Thứ hai,  02/10/2023

Thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Philippines phát triển thực chất

Thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Philippines phát triển thực chất

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Philippines Ferdinand Martin Romualdez.

Trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Việt Nam và Philippines hợp tác để phát triển chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam, trong đó có gạo, nguyên vật liệu xây dựng, các mặt hàng Philippines có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu. Hai bên cũng nhất trí hợp tác trong hai lĩnh vực quan trọng là chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, mở ra các hợp tác mới, cả song phương và đa phương; thúc đẩy trao đổi đoàn, hợp tác giữa lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội; trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ đa phương; ủng hộ các sáng kiến của nhau tại AIPA, tăng cường hơn nữa đoàn kết, sức mạnh và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì tiếng nói chung trong các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Philippines cử đoàn tham gia Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sắp được tổ chức tại Hà Nội. Chủ tịch Hạ viện Philippines khẳng định sẽ cử đoàn tham dự hội nghị.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/thuc-day-quan-he-hai-nuoc-viet-nam-philippines-phat-trien-thuc-chat-737585

Theo qdnd.vn