Thứ tư,  22/09/2021

Công đoàn GD thành phố với công tác xây dựng Đảng

LSO-Với trường chính và 4 điểm trường lẻ, có điểm trường cách xa trung tâm xã tới hơn 10km, Trường tiểu học Quảng Lạc thuộc diện khó khăn nhất của ngành GD thành phố. Toàn trường có 37 giáo viên, thì có đến 32 người công tác tại các điểm trường lẻ. Có lẽ khó khăn càng lớn, thì lại là dịp để đội ngũ CBGV được thử thách và trưởng thành. Đến nay, tỷ lệ đảng viên của nhà trường đã đạt 51,16%- thuộc diện cao hơn mức bình quân của ngành GD thành phố.Giờ thao giảng của giáo viên trẻ Trường THCS Vĩnh TrạiTrao đổi với chúng tôi về vai trò của công đoàn trong công tác xây dựng Đảng, bà Vũ Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sở dĩ nhà trường có được một tỷ lệ đảng viên cao như vậy là do đã làm tốt công tác kiện toàn và nâng cao vị trí của tổ chức công đoàn trong nhà trường. Sức trẻ của đội ngũ giáo viên đã biết chấp nhận khó khăn và trong khó khăn họ càng trưởng thành. Bên cạnh đó, sự quan tâm của Đảng bộ xã Quảng...

LSO-Với trường chính và 4 điểm trường lẻ, có điểm trường cách xa trung tâm xã tới hơn 10km, Trường tiểu học Quảng Lạc thuộc diện khó khăn nhất của ngành GD thành phố. Toàn trường có 37 giáo viên, thì có đến 32 người công tác tại các điểm trường lẻ. Có lẽ khó khăn càng lớn, thì lại là dịp để đội ngũ CBGV được thử thách và trưởng thành. Đến nay, tỷ lệ đảng viên của nhà trường đã đạt 51,16%- thuộc diện cao hơn mức bình quân của ngành GD thành phố.
Giờ thao giảng của giáo viên trẻ Trường THCS Vĩnh Trại
Trao đổi với chúng tôi về vai trò của công đoàn trong công tác xây dựng Đảng, bà Vũ Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sở dĩ nhà trường có được một tỷ lệ đảng viên cao như vậy là do đã làm tốt công tác kiện toàn và nâng cao vị trí của tổ chức công đoàn trong nhà trường. Sức trẻ của đội ngũ giáo viên đã biết chấp nhận khó khăn và trong khó khăn họ càng trưởng thành. Bên cạnh đó, sự quan tâm của Đảng bộ xã Quảng Lạc đã tiếp sức cho chi bộ nhà trường thực hiện tốt công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng. Công đoàn, với vị trí là nơi tập hợp đoàn kết giáo dục và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, luôn tổ chức và duy trì các phong trào thi đua- tạo điều kiện cho các đoàn viên công đoàn phấn đấu, trên cơ sở đó, chọn lọc những nhân tố tích cực tạo nguồn cho Đảng.
Không chỉ riêng công đoàn Trường tiểu học Quảng Lạc, với nhận thức công tác xây dựng Đảng là một nội dung quan trọng trong hoạt động của mình, công đoàn GD thành phố đã có những giải pháp phù hợp để đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng. Trước hết, để thực hiện tốt công tác phát hiện bồi dưỡng đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng, công đoàn ngành đã tổ chức các phong trào thi đua của ngành. Chủ tịch Công đoàn GD thành phố cho biết, trong suốt 9 tháng của 1 năm học, hầu như tháng nào cũng có phong trào thi đua với các chủ đề khác nhau. Nếu tháng 4 là thi đua chào mừng ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, thì tháng 5 có chủ đề “Mừng sinh nhật Bác, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”. Bám vào các nội dung mà Công đoàn ngành GD Việt Nam phát động, duy trì các phong trào mang tính đặc thù của GD thành phố, các đợt thi đua là môi trường phấn đấu của các đoàn viên công đoàn; qua đó, công đoàn các nhà trường lựa chọn được các đoàn viên tiêu biểu giới thiệu cho Đảng. Khi người đoàn viên đó đã được giới thiệu đi học lớp nhận thức về Đảng, công đoàn lại tiếp tục theo dõi, tạo điều kiện cho họ rèn luyện bằng cách “giao” các phần việc để họ có thêm cơ hội thể hiện mình. Khi họ đã trở thành đảng viên, trong các cuộc đóng góp ý kiến xây dựng Đảng theo định kỳ, công đoàn luôn quan tâm đến các đảng viên trẻ, đóng góp ý kiến một cách chân thành để họ tiếp tục phấn đấu. Công đoàn cũng góp ý với chi bộ nên quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện nhiều hơn để các đảng viên trẻ trưởng thành, đảng viên dự bị phấn đấu trở thành đảng viên chính thức.

Với sự lãnh đạo của Thành ủy, sự quan tâm của các Đảng ủy phường, xã, công tác phát triển đảng viên trong nhà trường tại thành phố luôn đạt chỉ tiêu. Và cũng chính đội ngũ CBGV ngành GD là lực lượng hùng hậu, có chất lượng để bổ sung cho đội ngũ của Đảng trên địa bàn. Tính đến cuối tháng 4/2011, ngành GD thành phố có 616 đảng viên, đạt tỷ lệ 48,5% so với số lượng đoàn viên công đoàn. Riêng học kỳ I năm học 2010-2011, toàn ngành đã có thêm 32 đảng viên mới. Tuy vậy, công tác phát triển Đảng ở ngành GD thành phố cũng còn nhiều khó khăn, nhất là ở loại hình ngoài công lập. Chủ tịch CĐ GD thành phố cho biết, phát triển đảng tại các trường ngoài công lập là một vấn đề khó, cái khó biểu hiện ngay ở sự ổn định trong “ nhân sự” của các nhà trường của từng năm học.

Minh Hồng