Thứ tư,  22/09/2021

Công tác chuẩn bị bầu cử ở Tân Thanh

LSO-Những ngày này về xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức chờ đón ngày bầu cử ở khắp các khu, thôn bản. Khá nhiều băng rôn, pano phục vụ tuyên truyền cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp đã được UBBC xã treo dọc hai bên những con đường chính. “Cùng với với các địa phương trong tỉnh, Tân Thanh đang ráo riết tập trung mọi nguồn lực để phục vụ cho công tác bầu cử sắp tới diễn ra tốt đẹp”, ông Hoàng Văn Địa, Chủ tịch UBND xã - Chủ tịch UBBC xã cho biết.Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đọc tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐNDTheo ông Hoàng Văn Quyến, Chủ tịch MTTQ xã – Phó Chủ tịch UBBC xã Tân Thanh, ngay sau khi có kế hoạch hướng dẫn thực hiện phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn xã của UBBC tỉnh và huyện, lãnh đạo xã đã nhanh chóng triển khai thực hiện, đồng thời thành lập UBBC xã theo...

LSO-Những ngày này về xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức chờ đón ngày bầu cử ở khắp các khu, thôn bản. Khá nhiều băng rôn, pano phục vụ tuyên truyền cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp đã được UBBC xã treo dọc hai bên những con đường chính. “Cùng với với các địa phương trong tỉnh, Tân Thanh đang ráo riết tập trung mọi nguồn lực để phục vụ cho công tác bầu cử sắp tới diễn ra tốt đẹp”, ông Hoàng Văn Địa, Chủ tịch UBND xã – Chủ tịch UBBC xã cho biết.
Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đọc tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND
Theo ông Hoàng Văn Quyến, Chủ tịch MTTQ xã – Phó Chủ tịch UBBC xã Tân Thanh, ngay sau khi có kế hoạch hướng dẫn thực hiện phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn xã của UBBC tỉnh và huyện, lãnh đạo xã đã nhanh chóng triển khai thực hiện, đồng thời thành lập UBBC xã theo đúng qui định. Bên cạnh đó, tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo công tác thực hiện kế hoạch diễn ra đúng tiến độ, hiệu quả cao. Cũng theo ông Quyến, do Tân Thanh là xã biên giới có khu cửa khẩu Tân Thanh, nên số lượng cử tri là người lao động từ các tỉnh khác khá đông. Nhận thức rõ điều này nên công tác phối hợp với các chủ nhà trọ và lực lượng công an Đồn Tân Thanh để tuyên truyền về bầu cử cho những đối tượng này ngay từ đầu đã được xã hết sức chú trọng. Có thể nói, Tân Thanh là một trong số ít các địa phương của Lạng Sơn gặp khá nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ông Địa – Chủ tịch UBND xã cho biết, theo danh sách đăng ký tạm trú thì trên địa bàn có khoảng 3.000 người, nhưng tính đến hết ngày 17/4 – hạn chót để cử tri tạm trú đăng ký bỏ phiếu tại địa phương thì mới chỉ có 57 người đăng ký. Còn những người khác thì thế nào? Vấn đề này lại đặt ra cho địa phương một việc khác là phải đi tuyên truyền để các cử tri này nếu không bỏ phiếu tại Tân Thanh thì đến ngày 22/5 nên về địa phương của mình để làm thủ tục thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ngoài ra, là một xã vùng biên, số lượng bà con sang lao động tại Trung Quốc (đi về trong ngày) là không nhỏ. Thực hiện sự chỉ đạo của UBBC tỉnh và huyện, xã đã phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng Đồn Tân Thanh xuống tận thôn, bản nhằm tuyên truyền cho bàn con, hướng họ làm nghĩa vụ của mình trước khi xuất cảnh. Thiếu tá Đào Xuân Trường, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Thanh cho biết, ngay sau đợt kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Tân Thanh của lãnh đạo tỉnh, ngoài việc cử các chiến sỹ 24/24h ở tại thôn bản để “4 cùng” nhằm vận động, tuyên truyền và nắm trước các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong ngày bầu cử, đơn vị đã tăng thêm một số pa-nô, áp phích dán tại khu vực cửa khẩu, chỗ làm thủ tục xuất cảnh, việc làm này không ngoài mục đích thông báo cho bà con địa phương trong ngày 22/5, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trước khi xuất cảnh.

Theo đánh giá của UBBC tỉnh và huyện Văn Lãng thì đây là một cách tuyên truyền sáng tạo cho ngày bầu cử. Nắm bắt rõ tình hình phức tạp và khó khăn trong công tác tuyên truyền về bầu cử nên UBBC xã đã sáng tạo ra nhiều cách tuyên truyền phù hợp. Công tác tuyên truyền cho bầu cử như vậy đã đi vào chiều sâu và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, đồng thời đạt hiệu quả cao. Nhận định về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử sắp tới, ông Hoàng Văn Địa, Chủ tịch UBBC xã cho hay, đến nay tiến độ thực hiện công tác bầu cử cả 4 cấp trên địa bàn xã đã ổn định và đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra. “Tất cả đã sẵn sàng…”, ông Địa nhấn mạnh.

Trí Dũng