo Nhandan