Thứ ba,  21/09/2021

Cử tri Lạng Sơn trước ngày hội lớn

LSO-Vừa khẩn trương, nghiêm túc và đúng luật, cho đến nay Lạng Sơn đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016. Hoà chung với không khí náo nức của cả nước, cử tri Lạng Sơn hướng tới ngày hội lớn với niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu của nhân dân trong một nhiệm kỳ mới.Lắng nghe ý kiến của cử triMặc dù được thông báo là 8 giờ sáng mới đến giờ làm việc, nhưng trước đó hơn 1 giờ đồng hồ, ông Bế Văn Mà, khối 9, thị trấn Cao Lộc đã có mặt tại Trung tâm văn hoá huyện để dự buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XIII. Chọn hàng ghế sát với hàng đầu tiên, ông Mà giải thích: Tôi đã 85 tuổi rồi, mắt đã đục, tai cũng nặng, nên phải ngồi hàng ghế này để nhìn nghe cho rõ, nhìn cho tường những ứng cử viên để lựa chọn những người ưu tú nhất bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất...

LSO-Vừa khẩn trương, nghiêm túc và đúng luật, cho đến nay Lạng Sơn đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016. Hoà chung với không khí náo nức của cả nước, cử tri Lạng Sơn hướng tới ngày hội lớn với niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu của nhân dân trong một nhiệm kỳ mới.
Lắng nghe ý kiến của cử tri
Mặc dù được thông báo là 8 giờ sáng mới đến giờ làm việc, nhưng trước đó hơn 1 giờ đồng hồ, ông Bế Văn Mà, khối 9, thị trấn Cao Lộc đã có mặt tại Trung tâm văn hoá huyện để dự buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XIII. Chọn hàng ghế sát với hàng đầu tiên, ông Mà giải thích: Tôi đã 85 tuổi rồi, mắt đã đục, tai cũng nặng, nên phải ngồi hàng ghế này để nhìn nghe cho rõ, nhìn cho tường những ứng cử viên để lựa chọn những người ưu tú nhất bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Hơn 80 tuổi đời, 57 tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng cho đến tận khi về hưu đã lâu, ông Mà vẫn rất quan tâm đến những vấn đề chính trị, thời sự của đất nước, của tỉnh và thể hiện trách nhiệm chính trị cao trong mỗi khoá bầu cử. Ông cho biết: Trong buổi tiếp xúc này, tôi có một ý kiến rất tâm huyết với các ứng cử viên là mong muốn họ sẽ kiến nghị, đề xuất với Quốc hội những giải pháp tối ưu nhất để kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân, một trong những giải pháp tốt nhất mà tôi nghĩ là lúc này nên dự trữ của cải quốc gia…Người cử tri cao tuổi lần lượt trình bày những giải pháp của riêng ông, say sưa như một nhà kinh tế học.
Các ứng cử viên trình bày chương trình hành động
Chiều ngày 12/5/2011, trời nắng gắt, rất đông cử tri xã Mai Pha đội nắng đến dự buổi tiếp xúc. Sáng 13/5/2011, trời mưa khá nặng hạt nhưng cử tri phường Đông Kinh vẫn đến chật kín hội trường, ban tổ chức phải huy động thêm ghế từ các phòng chuyên môn để sắp xếp chỗ ngồi cho bà con. Các cử tri chăm chú lắng nghe tiểu sử, quá trình công tác, dự kiến chương trình hành động của mỗi ứng cử viên. Mỗi ý kiến, kiến nghị được cử tri đưa ra dù nhỏ nhỏ như câu chuyện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đến câu chuyện của những kỳ vọng về sự phát triển Lạng Sơn… đều mang theo niềm tin của nhân dân đối với những người đại biểu được dân bầu, dân cử. Xúc động trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mai Pha, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh đã nói: Mỗi ý kiến, kiến nghị chính đáng, sát thực của cử tri là những lời nói mà người đại biểu HĐND muốn được lắng nghe nhất, muốn được chia sẻ nhất. Và dù có trúng cử hay không, mỗi ứng cử viên đều xác định đó là trách nhiệm mà nhân dân giao phó, dù ở bất cứ cương vị nào: một người đại biểu HĐND, một cán bộ, một đảng viên, một doanh nhân… mỗi ứng cử viên đều cố gắng hết sức để làm tròn trách nhiệm ấy: trách nhiệm với nhân dân.
Đại diện cho lớp cử tri trẻ tuổi, chị Lưu Thu Hà, 26 tuổi ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn bày tỏ sự vui mừng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Chị cho biết: Qua theo dõi, tìm hiểu, mình thấy qua mỗi kỳ bầu cử, thì tỷ lệ các ứng cử viên trẻ tuổi ngày càng nhiều, đó là điều kiện để lớp trẻ học tập kinh nghiệm từ thế hệ đi trước, từ đó phát huy năng lực và sức sáng tạo của tuổi trẻ, đó cũng là điều kiện để nâng cao năng lực hoạt động của Quốc hội và HĐND. Người cử tri trẻ tuổi cũng trình bày những mong muốn của mình: Mình quan tâm và mong muốn Quốc hội, HĐND quan tâm giải quyết rất nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường; đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…
Cử tri phường Chi Lăng phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Trong những ngày này, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XIII và Đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc với cử tri tại các địa phương. Tại tất cả các điểm tiếp xúc, các đại biểu cử tri đại diện cho hơn 500 nghìn cử tri của toàn tỉnh đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm chính trị của bản thân đối với đất nước. Chúng tôi nhớ mãi lời phát biểu của một cử tri cao tuổi ở xã Mai Pha: Nguyện vọng và tiếng nói của nhân dân được gửi gắm trọn vẹn trong những lá phiếu bầu, bằng tất cả trách nhiệm của một công dân, chúng tôi tin tưởng sẽ chọn được người thực sự xứng đáng đại diện cho nhân dân. Và chúng tôi cũng tin tưởng rằng: những người trúng cử đại biểu HĐND kỳ này sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực để luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Trúc Lam - Như Phong