Thứ ba,  21/09/2021

Kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Bắc Giang

Ngày 11-5, đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử và Đoàn công tác của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp tại Tuyên Quang. Trước đó, Đoàn đã thực hiện một số hoạt động về nguồn, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Mặt trận Việt Minh (19-5-1941 - 19-5-2011) và 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm đã báo cáo với đồng chí Huỳnh Đảm và Đoàn công tác về tình hình triển khai công tác bầu cử của tỉnh. Theo đó, đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức chín người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2011-2016. Các xã, phường, thị trấn trong tỉnh được chia thành 1.413 khu vực bỏ phiếu và thành lập 1.413 tổ bầu cử. Ngày 10-5,...

Ngày 11-5, đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử và Đoàn công tác của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp tại Tuyên Quang. Trước đó, Đoàn đã thực hiện một số hoạt động về nguồn, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Mặt trận Việt Minh (19-5-1941 – 19-5-2011) và 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm đã báo cáo với đồng chí Huỳnh Đảm và Đoàn công tác về tình hình triển khai công tác bầu cử của tỉnh. Theo đó, đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức chín người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2011-2016. Các xã, phường, thị trấn trong tỉnh được chia thành 1.413 khu vực bỏ phiếu và thành lập 1.413 tổ bầu cử. Ngày 10-5, các ứng cử viên đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Đảm đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp của tỉnh, với tinh thần kịp thời, nghiêm túc, đúng luật. Đồng chí nhấn mạnh: Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất đặc biệt, lần đầu tổ chức bầu cử bốn cấp và diễn ra ngay sau Đại hội XI của Đảng. Vì vậy, tỉnh Tuyên Quang cần tập trung mọi nỗ lực phát huy vai trò của MTTQ các cấp, phối hợp Ủy ban bầu cử, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bầu cử để cử tri lựa chọn bầu những người có tài, đức, xứng đáng làm đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp; bảo đảm cho cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

* Đoàn giám sát kiểm tra bầu cử của Ủy ban Thường vụ QH và Hội đồng bầu cử T.Ư do đồng chí Huỳnh Đảm, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử làm trưởng đoàn đã về giám sát công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu QH và Luật Bầu cử HĐND các cấp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức triển khai công tác bầu cử tới các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và lãnh đạo chủ chốt mười huyện, thành phố. Ngày 18-2-2011, 100% huyện, thành phố, xã, phường ở tỉnh Bắc Giang đã mở hội nghị cán bộ triển khai công tác bầu cử. Ủy ban MTTQ đã tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu mười ứng cử viên đại biểu QH và 127 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 569 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, 10.220 ứng cử viên HĐND xã, phường, thị trấn. Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai tích cực. Toàn tỉnh đã kẻ 1.093 pa-nô, áp-phích, 2.229 khẩu hiệu, 1.096 băng vượt đường, 765 tranh cổ động, 42 buổi cổ động, 15 buổi biểu diễn văn nghệ tuyên truyền bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011 – 2016. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã giải quyết 73/87 đơn, Ủy ban Bầu cử các cấp chuyển 41 đơn không liên quan đến bầu cử tới các cơ quan có thẩm quyền.

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Huỳnh Đảm biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của Hội đồng bầu cử tỉnh Bắc Giang chuẩn bị nội dung báo cáo đầy đủ, cụ thể, đáp ứng yêu cầu của đoàn. Đoàn kiểm tra đồng tình với những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 của tỉnh, bảo đảm cuộc bầu cử dân chủ, an toàn đúng luật, thành công tốt đẹp.

* Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả tuyên truyền đợt một và hướng dẫn tập trung tuyên truyền đợt cao điểm về công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí và các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện tốt đề cương hướng dẫn tuyên truyền, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức cho người dân. Trung tâm Văn hóa – Thông tin các địa phương đã in các đĩa tuyên truyền về bầu cử, in các tờ gấp hỏi đáp về bầu cử; dựng nhiều pa-nô, áp-phích lớn tại nơi công cộng và các điểm tập trung đông dân cư, tổ chức tuyên truyền lưu động tại vùng sâu, vùng xa…

* Đại học Huế vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi &#39Sinh viên là cử tri&#39. Vượt qua 10 đội đến từ các trường, khoa trực thuộc Đại học Huế tại vòng sơ khảo, bốn đội xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết, gồm: Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế, Đại học Y Dược và Khoa Du lịch. Thông qua hình thức thi kiến thức kết hợp sân khấu hóa, các đội tham dự vòng chung kết phải trải qua các phần thi: chào hỏi, kiến thức và tài năng, liên quan đến bầu cử đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp; lịch sử các kỳ bầu cử QH, HĐND các cấp và Luật Bầu cử… Kết quả, Trường đại học Y Dược Huế giành giải nhất.

* Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ vừa sơ kết công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đánh giá, công tác hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH và HĐND các cấp diễn ra dân chủ, đúng quy trình, bảo đảm cơ cấu. Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động tranh cử theo quy định. Công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bảo đảm mọi người dân nắm được các thông tin về cuộc bầu cử. Các ngành, đơn vị chức năng đã phối hợp bảo vệ an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, giữ vững ổn định an ninh – chính trị, trật tự – an toàn xã hội. Việc thành lập các tổ bầu cử, công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử, niêm yết danh sách cử tri đúng theo quy định…

* Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác bầu cử; ban hành hơn 70 văn bản các loại để chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử ở địa phương. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử ở tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai chủ động, chặt chẽ, kịp thời, đúng pháp luật và phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế ở địa phương.

Việc lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu QH và HĐND các cấp bảo đảm theo đúng quy định của Luật Bầu cử. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu và con dấu đã được cấp phát đầy đủ tới các tổ chức phụ trách bầu cử hoạt động theo đúng quy định.

* Từ ngày 9 đến 11-5, tại thị xã Gia Nghĩa, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Nông đã tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động (TTLĐ) tỉnh lần thứ IV-2011. Tham dự hội thi có 14 đội TTLĐ với 200 tuyên truyền viên đến từ các huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và lực lượng vũ trang trong tỉnh. Hội thi năm nay với chủ đề Kỹ năng tuyên truyền ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011 – 2016, các đội mang đến hội thi nhiều thể loại và nội dung phong phú như: kịch tuyên truyền, triển lãm ảnh, tuyên truyền trên loa phóng thanh…

Theo Nhandan