Thứ ba,  18/01/2022

Bám sát địa bàn, cùng người dân tự phòng, tự quản

Lực lượng bảo vệ xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) thu giữ pháo nổ. Với chức năng thường xuyên bám sát địa bàn, phát hiện, thu thập thông tin về các vụ việc, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân ở các khu phố, phường, xã, lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) của thành phố Hà Nội có thể coi là "cánh tay" nối dài của ngành công an, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở Thủ đô.Một con số khá ấn tượng là ba năm gần đây, lực lượng BVDP đã tham gia quản lý hơn 20 nghìn đối tượng, bao gồm: người được đặc xá, người có án treo, đối tượng nghiện hút, đối tượng cổ vũ đua xe trái phép... tham gia tuần tra truy bắt các vụ trộm, cướp, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn xã, phường trong toàn thành phố.Là cán bộ quân đội đã về hưu, ông Vương Nam Trúc, Trưởng Ban BVDP phường Quán Thánh, quận Ba Đình cho rằng: Công tác giữ gìn ANTT là trách nhiệm của toàn xã hội. Mỗi người nên có ý thức đóng góp một phần...

Lực lượng bảo vệ xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) thu giữ pháo nổ.
Với chức năng thường xuyên bám sát địa bàn, phát hiện, thu thập thông tin về các vụ việc, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân ở các khu phố, phường, xã, lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) của thành phố Hà Nội có thể coi là “cánh tay” nối dài của ngành công an, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở Thủ đô.

Một con số khá ấn tượng là ba năm gần đây, lực lượng BVDP đã tham gia quản lý hơn 20 nghìn đối tượng, bao gồm: người được đặc xá, người có án treo, đối tượng nghiện hút, đối tượng cổ vũ đua xe trái phép… tham gia tuần tra truy bắt các vụ trộm, cướp, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn xã, phường trong toàn thành phố.

Là cán bộ quân đội đã về hưu, ông Vương Nam Trúc, Trưởng Ban BVDP phường Quán Thánh, quận Ba Đình cho rằng: Công tác giữ gìn ANTT là trách nhiệm của toàn xã hội. Mỗi người nên có ý thức đóng góp một phần công sức để giữ cho khu phố bình yên. Với suy nghĩ này, ông Trúc cùng lực lượng BVDP tích cực tham gia công tác hòa giải hàng trăm vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân đạt kết quả tốt, góp phần phòng ngừa không để xảy ra trọng án. Bảy năm qua, ông Trúc cùng mọi người trong khu phố vận động, khuyên bảo anh P, con của ông N cai nghiện thành công. Cảm kích trước tấm lòng nhân hậu, sự quan tâm của mọi người, anh P hiện đã có công ăn việc làm ổn định, anh cố gắng để bản thân mình không tái nghiện, &#39không phụ công sức của mọi người&#39. Ba năm qua, lực lượng BVDP của phường do ông phụ trách đã cung cấp 125 thông tin liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp Công an phường triệt phá các vụ buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản trong khu phố.

Trực tiếp tham gia bắt hàng chục vụ trộm đêm, cướp giật tài sản, hiểu được phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, ông Vũ Thế Hiển là tổ viên bảo vệ khu phố 5, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm thường xuyên nhắc nhở các hộ gia đình nâng cao cảnh giác, phòng ngừa trộm đột nhập ban đêm. Đặc biệt là vào mùa hè, tổ bảo vệ của ông Hiển cùng lực lượng Công an phường đã tích cực triển khai các phương án hóa trang, phục kích chống trộm đêm. Tại các địa bàn trọng điểm, giáp ranh với phường Hàng Đào, Hàng Mã có nhiều tuyến đường thông nhau, tổ bảo vệ dân phố đã thực hiện các phương án cắm chốt phòng, chống tội phạm cướp giật theo hướng dẫn của Công an phường. Có lần, đang làm nhiệm vụ tuần tra nghe tiếng hô cướp từ đầu phố Lãn Ông, thấy có đối tượng chạy từ phía đầu phố tới, ông Hiển đã dũng cảm lao vào túm lấy cổ áo tên trộm, dù hắn có thân hình cao lớn. Bị hắn chống trả quyết liệt, ông Hiển nhất định không buông. Cùng lúc đó, lực lượng Công an phường và nhân dân đã hỗ trợ bắt thủ phạm thu giữ dây chuyền vàng nặng 2,5 cây vàng trả người bị hại.

Trung tá Nguyễn Tuấn Khởi, Trưởng Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết: Phường có diện tích hơn năm km2, với gần 7.000 hộ, hơn 25 nghìn nhân khẩu cư trú trên địa bàn, trong khi Công an phường chỉ có 15 cán bộ, chiến sĩ. Có đồng chí Cảnh sát khu vực phải quản lý khoảng 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Địa bàn rộng, lực lượng mỏng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở phường, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ, rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của lực lượng quần chúng, trong đó, nòng cốt là lực lượng BVDP. Ba năm gần đây, lực lượng BVDP ở phường đã cung cấp hơn 230 nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động của tội phạm kinh tế, hình sự, tệ nạn xã hội, giúp Công an phường khám phá ba vụ trộm cắp tài sản thu hồi ba xe máy; bắt tám vụ buôn bán ma túy tại khu vực ven đê sông Đuống… Công lao đóng góp của lực lượng BVDP không nhỏ, nhưng theo Trung tá Nguyễn Tuấn Khởi: Hiện mức phụ cấp của BVDP còn quá thấp, không đủ bảo đảm đời sống tối thiểu. Trong khi đó, công việc ở cơ sở nhiều, không kể giờ giấc, nên ít người muốn tham gia, một số BVDP sau khi tham gia đã xin rút khỏi lực lượng.

Theo Trung úy Vũ Quang, Cảnh sát khu vực Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng: Mỗi năm, lực lượng BVDP cung cấp cho Công an phường hàng trăm tin có giá trị, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong phường. Có vụ, BVDP cùng phát hiện hai đối tượng có biểu hiện trộm cắp xe máy liền báo ngay Công an phường tiến hành kiểm tra, phát hiện tên Lưu Văn Thuận, sinh năm 1986, quê ở Thái Nguyên, hiện trú tại số nhà 27, phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm và tên Phạm Quốc Hoàng, trú tại số nhà 181, tổ 19B, phường Phúc Tân vừa lấy trộm một xe máy. Công an thu tang vật cùng ba điện thoại di động, một bộ vam phá khóa xe máy, gồm một tay đòn và bốn đầu vam. Qua đấu tranh, hai tên khai nhận trước đó, chúng đã lấy trộm trót lọt mười xe máy các loại tại các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai. Ngoài ra, Tổ BVDP phối hợp lực lượng Cảnh sát khu vực, cấp ủy, chi bộ khu dân cư giải quyết nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn dân cư, là nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh Tổ quốc, như : duy trì thực hiện tốt phong trào &#39Phối hợp các đoàn thể giáo dục thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật' &#39Phát động toàn dân tham gia tự phòng, tự quản phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn&#39.

Thượng tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết: Ba năm qua, ngoài tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự trên các địa bàn, lực lượng BVDP phối hợp cùng các ban, ngành chức năng góp phần thu hồi 312 vũ khí quân dụng, hơn 4.000 vũ khí thô sơ, hơn 11 nghìn đồ chơi nguy hiểm, hơn 82 nghìn kg pháo các loại… đặc biệt, ngày 27-8-2010, ông Nguyễn Văn Sở, sinh năm 1944, là Phó trưởng ban BVDP phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã hy sinh trong khi cùng lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Những đóng góp này của lực lượng BVDP rất đáng ghi nhận và cần có sự điều chỉnh về chế độ, chính sách, mức phụ cấp góp phần động viên quần chúng nhân dân tự giác tham gia lực lượng BVDP, giúp cho công tác giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô Hà Nội ngày càng ổn định hơn.

Theo Nhandan