Thứ năm,  09/02/2023

Tuổi trẻ Lạng Sơn 80 năm cống hiến và trưởng thành

LSO-Năm Thanh niên 2011 - Năm đánh dấu chặng đường lịch sử 80 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Lạng Sơn nói riêng càng xác định rõ thêm vai trò trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương và đất nước.Đoàn thanh niên thành phố Lạng Sơn nối vòng tay xây dựng nhà bán trú dân nuôi tại thôn Quảng Tiến 2, xã Quảng Lạc - Ảnh: Khánh LySau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời - 3/2/1930, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Hội nghị lần II họp từ ngày 20 đến 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày để bàn và quyết định những vấn đề hệ trọng về công tác thanh niên. Từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Đảng và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III, tháng 3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Qua những chặng đường lịch sử, tổ chức Đoàn được mang những tên gọi khác nhau, nhưng bản chất, tôn chỉ,...

LSO-Năm Thanh niên 2011 – Năm đánh dấu chặng đường lịch sử 80 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Lạng Sơn nói riêng càng xác định rõ thêm vai trò trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương và đất nước.

Đoàn thanh niên thành phố Lạng Sơn nối vòng tay xây dựng nhà bán trú dân nuôi tại thôn Quảng Tiến 2, xã Quảng Lạc – Ảnh: Khánh Ly
Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời – 3/2/1930, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Hội nghị lần II họp từ ngày 20 đến 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày để bàn và quyết định những vấn đề hệ trọng về công tác thanh niên. Từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Đảng và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III, tháng 3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Qua những chặng đường lịch sử, tổ chức Đoàn được mang những tên gọi khác nhau, nhưng bản chất, tôn chỉ, mục đích và tính xung kích, cách mạng của Đoàn – tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi không hề thay đổi. Ở tỉnh Lạng Sơn, sau khi Đoàn được thành lập, các tổ chức của thanh niên đã từng bước hình thành và hoạt động từ tỉnh đến cơ sở. Còn sáng mãi hình ảnh người thanh niên ưu tú Hoàng Văn Thụ – người con trung hiếu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc; trước kẻ thù, đã dõng dạc tuyên bố những lời đanh thép: “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng”. Năm 1945, Tỉnh uỷ quyết định thành lập Ban Chấp hành lâm thời Đoàn Thanh niên cứu quốc của tỉnh. Tháng 5-1946, đại biểu thanh niên toàn tỉnh họp tại Điềm He, nay là Văn Quan, đã thảo luận các biện pháp tổ chức và vận động thanh niên, cử đồng chí Triệu Vạn Thắng làm Bí thư Đoàn Thanh niên cứu quốc tỉnh Lạng Sơn.
Trải qua 11 kỳ Đại hội, những năm gần đây, phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, gần đây nhất là phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc, 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã đi vào cuộc sống của tuổi trẻ. Phong trào mới với sức sống mới, hàng triệu thanh niên thi đua học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ, lập thân, lập nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng. Nhiều phong trào mới được triển khai như: “Sáng tạo trẻ”, “Bốn mới”, “Trí thức trẻ tình nguyện”… góp phần phát huy sức trẻ trên mọi lĩnh vực. Công tác xây dựng đoàn, đến nay, toàn tỉnh có 17 huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc, gần 500 Đoàn cơ sở và tương đương, 3.800 chi đoàn, gần 62.000 đoàn viên; đến năm 2008, không còn thôn bản “trắng” về tổ chức Đoàn, không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên.
Đoàn viên, thanh niên nông thôn và đô thị đi đầu trong phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Đồng hành với thanh niên, hiện nay tổ chức đoàn giúp thanh niên vay vốn giải quyết việc làm được gần 1,3 tỷ đồng; nhận uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho thanh niên vay gần 120 tỷ đồng, tăng 110 tỷ đồng so với năm 2006, giúp gần 200 mô hình kinh tế từ ý tưởng trở thành hiện thực, thu nhập 50 – 100 triệu đồng mỗi năm. Đoàn viên, thanh niên khối sản xuất, kinh doanh và dịch vụ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tổ chức đoàn phối hợp mở các lớp phổ cập tin học, ngoại ngữ, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, tuyên truyền cho thanh niên về nghề nghiệp và việc làm; từ 2007 đến nay, đã mở được gần 200 lớp dạy nghề cho thanh niên và lao động nông thôn, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động của tỉnh.
Phong trào Thanh niên tình nguyện thể hiện rõ nét trong các hoạt động ra quân đầu xuân, Tháng Thanh niên và Chiến dịch Tình nguyện hè, dự án trí thức trẻ, y bác sỹ trẻ tình nguyện, “thứ bảy tình nguyện”, “chủ nhật xanh”… nhận được sự tham gia nhiệt tình của tuổi trẻ; phong trào hiến máu tình nguyện thu được hàng nghìn đơn vị máu cứu chữa người bệnh; phong trào làm mới và tu sửa đường giao thông, thuỷ lợi, vệ sinh môi trường, xây dựng nhà vệ sinh cải tiến tặng các hộ khó khăn; khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các xã nghèo; quyên góp và xây dựng gần 140 nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái tặng hộ nghèo trị giá trên 1,5 tỷ đồng; quyên góp và xây dựng 16 nhà bán trú dân nuôi tặng học sinh nghèo trị giá gần 1,4 tỷ đồng… Có thể nói, hoạt động tình nguyện là môi trường giáo dục và rèn luyện cho thanh niên, màu áo xanh tình nguyện toả về các địa bàn khó khăn của tỉnh, tạo hình ảnh đẹp của thanh niên, chứng minh vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Thụy Hùng khởi công đầu năm 2008 đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản; bố trí được gần 50 hộ thanh niên vào lập nghiệp; vận động xây dựng đời sống văn hoá, tạo diện mạo mới về một vùng biên giới đang phát triển bền vững. Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Lạng Sơn đang được triển khai xây dựng, góp phần tạo thêm điểm học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh thiếu nhi.
Bước vào thời kỳ mới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2007 – 2012 đề ra mục tiêu: tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức đoàn phấn đấu trở thành người bạn đồng hành của thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Tập trung bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức và lối sống, nâng cao ý thức công dân, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên các lĩnh vực; xây dựng đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển các tổ chức do đoàn làm nòng cốt để đoàn kết, tập hợp thanh niên; thực hiện tốt hai phong trào: “5 xung kích” và “4 đồng hành”, tăng cường tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành để huy động các nguồn lực hỗ trợ công tác đoàn…

Thanh niên Lạng Sơn hiến máu tình nguyện năm 2011

Ảnh: Hoài An

Với những kết quả và thành tích đạt được, năm 1996, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba; năm 2003, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì; hằng năm đều được Trung ương Đoàn tặng cờ, bằng khen đơn vị xuất sắc, đơn vị tiên tiến; được nhận nhiều cờ, bằng khen của Trung ương Đoàn, Uỷ ban nhân dân tỉnh và các bộ, ngành. Và đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn. Đây là vinh dự to lớn của toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi các dân tộc trong tỉnh.

Phát huy truyền thống vẻ vang của đoàn, tuổi trẻ các dân tộc Lạng Sơn đoàn kết một lòng, trau dồi đạo đức và lý tưởng cao đẹp, học tập và làm theo lời Bác, nắm chắc thời cơ, vận hội, vượt qua mọi trở ngại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về công tác thanh niên, cùng toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và quê hương, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” – Vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

Nguyễn Minh Thơ