Thứ năm,  02/12/2021

Kiểm tra tiến độ triển khai công tác bầu cử xã Đào Viên

LSO-Ngày 17/3/2011, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Phó Chủ tịch Ủy Ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại xã biên giới Đào Viên, huyện Tràng Định. Theo báo cáo, xã Đào Viên đã thống kê số liệu: tổng dân số trên 2.000 người, trong đó số cử tri là 1.622. Đến thời điểm hiện tại, Đào Viên đã thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Đối với đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2011-2016, theo kế hoạch sẽ bố trí 6 khu vực bỏ phiếu (dự kiến có 1 khu vực bỏ phiếu đặt 1 hòm phiếu phụ do điều kiện đi lại qua sông khó khăn), và sau hội nghị hiệp thương bước 2 giới thiệu 40 đồng chí để bầu lấy 25 đại biểu với cơ cấu hợp lý về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, dân tộc… Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Đoàn kiểm tra đã nêu các ý kiến, theo đó các thành viên Ủy...

LSO-Ngày 17/3/2011, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – Phó Chủ tịch Ủy Ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại xã biên giới Đào Viên, huyện Tràng Định.

Theo báo cáo, xã Đào Viên đã thống kê số liệu: tổng dân số trên 2.000 người, trong đó số cử tri là 1.622. Đến thời điểm hiện tại, Đào Viên đã thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Đối với đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2011-2016, theo kế hoạch sẽ bố trí 6 khu vực bỏ phiếu (dự kiến có 1 khu vực bỏ phiếu đặt 1 hòm phiếu phụ do điều kiện đi lại qua sông khó khăn), và sau hội nghị hiệp thương bước 2 giới thiệu 40 đồng chí để bầu lấy 25 đại biểu với cơ cấu hợp lý về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, dân tộc…
Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Đoàn kiểm tra đã nêu các ý kiến, theo đó các thành viên Ủy ban bầu cử của xã Đào Viên giải trình nhằm làm rõ hơn vấn đề đã nêu, cũng như một số vướng mắc của cơ sở. Tại buổi làm việc, xã Đào Viên đã bộc lộ một số vướng mắc, lúng túng trong quy trình triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho bầu cử. Qua trao đổi, giải đáp, trả lời những thắc mắc của cấp huyện và cơ sở, đồng chí Phó Chủ tịch UB Bầu cử tỉnh nhấn mạnh, cấp huyện và cơ sở cần tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo thành công cho công tác bầu cử, đặc biệt đây là lần đầu tiên thực hiện bầu cử 4 cấp cùng lúc, do đó cần làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng cử tri trên địa bàn.
Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Bình kết luận: xã Đào Viên đã thực hiện các quy trình, trình tự của công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng Luật. Tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này, đặc biệt cần chủ động trong công tác tuyên truyền, không chỉ qua các kênh truyền thông, mà cần đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến các thôn, bản. Công tác tuyên truyền phải đi vào cụ thể từng việc để nhân dân nắm và hiểu rõ để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Công tác tuyên truyền, thống nhất mẫu chung trang trí, kiểm tra kỹ địa điểm bỏ phiếu vì còn phải niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên HĐND xã, huyện, tỉnh…, danh sách người trúng cử phải thuận lợi để theo dõi, tìm hiểu. Đặc biệt, cơ sở cần chú ý tới khoảng cách địa điểm bầu cử phù hợp, đúng luật. Đồng thời xã cần chú trọng, tăng cường và xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho công tác bầu cử. Là xã biên giới, có lực lượng bộ đội biên phòng đóng quân, vì thế cần phân công các chiến sĩ kết hợp vừa tham gia bầu cử, vừa tham gia bảo vệ công tác bầu cử. Thực hiện công tác kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử, kịp thời phát hiện các vướng mắc để giải quyết nhằm đảm bảo các bước cũng như tiến trình cuộc bầu cử được thực hiện đúng luật định.
Trí Dũng