Thứ tư,  22/09/2021

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tuyên Quang

* Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Ngày 12-5, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Hội đồng bầu cử T.Ư và Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH đã về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 tại tỉnh Tuyên Quang.Sau khi nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh và TP Tuyên Quang, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên phát biểu ý kiến, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Tuyên Quang, đã triển khai đúng tiến độ, thời gian, quy trình theo quy định công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh: Do đặc thù là tỉnh có nhiều dân tộc (22 dân tộc) nên Tuyên Quang cần chú ý đến công tác tuyên truyền để làm sao cho người dân nắm được quyền và nghĩa vụ của cử tri; tổ chức cho cử tri tọa đàm để chọn ra những đại biểu tiêu biểu lấy...

* Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri

Ngày 12-5, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Hội đồng bầu cử T.Ư và Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH đã về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại tỉnh Tuyên Quang.

Sau khi nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh và TP Tuyên Quang, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên phát biểu ý kiến, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Tuyên Quang, đã triển khai đúng tiến độ, thời gian, quy trình theo quy định công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh: Do đặc thù là tỉnh có nhiều dân tộc (22 dân tộc) nên Tuyên Quang cần chú ý đến công tác tuyên truyền để làm sao cho người dân nắm được quyền và nghĩa vụ của cử tri; tổ chức cho cử tri tọa đàm để chọn ra những đại biểu tiêu biểu lấy tiêu chuẩn chất lượng là chính; quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự; có phương án bảo đảm an toàn giao thông nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên và Đoàn giám sát đã kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa.

* Ngày 12-5, tại đơn vị bầu cử số 1, TP Hưng Yên và huyện Kim Động (Hưng Yên) các ứng cử viên đại biểu QH khóa XIII gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri được nghe tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên nếu trở thành đại biểu QH khóa XIII.

Các cuộc tiếp xúc diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, cử tri ở Hưng Yên đã trao đổi ý kiến với các ứng cử viên về chương trình hành động của mỗi người, với mong muốn các đại biểu QH khóa XIII khi được tín nhiệm bầu vào QH sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Cử tri đã phản ánh, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác xây dựng và đưa pháp luật vào cuộc sống, công tác giám sát của QH, các hình thức tiếp xúc cử tri và một số vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh.

* Từ ngày 8 đến 12-5, các ứng cử viên đại biểu QH, HĐND các cấp của Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại TP Hà Tĩnh và các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Hồng Lĩnh, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Sơn, Vũ Quang.

Tại các buổi tiếp xúc các ứng cử viên khẳng định nếu trúng cử sẽ cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của mình để sớm đưa Hà Tĩnh thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Khu liên hợp gang thép và cảng biển Sơn Dương – Vũng Áng, công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới… Đồng thời, góp sức và hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, nâng cao vai trò giám sát của QH, quyết định phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng.

* Ngày 12-5, Đoàn kiểm tra Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ban Tuyên truyền Hội đồng bầu cử Trung ương làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại TP Cần Thơ.

Theo báo cáo, công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn TP Cần Thơ được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: cổ động trực quan, tuyên truyền miệng, văn hóa – văn nghệ, hái hoa dân chủ… Đến nay, kết quả tuyên truyền được 5.596 cuộc với hơn 172 nghìn lượt người dự; các cơ quan báo chí địa phương đã đưa hàng nghìn tin, bài, ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm cho mọi người dân hiểu biết và nắm được các thông tin về công tác bầu cử.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Quý Doãn đánh giá cao TP Cần Thơ đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử. Đồng chí yêu cầu TP Cần Thơ tiếp tục tuyên truyền tiểu sử, chương trình hành động của đại biểu ứng cử; quyền và nghĩa vụ cử tri; các hoạt động tiếp xúc cử tri; trình tự và thể thức bầu cử, nhằm giúp cử tri lựa chọn được những người xứng đáng nhất bầu làm đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp.

* Nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5) và chào mừng ngày bầu cử QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề &#39Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày hội non sông&#39. Triển lãm trưng bày 180 hình ảnh, tư liệu được bố cục thành ba phần: Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn, giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân; QH Việt Nam đổi mới và hội nhập; Gia Lai hướng đến bầu cử QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Cùng với hình ảnh, tư liệu giới thiệu chuyên đề, bảo tàng tỉnh cũng trưng bày hơn 20 đầu sách viết về hoạt động của QH và bầu cử HĐND các cấp qua các thời kỳ để khách tham quan có thể tìm hiểu thêm tư liệu.

Triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến 30-5. Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum cũng tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề &#39Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND&#39.

* Ngày 12-5, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo 197 thành phố đã tổ chức hội nghị chỉ đạo các ban, ngành và lực lượng Công an trong toàn thành phố triển khai công tác bảo vệ bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Để bảo đảm an ninh trật tự từ nay cho đến ngày bầu cử, các ban, ngành, quận, huyện, thị xã và lực lượng Công an Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chuyên đề có tính chuyên sâu về phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cũng như tăng cường công tác tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm; quét vét số đối tượng &#39cò mồi&#39, trộm cắp tại các khu vực sân bay, nhà ga, bến xe… và phòng, chống cháy nổ trong toàn thành phố. Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp thanh tra giao thông triển khai các kế hoạch liên ngành để bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông và giải tỏa vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị, hành lang đường bộ, nhất là mở đợt an toàn giao thông trong dịp hè 2011.

* Chào mừng bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, Cục Điện ảnh Việt Nam, Công ty Fafilm Việt Nam phối hợp tổ chức tuần phim trên phạm vi cả nước từ ngày 15 đến 22-5.

Bộ phim Những bức thư từ Sơn Mỹ (phim truyện nhựa) và Đường lên chiến khu (phim truyện vi-đê-ô) vừa hoàn thành sẽ ra mắt người xem cả nước dịp này. Bên cạnh đó, Cục Điện ảnh chỉ đạo Công ty Fafilm Việt Nam tiếp tục phát hành một số phim truyện nhựa như: Tây Sơn hào kiệt; Giải phóng Sài Gòn; Chớp mắt cùng số phận; Cánh đồng hoang; Đến hẹn lại lên; Hà Nội, Hà Nội (phim truyện nhựa), Thành phố lúc rạng đông; Văn Miếu Quốc Tử Giám; Chị Năm khùng; Thang đá ngược ngàn… (phim tài liệu nhựa).

Theo Nhandan