Thứ năm,  23/09/2021

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền hướng về ngày bầu cử

LSO-Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND ba cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đang đến gần, công tác tuyên truyền đang được Lạng Sơn triển khai mạnh mẽ nhằm mang tới cho người dân những thông tin cần thiết, đồng thời để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân.Trong đợt giám sát, kiểm tra về công tác bầu cử tại Lạng Sơn, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên TW Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử bằng nhiều hình thức và nếu có thể thì tuyên truyền bằng tiếng dân tộc để bà con hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa trọng đại của ngày bầu cử; coi trọng công tác tiếp xúc cử tri, đặc biệt là đối với những vùng xa, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Nhân dân đọc tiểu sử của các đại biểu tham gia ứng cửCó thể khẳng định, tất cả các khâu trong quá trình bầu cử đều quan trọng, tuy nhiên để ngày...

LSO-Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND ba cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đang đến gần, công tác tuyên truyền đang được Lạng Sơn triển khai mạnh mẽ nhằm mang tới cho người dân những thông tin cần thiết, đồng thời để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân.
Trong đợt giám sát, kiểm tra về công tác bầu cử tại Lạng Sơn, ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên TW Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử bằng nhiều hình thức và nếu có thể thì tuyên truyền bằng tiếng dân tộc để bà con hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa trọng đại của ngày bầu cử; coi trọng công tác tiếp xúc cử tri, đặc biệt là đối với những vùng xa, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Nhân dân đọc tiểu sử của các đại biểu tham gia ứng cử
Có thể khẳng định, tất cả các khâu trong quá trình bầu cử đều quan trọng, tuy nhiên để ngày bầu cử thực sự là một ngày hội thì công tác tuyên truyền đóng vai trò sát thực nhất. Chính vậy, trong những ngày này, từ các tuyến phố cho tới các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đi đến đâu cũng thấy không khí chào đón ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 sẽ diễn ra vào ngày 22/5. Đâu đâu cũng thấy rực rỡ cờ hoa, băng zôn, biểu ngữ tuyên truyền cho ngày bầu cử đang tới gần. Tại các phường, khu dân cư tại các huyện, người dân tích cực tham gia sửa chữa, trang trí và hoàn thiện các nhà văn hoá, nơi sẽ đặt hòm phiếu để các cử tri đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Toàn tỉnh có 1.882 điểm bầu cử, điểm nào cũng trang hoàng nghiêm túc và đều tiến hành xong việc niêm yết danh sách cử tri. Ông Hoàng Văn Páo, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh khẳng định: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khoá XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 của Lạng Sơn đúng luật, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng”.
Theo Tiểu ban Chỉ đạo tuyên truyền bầu cử, căn cứ theo kế hoạch chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử TW, Ủy ban Bầu cử tỉnh, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã được triển khai một cách đồng bộ. Ngay từ những ngày đầu, Sở Tư pháp đã tổ chức biên soạn 130 bộ đề cương truyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND nhằm cung cấp cho các báo cáo viên, biên tập và phát hành 260 đĩa CD về tuyên truyền pháp luật bầu cử gửi cho 226 xã, phường, thị trấn. Song song với đó, công tác tuyên truyền về bầu cử đã được tỉnh đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh và các đài truyền thanh, truyền hình huyện, thành phố đã mở chuyên mục “Tiến tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 – Ngày 22/5/2011”. Kết quả đã phát và đăng tải hàng trăm chương trình với tin, bài, ảnh và thơ tuyên truyền về bầu cử. Cùng đó, ngành chức năng đã sáng tác một số tranh cổ động, lắp hơn 1200m2 pa-nô tranh cổ động trên một số trục đường chính, khu vực cửa khẩu…
Để nhân dân hướng đến ngày bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, ngành văn hóa tỉnh đã tuyên truyền về bầu cử bằng cách lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Theo đó, 13 đội tuyên truyền lưu động, và 10 đội chiếu bóng lưu động của 11 huyện, thành phố đang tích cực tuyên truyền, cổ động bằng xe loa trên khắp các đường phố, các buổi họp chợ phiên, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa… Ủy ban Bầu cử tỉnh khẳng định, hiện nay, cơ bản các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho công tác bầu cử của Lạng Sơn đã sẵn sàng. Được biết, tỉnh đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các phần việc còn lại như sửa sang, lau dọn… các nhà văn hóa thôn bản, khu phố trước ngày 20/5 để kịp thời phục vụ cho công tác bầu cử. Với đặc thù là tỉnh miền núi, điều kiện đi lại của một số xã vùng cao gặp khó khăn, nhiều cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số nên tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, bản. Tâm sự, một số bà con nhân dân ở các xã vùng sâu cho biết, hàng ngày được nghe loa truyền thanh và trực tiếp được các cán bộ xuống tận nhà tuyên truyền, bà con đã hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử lần này, hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm của công dân đối với công tác bầu cử. Mọi người sẽ thực hiện tốt quyền công dân của mình, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của cả nước và địa phương, đại diện tiếng nói nguyện vọng của nhân dân.
Với tinh thần khẩn trương từ cấp tỉnh, đến huyện và cấp xã, công tác tuyên truyền đã làm cho mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử, qua đó tạo sự đồng thuận để cử tri tích cực tham gia bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trí Dũng