Thứ tư,  22/09/2021

Toàn quyền Ô-xtrây-li-a Quin-tin Brai-xơ thăm TP Hồ Chí Minh

Ngày 12-5, Toàn quyền Ô-xtrây-li-a Quin-tin Brai-xơ và Phu quân đã thăm TP Hồ Chí Minh. Chiều cùng ngày, Toàn quyền Ô-xtrây-li-a có cuộc gặp Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân.Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng đón tiếp Toàn quyền Q.Brai-xơ và Phu quân cùng Đoàn cấp cao Ô-xtrây-li-a vào thăm TP Hồ Chí Minh; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam với Ô-xtrây-li-a cũng như giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Ô-xtrây-li-a. Đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của Việt Nam ký kết hợp tác với các địa phương của Ô-xtrây-li-a, mở đầu là hợp tác với bang Quyn-xlen khi bà Quin-tin Brai-xơ giữ cương vị Thống đốc bang.Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đánh giá cao hợp tác giữa thành phố với Ô-xtrây-li-a, nhất là sự đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a tại thành phố trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch..., điển hình là Trường đại học quốc tế RMIT, nơi đã đào tạo...

Ngày 12-5, Toàn quyền Ô-xtrây-li-a Quin-tin Brai-xơ và Phu quân đã thăm TP Hồ Chí Minh. Chiều cùng ngày, Toàn quyền Ô-xtrây-li-a có cuộc gặp Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân.

Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng đón tiếp Toàn quyền Q.Brai-xơ và Phu quân cùng Đoàn cấp cao Ô-xtrây-li-a vào thăm TP Hồ Chí Minh; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam với Ô-xtrây-li-a cũng như giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương của Ô-xtrây-li-a. Đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của Việt Nam ký kết hợp tác với các địa phương của Ô-xtrây-li-a, mở đầu là hợp tác với bang Quyn-xlen khi bà Quin-tin Brai-xơ giữ cương vị Thống đốc bang.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đánh giá cao hợp tác giữa thành phố với Ô-xtrây-li-a, nhất là sự đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a tại thành phố trên các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch…, điển hình là Trường đại học quốc tế RMIT, nơi đã đào tạo gần 10 nghìn sinh viên trong 10 năm qua. TP Hồ Chí Minh cũng có gần 1.000 cán bộ được đào tạo tại Ô-xtrây-li-a trong thời gian qua. Hiện thành phố có gần 90 dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a, với tổng vốn hơn 500 triệu USD; lượng khách du lịch Ô-xtrây-li-a đến thăm thành phố cũng tăng qua từng năm.

Toàn quyền Ô-xtrây-li-a Quin-tin Brai-xơ bày tỏ ấn tượng về thành quả xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, vui mừng về những dự án viện trợ của Ô-xtrây-li-a đang triển khai tại Việt Nam, nhất là các dự án dành cho trẻ em, đã phát huy được hiệu quả. Bà nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tăng cường và làm sâu rộng hơn quan hệ hai nước, mối quan hệ đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, hợp tác đầu tư đa dạng, trong đó có hợp tác giữa các địa phương của Ô-xtrây-li-a với TP Hồ Chí Minh và các mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, tại chuyến thăm Đại học RMIT và chương trình đào tạo điều dưỡng viên của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, phối hợp thực hiện với Đại học Công nghệ Quyn-xlen, Toàn quyền Quin-tin Brai-xơ đánh giá, đây là những mô hình tốt trong hợp tác giữa Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, giữa TP Hồ Chí Minh và bang Quyn-xlen, góp thêm kinh nghiệm cho Việt Nam về giáo dục đại học và đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chuyên môn cho ngành y tế.

Theo Nhandan