Thứ sáu,  08/12/2023

Bắc Sơn: Dân vận khéo, đồng thuận cao

– Bước vào nhiệm kỳ 2020 – 2025, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng công tác dân vận về cơ sở là một trong những nhiệm vụ được các cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Sơn tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. Với những cách làm cụ thể, hiệu quả đã góp phần tạo đồng thuận trong Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Đảng viên Chi bộ Dân vận Huyện ủy giúp gia đình ông Hoàng Công Đức, thôn Tiến Đáo, xã Long Đống đổ sân bê tông hồi tháng 5/2023

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác dân vận, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thực hiện tốt công tác này trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và từng cấp. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến những nội dung như: đẩy mạnh xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”; tăng cường công tác dân vận đối với các lĩnh vực khó, phức tạp; thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”…

Theo đó, việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp ở các lĩnh vực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, từng địa bàn. Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện đăng ký xây dựng được 168 mô hình liên quan đến các nội dung: vận động Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh; xây dựng hạ tầng nông thôn; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Với những cách làm khác nhau, các mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, huy động được nguồn lực trong Nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, giữ vững an ninh trật tự…

Cùng đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận đối với những lĩnh vực khó, phức tạp. Đơn cử như công tác hòa giải ở cơ sở, xác định đây là vấn đề khó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã yêu cầu các thành viên tổ hòa giải ở các thôn, khu phố phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động khéo léo để giải quyết các vụ việc. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, tỷ lệ hoà giải thành công trên địa bàn huyện đạt 83%, cao nhất trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn đạt 88,6%. Như ở thôn Nà Qué, xã Vũ Sơn, từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ tổ hòa giải tại thôn đều đạt 100%. Năm 2022, tổ hòa giải đã hòa giải thành công 4/4 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất nương; từ năm 2023 đến nay, chưa phát sinh vụ việc nào.

Ông Vũ Văn Tình, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Nà Qué cho biết: Tổ hoà giải của thôn gồm 6 thành viên, được phân chia nắm bắt tình hình thực tế ở các hộ dân. Quan điểm của chúng tôi giải quyết mâu thuẫn phát sinh ngay từ thực tế hằng ngày, hạn chế phát sinh vụ việc phải hòa giải. Khi trong thôn xảy ra những vụ việc mâu thuẫn, tổ hòa giải tìm hiểu nguyên nhân sự việc, lắng nghe ý kiến của các bên và họp bàn đưa ra giải pháp xử lý, sau đó tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu ra vấn đề, thống nhất quan điểm.

Một trong những đổi mới trong công tác dân vận của huyện Bắc Sơn là từ tháng 10/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 85-KH/HU ngày 28/10/2022 về tổ chức thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân” trên địa bàn huyện Bắc Sơn, giai đoạn 2022 – 2025. Thực hiện chương trình, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức trực tiếp xuống khu dân cư thực hiện tuyên truyền đến người dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm tình hình, thăm hỏi, tặng quà, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của nhân dân. Đồng thời, hỗ trợ người dân xây dựng các công trình công cộng… Từ khi thực hiện chương trình đến nay, đã có gần 30 cơ quan, đơn vị tổ chức được gần 60 hoạt động tại cơ sở. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa cán bộ và Nhân dân, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện.

Ông Hoàng Công Đức, thôn Tiến Đáo, xã Long Đống cho biết: Là hộ nghèo, gia đình tôi được hỗ trợ để xây dựng nhà ở. Tháng 5 vừa qua, gia đình được các đảng viên của Chi bộ Dân vận Huyện ủy đến hỗ trợ vận chuyển vật liệu xây dựng và đổ sân bê tông. Hoạt động này đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà của gia đình, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của đội ngũ cán bộ đến hộ có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi.

Với những nỗ lực trong công tác dân vận gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, cơ bản các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đều đạt tiến độ. Trong đó, hoàn thành và vượt 9/18 chỉ tiêu, 7/18 chỉ tiêu đạt trên 70%. Với những kết quả đạt được, tháng 7/2023, Đảng bộ huyện được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025.

THANH MAI