Thứ tư,  22/09/2021

Công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Cao Lộc

LSO-Chỉ còn 10 ngày nữa là tới ngày cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016. Với đặc thù là huyện biên giới, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, huyện Cao Lộc đang nỗ lực để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.Đường vào trung tâm thị trấn Cao Lộc rực rỡ cờ, pa nô cho ngày bầu cử Ảnh: Thanh SơnDo ý nghĩa đặc biệt và nét mới của cuộc bầu cử lần này là cùng lúc tiến hành bầu cử 4 cấp, do vậy, ngay từ ngày đầu mới triển khai, Ban chỉ đạo và Uỷ ban bầu cử huyện Cao Lộc đã tích cực nghiên cứu các văn bản, chủ động trao đổi và xin hướng dẫn của cấp trên, chính vì vậy các bước triển khai công tác bầu cử diễn ra đúng quy trình, đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định. Huyện coi công tác chuẩn bị bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của những tháng đầu năm 2011 nên đã xây dựng kế hoạch cụ thể để...

LSO-Chỉ còn 10 ngày nữa là tới ngày cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016. Với đặc thù là huyện biên giới, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, huyện Cao Lộc đang nỗ lực để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Đường vào trung tâm thị trấn Cao Lộc rực rỡ cờ, pa nô cho ngày bầu cử

Ảnh: Thanh Sơn

Do ý nghĩa đặc biệt và nét mới của cuộc bầu cử lần này là cùng lúc tiến hành bầu cử 4 cấp, do vậy, ngay từ ngày đầu mới triển khai, Ban chỉ đạo và Uỷ ban bầu cử huyện Cao Lộc đã tích cực nghiên cứu các văn bản, chủ động trao đổi và xin hướng dẫn của cấp trên, chính vì vậy các bước triển khai công tác bầu cử diễn ra đúng quy trình, đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định. Huyện coi công tác chuẩn bị bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của những tháng đầu năm 2011 nên đã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể, các xã thị trấn trên địa bàn tập trung cho công tác chuẩn bị, thống nhất thành phần, số lượng, cơ cấu nhân sự. Các thành viên Uỷ ban bầu cử được phân công phụ trách các xã thường xuyên xuống cơ sở, kiểm tra, giám sát và giúp các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Huyện Cao Lộc đã thành lập 8 đơn vị bầu cử với 36 đại biểu HĐND được bầu, ở cấp xã là 125 đơn vị bầu cử với 224 khu vực bỏ phiếu và 544 đại biểu HĐND được bầu. Cho đến thời điểm này, huyện Cao Lộc đã hoàn thành hiệp thương lần 3 giới thiệu danh sách chính thức 52 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, đối với cấp xã là 840 người. Do làm tốt các quy trình hiệp thương, lựa chọn giới thiệu những người ứng cử nên chất lượng nhân sự đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng. Tất cả những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và xã đều được cử tri nơi cư trú, nơi công tác tín nhiệm cao.Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Đến hết ngày 17/4, 23/23 xã, trị trấn trên địa bàn đã niêm yết xong danh sách cử tri tại các địa điểm quy định.
Song song với công tác chuẩn bị nhân sự, huyện Cao Lộc còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Là một huyện biên giới, có nhiều thôn bản giáp biên nên công tác tuyên truyền cho người dân ở đây luôn được chú trọng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là những điểm mới trong công tác bầu cử để nhân dân hiểu và nắm vững, trên cơ sở đó lựa chọn được những người xứng đáng bầu vào các cơ quan quyền lực của trung ương và địa phương. Uỷ ban bầu cử huyện đã ban hành kế hoạch tuyên truyền về bầu cử, cụ thể hoá từng mốc thời gian thực hiện, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện tuyên truyền về bầu cử. Công tác tuyên truyền bằng trực quan như: panô, khẩu hiệu, áp phích… được Phòng văn hoá- thông tin huyện tích cực chuẩn bị chu đáo, tạo nên khí thế sôi nổi cho ngày bầu cử. Để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử lần này, Uỷ ban bầu cử huyện đã thành lập Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự- an toàn xã hội trong công tác bầu cử, trong đó lực lượng vũ trang làm nòng cốt, Công an huyện là cơ quan thường trực trủ trì đảm bảo công tác an ninh trật tự. Đồng thời xây dựng các phương án bảo vệ và đảm bảo giao thông thông suốt trong qua trình diễn ra cuộc bầu cử.

Những công việc còn lại trong công tác chuẩn bị bầu cử đang được huyện Cao Lộc tập trung chỉ đạo với tinh thần khẩn trương, dân chủ và đúng luật. Với những nỗ lực đáng ghi nhận trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, tin tưởng rằng, huyện Cao Lộc sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và HĐND các cấp, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Mai Trang - Phương Thúy