Thứ tư,  22/09/2021

Kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

Ngày 16-5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Trung ương về công tác bầu cử do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử T.Ư làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại TP Hải Phòng.TP Hải Phòng có ba đơn vị bầu cử đại biểu QH, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố; sáu đơn vị bầu cử HĐND huyện Bạch Long Vĩ, 1.114 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn. Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai đầy đủ các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định. Hiện tại, ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội đã hoàn thành các cuộc tiếp xúc cử tri theo đúng quy định; các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND thành phố tại 14 đơn vị bầu cử sẽ hoàn tất trong ngày 18-5.Làm việc với lãnh đạo TP Hải...

Ngày 16-5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Trung ương về công tác bầu cử do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử T.Ư làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại TP Hải Phòng.

TP Hải Phòng có ba đơn vị bầu cử đại biểu QH, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố; sáu đơn vị bầu cử HĐND huyện Bạch Long Vĩ, 1.114 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn. Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai đầy đủ các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định. Hiện tại, ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội đã hoàn thành các cuộc tiếp xúc cử tri theo đúng quy định; các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND thành phố tại 14 đơn vị bầu cử sẽ hoàn tất trong ngày 18-5.

Làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng, Ủy ban Bầu cử thành phố, Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội số 2, Ủy ban Bầu cử huyện Kiến Thụy và thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị bầu cử nói trên. Các khâu, các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đều đã được triển khai thực hiện đầy đủ, khẩn trương, đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, mang lại hiệu quả thiết thực… Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại TP Hải Phòng có đặc thù riêng (TP Hải Phòng là một trong mười địa phương của cả nước thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường) do vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần nêu cao trách nhiệm, làm tốt công tác chuẩn bị và tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát, kịp thời uốn nắn sửa đổi những thiếu sót, nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp tại các tổ bầu cử, nhất là các quy định mới, những điểm bổ sung, sửa đổi của Luật Bầu cử lần này. Phó Chủ tịch nước cũng nhắc nhở TP Hải Phòng cần chủ động các giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, điện… đến các địa điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử.

Ngày 16-5, Đoàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) do đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên Hội đồng Bầu cử, Trưởng Tiểu ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại tỉnh Tiền Giang.

Ủy ban Bầu cử Tiền Giang đã báo cáo với Đoàn công tác các nội dung: tổ chức để người ứng cử gặp gỡ cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử; niêm yết danh sách cử tri, niêm yết danh sách những người ứng cử ở đơn vị bầu cử; các khu vực bỏ phiếu; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử và những người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND; công tác thông tin, tuyên truyền trong cuộc bầu cử; công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đến nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng phục vụ tốt cho nhân dân thực hiện quyền bầu cử của mình vào ngày 22-5.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử ở Tiền Giang. Tỉnh đã tích cực triển khai các công việc nghiêm túc, đúng luật, đúng quy trình, đúng tiến độ. Công tác thông tin, tuyên truyền của tỉnh thực hiện phong phú, đa dạng về hình thức và nội dung, có những chương trình hay, thiết thực phục vụ bầu cử.

Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Ủy ban Bầu cử tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền về bầu cử đối với bà con ngư dân vùng ven biển Gò Công và phường Tân Long (TP Mỹ Tho) nơi có số đông người dân tham gia nghề đánh bắt xa bờ, để bà con về đất liền kịp ngày bầu cử.

Ngày 16-5, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Theo đánh giá của Hội đồng Bầu cử T.Ư, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương đang được thực hiện khẩn trương đúng tiến độ đề ra, bảo đảm dân chủ, an toàn và đúng luật. Mọi công tác chuẩn bị về điều kiện vật chất, hậu cần, an ninh, trật tự đã được triển khai, bảo đảm cho ngày bầu cử diễn ra đúng kế hoạch.

Công tác lập và niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu QH và HĐND các cấp đã hoàn tất. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri đang được các đơn vị thực hiện kỹ lưỡng, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của cử tri theo quy định. Được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử T.Ư, một số khu vực do khó khăn về giao thông đã bầu cử sớm hơn ngày quy định.

Sáng 16-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Đoàn tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, nhằm giúp cử tri hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 22-5-2011; quyền lợi, nghĩa vụ của người dân trong bầu cử.

Chiều 16-5, tỉnh Tuyên Quang tổ chức đánh giá việc thực hiện quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2011 – 2016. Theo đó, từ ngày 5 đến 15-5, chín ứng cử viên đại biểu QH đã tiếp xúc tại 32 điểm; 86 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc tại 102 điểm ở 99/141 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với tổng số có hơn 17.000 lượt cử tri tham dự.

Tại các hội nghị tiếp xúc, tất cả các ứng cử viên đều trình bày dự kiến chương trình hành động trước cử tri với nội dung thiết thực, ngắn gọn, phù hợp với điều kiện công tác và nhiệm vụ của mỗi ứng cử viên và sát với những vấn đề cử tri quan tâm.

Sáng 16-5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định tổ chức mười đoàn kiểm tra toàn diện công tác chuẩn bị bầu tại các xã, phường, thị trấn của mười huyện, thành phố trong tỉnh. Nội dung kiểm tra, gồm công tác tuyên truyền cho bầu cử; niêm yết danh sách cử tri, cấp phát thẻ cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử; tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử cho thành viên các tổ bầu cử; công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử. Ban chỉ đạo bầu cử của tỉnh công khai số điện thoại liên lạc để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri.

Ngày 18-5, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm tư liệu &#3965 năm Quốc hội Việt Nam&#39.

Triển lãm trưng bày hơn 600 tư liệu tiêu biểu về Quốc hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được lựa chọn trong gần hai triệu tư liệu hiện đang lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Các tư liệu của triển lãm sẽ được trưng bày theo ba nội dung: Từ Quốc dân đại hội Tân Trào đến sự ra đời của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, từ 16-8-1945 đến 16-8-1946); Quốc hội với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước (từ năm 1946 đến nay) là Tiêu đề của 12 kỳ bầu cử Quốc hội…

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) vừa cho biết: để phục vụ sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, EVN HANOI sẽ không cắt điện cao, trung, hạ thế từ 0 giờ 00 ngày 16-5 đến hết 24 giờ ngày 25-5 trên toàn TP Hà Nội. Những địa điểm đặc biệt quan trọng của các cơ quan Nhà nước, cơ quan Đảng, đài phát thanh và truyền hình, các điểm bầu cử đặc biệt quan trọng nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia bầu cử và ứng cử phải được cấp điện bằng hai nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng, tổ chức ứng trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Theo Nhandan