Thứ hai,  06/12/2021

Ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất và sóng thần

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang, tưởng niệm các nạn nhân Nhật Bản trong thảm họa động đất, sóng thần. Ảnh : Thái Bình (TTXVN). Ngày 17-3, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục thảm họa động đất, sóng thần.Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa; các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước đã ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương để góp phần chia sẻ khó khăn, mất mát với các gia đình Nhật Bản vừa bị nạn.Các đồng chí lãnh đạo Nhà nước ta bày tỏ cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn về người và tài sản của nhân dân Nhật Bản nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa động đất, sóng thần; đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước có những hành động thiết thực, kịp thời...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang, tưởng niệm các nạn nhân Nhật Bản trong thảm họa động đất, sóng thần. Ảnh : Thái Bình (TTXVN).


Ngày 17-3, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục thảm họa động đất, sóng thần.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa; các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước đã ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương để góp phần chia sẻ khó khăn, mất mát với các gia đình Nhật Bản vừa bị nạn.
Các đồng chí lãnh đạo Nhà nước ta bày tỏ cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn về người và tài sản của nhân dân Nhật Bản nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa động đất, sóng thần; đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước có những hành động thiết thực, kịp thời giúp đỡ nhân dân Nhật Bản vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần &#39tương thân, tương ái&#39 vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
* Ngày 17-3, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, chia buồn sâu sắc cùng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất to lớn do động đất và sóng thần gây ra ngày 11-3 vừa qua.
Dành một phút mặc niệm các nạn nhân của động đất và sóng thần, Thủ tướng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, đặc biệt là những gia đình có người thân bị thiệt mạng.
Thủ tướng nói: &#39Với tình hữu nghị thân thiết giữa hai dân tộc, chúng tôi xin chân thành chia sẻ và gửi lời cảm thông sâu sắc về những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đang phải gánh chịu bởi thảm họa động đất và sóng thần gây ra&#39.
Thủ tướng cho biết, nhân dân Việt Nam rất khâm phục sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, tình đoàn kết chặt chẽ của nhân dân Nhật Bản trong hoàn cảnh đầy cam go này. Việt Nam tin tưởng rằng, với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ.
Trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cử đội y tế sang hỗ trợ Nhật Bản nếu có yêu cầu. Nhiều tổ chức đoàn thể và nhân dân Việt Nam đã tổ chức quyên góp và hỗ trợ nhân dân Nhật Bản với tấm lòng &#39tương thân, tương ái&#39 của mình.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã đùm bọc, hỗ trợ công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản được an toàn.
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Đại sứ Ta-ni-za-ki Y-a-su-a-ki chân thành cảm ơn những tình cảm vô cùng tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Nhật Bản trong lúc khó khăn này.
Đại sứ Ta-ni-za-ki Y-a-su-a-ki cho rằng, với sự kiên cường, đoàn kết và kỷ luật của mình cùng sự giúp đỡ, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần của cộng đồng quốc tế nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.
Cũng trong sáng 17-3, thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc đã đến chia buồn tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội.
Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các cán bộ Bộ Ngoại giao cũng đã đến chia buồn tại Đại sứ quán Nhật Bản.
* Chiều 17-3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức Văn phòng đã quyên góp, ủng hộ nhân dân Nhật Bản.
* Chiều cùng ngày, Văn phòng QH cũng đã tổ chức quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất và sóng thần. Tham gia quyên góp có các Phó Chủ tịch QH: Nguyễn Đức Kiên, Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH, các cán bộ, công chức và nhân viên các cơ quan của QH và Văn phòng QH.
* Chiều 17-3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức phát động quyên góp trong toàn ngành, ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất và sóng thần. Các đồng chí lãnh đạo bộ, Đảng ủy, các đoàn thể và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong bộ đã đóng góp trên tinh thần tự nguyện, tối thiểu mỗi người một ngày lương để chia sẻ những khó khăn, mất mát với nhân dân Nhật Bản. Tổng số tiền quyên góp được là: 200 triệu đồng.
* Chiều 17-3, tại T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thay mặt cán bộ, công nhân, viên chức Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đồng chí Hà Văn Núi, Phó Chủ tịch, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đến trao 25 triệu đồng; đại diện Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam trao 50 triệu đồng và Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trao 400 triệu đồng ủng hộ nhân dân Nhật Bản, Đài Truyền hình Việt Nam quyên góp 220 triệu đồng ủng hộ nhân dân Nhật Bản. Đến nay, ngoài số tiền 250 nghìn USD do Chính phủ và T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuyển tới nhân dân Nhật Bản, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được khoảng một tỷ đồng từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ nhân dân Nhật Bản, với mong muốn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
* Chiều 17-3, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội gửi công văn tới các cơ sở Đoàn, Hội, Đội, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đề nghị triển khai ngay việc tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi tự nguyện, tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp ủng hộ thanh, thiếu nhi và nhân dân Nhật Bản bằng tiền mặt. Cán bộ, đoàn viên hưởng lương mỗi người đóng góp ít nhất một ngày lương. Đoàn viên không hưởng lương đóng góp ít nhất 5.000 đồng/một đoàn viên. Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vận động quyên góp các doanh nghiệp, hội viên ủng hộ tiền mặt, hỗ trợ 100 triệu đồng.
* Chiều 17-3, tại Hà Nội, lãnh đạo, cán bộ, viên chức Bộ Công thương và Công đoàn Công thương Việt Nam phát động đợt quyên góp ủng hộ nhằm góp phần giúp nhân dân Nhật Bản sớm khắc phục hậu quả của trận động đất và sóng thần. Tổng số tiền quyên góp đợt này là 100 triệu đồng.
* Ngày 17-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc bộ, kêu gọi các cơ quan, đơn vị trong ngành quyên góp, ủng hộ bằng cách vận động mỗi cán bộ, công nhân viên chức đóng góp ít nhất một ngày lương; trích quỹ phúc lợi của cơ quan, đơn vị; hoặc từ sự hảo tâm của mỗi cá nhân, gia đình.
* Cán bộ, công nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã quyên góp được 100 nghìn USD để ủng hộ nhân dân vùng động đất, sóng thần tại Nhật Bản.
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, ngày 17-3 có Công điện gửi MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên Mặt trận, về việc ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do động đất và sóng thần gây ra ở Nhật Bản. Công điện nêu rõ: Động đất và sóng thần ở Nhật Bản vừa xảy ra, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đối với nhân dân Nhật Bản, để lại hậu quả rất nặng nề.
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Thủ tướng Chính phủ, ngày 16-3-2011, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có lời kêu gọi về việc vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất và sóng thần. Để chia sẻ và góp phần giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị: MTTQ các tỉnh, thành phố chủ động báo cáo với cấp ủy và phối hợp với chính quyền cùng cấp có các hình thức phù hợp để giúp đỡ nhân dân các vùng bị thiệt hại ở Nhật Bản. Các tổ chức thành viên chủ động phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình tham gia ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra.
Mọi giúp đỡ thông qua T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và kết thúc vào ngày 15- 4-2011.
Theo Nhandan