Thứ ba,  31/01/2023

Thúc đẩy sản xuất có ý nghĩa quyết định, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội

Chiều 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến của Chính phủ với các địa phương bàn triển khai thực hiện những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến kết luận hội nghị giao ban trực tuyến của chính phủ với các địa phương Tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương đều đã ban hành chương trình hành động, kế hoạch triển khai và tập trung tổ chức chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chính sách đã đề ra và đạt được những kết quả bước đầu. Việc triển khai NQ11 đạt được sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp (DN) và toàn dân. Các tổ chức tài chính quốc tế và các nước hoan nghênh và ủng hộ các giải pháp, chính sách của Chính phủ.Kết quả cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 5,5%,...

Chiều 18-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến của Chính phủ với các địa phương bàn triển khai thực hiện những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến kết luận hội nghị giao ban trực tuyến của chính phủ với các địa phương
Tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương đều đã ban hành chương trình hành động, kế hoạch triển khai và tập trung tổ chức chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chính sách đã đề ra và đạt được những kết quả bước đầu. Việc triển khai NQ11 đạt được sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp (DN) và toàn dân. Các tổ chức tài chính quốc tế và các nước hoan nghênh và ủng hộ các giải pháp, chính sách của Chính phủ.
Kết quả cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 5,5%, xấp xỉ mức tăng trưởng quý I-2010. Giá trị sản xuất ước tăng 14,7%, cao hơn mức tăng bình quân năm 2010, sản xuất nông nghiệp vượt qua thiên tai, phát triển ổn định. Kim ngạch xuất khẩu tăng 31%, các hoạt động dịch vụ tăng trưởng 6,2% so cùng kỳ. Thu NSNN hai tháng đầu năm tăng 17,6%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội quý I tăng 14,3% so cùng kỳ năm trước. Nhờ tập trung chỉ đạo và thực hiện kiên quyết các giải pháp đồng bộ về huy động vốn, lãi suất, quản lý ngoại hối, tỷ giá, đã đạt được một số kết quả tích cực. Việc kinh doanh thu đổi ngoại tệ bước đầu đã lập lại trật tự theo các quy định của pháp luật.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như: công tác phổ biến, tuyên truyền và giải thích rõ về các giải pháp, chính sách mới có lúc, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu; việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý ngoại tệ, vàng chưa chủ động, chưa có sự chuẩn bị tốt để đáp ứng nhu cầu của người dân và DN; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn tăng cao, việc quản lý giá cả, chống buôn lậu chưa đồng bộ, nhất là buôn lậu xăng dầu qua biên giới; giá các mặt hàng tiêu dùng tăng gây khó khăn đời sống nhân dân, nhất là đối với người nghèo, làm công ăn lương và các đối tượng chính sách.
Tại hội nghị, một số bộ, địa phương đã báo cáo kết quả thực hiện NQ11, đồng thời đề xuất, kiến nghị Chính phủ các giải pháp cụ thể như: bảo đảm cung ứng điện ổn định; đáp ứng nhu cầu ngoại tệ chính đáng của người dân, tăng cường quản lý thị trường ngoại hối, kinh doanh vàng; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; tiếp cận nguồn vốn; bảo đảm an sinh xã hội… để thực hiện hiệu quả hơn nữa NQ11.
Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc quán triệt, triển khai NQ11 bằng những chương trình, kế hoạch, hành động cụ thể, quyết liệt, bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, nhất là chung quanh việc cung ứng điện, ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp, xử lý vốn các công trình dang dở, vốn cho sản xuất, lãi suất của ngân hàng, quản lý ngoại hối…
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt Kết luận số 02-KL/T.Ư của Bộ Chính trị về tình hình kinh tế – xã hội năm 2011 và NQ11, rà soát lại kế hoạch, chương trình hành động của từng địa phương, bộ ngành để đạt hiệu quả cao, tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.
Thủ tướng giao Bộ Tài chính bảo đảm kế hoạch thu chi, nhất là tiết kiệm chi 10%, nỗ lực giảm bội chi NSNN, đồng thời yêu cầu các địa phương, ngành, đơn vị nghiêm túc thực hiện tiết kiệm trong tình hình này; yêu cầu tăng cường tổ chức họp trực tuyến để tiết kiệm ngân sách. Phải rà soát các danh mục, dự án để cắt giảm đầu tư công. Bảo đảm nguồn cung, kiểm soát và bình ổn giá xăng dầu, tăng cường tiết kiệm trong sử dụng, chống buôn lậu qua biên giới. Ưu tiên tháo gỡ khó khăn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp phát triển, từng địa phương, ngành rà soát các lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh. Ưu tiên nguồn vốn, nguồn điện cho các dự án, DN làm ăn có hiệu quả. Bộ Công thương cần kiểm soát chặt việc cung ứng điện trong năm 2011, tăng cường tiết kiệm điện, tạo mọi điều kiện thúc đẩy xuất khẩu góp phần giảm nhập siêu.
Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, hỗ trợ đối với người nghèo, các đối tượng chính sách…
Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, các giải pháp khắc phục, tạo đồng thuận trong dư luận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2011.

Theo Nhandan