Thứ ba,  28/03/2023

Sớm đưa Quảng Bình thoát khỏi tỉnh nghèo, phát triển nhanh và bền vững

Ngày 17-3, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư. Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, báo cáo với đồng chí Trương Tấn Sang và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2010 và quý I năm 2011. Năm 2010, tuy bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sự hỗ trợ của Trung ương, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,9%; cơ cấu kinh tế chuyển dần theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Đại hội Đảng các cấp thành công đã tạo ra khí thế phấn khởi và niềm tin tưởng trong...

Ngày 17-3, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.
Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, báo cáo với đồng chí Trương Tấn Sang và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2010 và quý I năm 2011. Năm 2010, tuy bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sự hỗ trợ của Trung ương, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội đều đạt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,9%; cơ cấu kinh tế chuyển dần theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Đại hội Đảng các cấp thành công đã tạo ra khí thế phấn khởi và niềm tin tưởng trong Đảng bộ và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Cùng với lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Quảng Bình đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; trong đó phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước 7-8% so với dự toán ngân sách năm 2011, tiết kiệm 10% mức chi thường xuyên của chín tháng còn lại năm 2011, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, thực hiện các chính sách an sinh xã hội…
Về công tác tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tỉnh Quảng Bình đã triển khai các bước theo quy định. Tỉnh đã thành lập hai ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, 12 ban bầu cử của tỉnh và phê chuẩn số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu của mỗi đơn vị bầu cử; chuẩn bị hiệp thương lần hai.
Phát biểu ý kiến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình, đồng chí Trương Tấn Sang vui mừng trước những kết quả của Đại hội Đảng các cấp tỉnh Quảng Bình; đồng thời nhấn mạnh những thành tích đạt được trong năm 2010 là rất quan trọng để Quảng Bình tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2011. Đồng chí chỉ rõ: Mục tiêu của Quảng Bình đến năm 2015 là phát triển nhanh và bền vững, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.400-1.600 USD/năm có khả năng đạt được nhưng phải chú ý để không phân hóa giữa thành thị với nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi. Trong phát triển công nghiệp, Quảng Bình có thế mạnh để sản xuất xi-măng nhưng khai thác phải đi đôi với bảo vệ môi trường; phải hết sức coi trọng ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống ở nông thôn. Quảng Bình có di sản thiên nhiên thế giới nhưng khách đến thăm vẫn còn rất khiêm tốn, do vậy cần tranh thủ sự hỗ trợ của UNESCO về kinh nghiệm trong quản lý, phát huy giá trị của các Di sản trên thế giới để quy hoạch và phát triển du lịch. Trong phòng, chống thiên tai, Quảng Bình giữ cho được rừng ở phía tây để hạn chế thiệt hại do lũ lụt, khu vực sạt lở dứt khoát phải di dời để bảo đảm tính mạng cho người dân. Trong công tác xây dựng Đảng, tỉnh cần chọn những trọng điểm để chỉ đạo triển khai nhưng phải đúng và trúng với đặc điểm tình hình để mang lại hiệu quả, có tác dụng thiết thực. Công tác bầu cử phải làm đúng nguyên tắc, làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong xã hội để cuộc bầu cử đạt được kết quả cao.
Đồng chí Trương Tấn Sang mong rằng Đảng bộ Quảng Bình cần quan tâm đến việc chiêu hiền đãi sĩ, thông thoáng hơn nữa trong thủ tục hành chính, nâng cao vị thế cạnh tranh… để có nhiều nhân tài, thu hút nhiều dự án góp phần xây dựng Quảng Bình sớm thoát khỏi tỉnh nghèo, phát triển nhanh và bền vững.
Trước đó, đồng chí Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với xã Phong Thủy và huyện Lệ Thủy; thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và dâng hương tại lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh – người có công khai phá vùng đất phương nam.
Theo Nhandan