Thứ bảy,  18/09/2021

Lòng dân Tây Nguyên với Bác Hồ

Chúng tôi đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum vào dịp chuẩn bị Kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Có lẽ vì vậy mà lượng khách đến thăm viếng đông hơn nhiều so với ngày thường. Gặp chúng tôi, Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Thế Phương hồ hởi: "Sắp đến Ngày sinh nhật Bác nên anh em mình bận rộn lắm.Dịp này, Bảo tàng khai mạc triển lãm ảnh 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với bầu cử Quốc hội và HĐND' chào mừng ngày hội lớn của đất nước: Ngày toàn dân đi bỏ phiếu lựa chọn và bầu ra những người có đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước nên không khí chuẩn bị càng khẩn trương. Dù bận nhưng cán bộ, nhân viên của bảo tàng ai cũng phấn khởi và tự hào vì được phục vụ và làm công việc rất ý nghĩa lưu giữ những hình ảnh và tình cảm của đồng bào với Bác và tình cảm của Bác đối với đồng bào...'.Không phải ngẫu nhiên mà ở TP Plây Cu lại có một Bảo tàng Hồ Chí Minh...

Chúng tôi đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum vào dịp chuẩn bị Kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Có lẽ vì vậy mà lượng khách đến thăm viếng đông hơn nhiều so với ngày thường. Gặp chúng tôi, Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Thế Phương hồ hởi: “Sắp đến Ngày sinh nhật Bác nên anh em mình bận rộn lắm.

Dịp này, Bảo tàng khai mạc triển lãm ảnh &#39Chủ tịch Hồ Chí Minh với bầu cử Quốc hội và HĐND&#39 chào mừng ngày hội lớn của đất nước: Ngày toàn dân đi bỏ phiếu lựa chọn và bầu ra những người có đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước nên không khí chuẩn bị càng khẩn trương. Dù bận nhưng cán bộ, nhân viên của bảo tàng ai cũng phấn khởi và tự hào vì được phục vụ và làm công việc rất ý nghĩa lưu giữ những hình ảnh và tình cảm của đồng bào với Bác và tình cảm của Bác đối với đồng bào…&#39.

Không phải ngẫu nhiên mà ở TP Plây Cu lại có một Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai – Kon Tum. Được xây dựng từ năm 1984, trên cơ sở thực hiện ý nguyện chung của các tầng lớp nhân dân các dân tộc Gia Lai-Kon Tum (khi ấy chưa chia tách) rằng: &#39Không được đón Bác vào thăm thì làm nhà rước Bác vào ở&#39 Thường vụ Tỉnh ủy đã ra Nghị quyết số 58 ngày 8-5-1981 về xây dựng &#39Nhà trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh&#39 để nhân dân các dân tộc trong tỉnh đến tham quan, thăm viếng và là nơi giáo dục tư tưởng, đạo đức của Người cho các thế hệ mai sau. Khởi công từ ngày 2-9-1982, sau hai năm khẩn trương thi công với sự đóng góp tích cực bằng cả tấm lòng, công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 94 Ngày sinh của Người, ngày 19-5-1984, công trình được khánh thành và đi vào hoạt động. Về sau này, được Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh quyết định công nhận Nhà trưng bày trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum và là công trình duy nhất tưởng niệm Bác ở khu vực Tây Nguyên. Từ khi đưa vào hoạt động, bảo tàng không chỉ đón tiếp hàng triệu lượt đồng bào Tây Nguyên, cả nước đến thăm, dâng hương tưởng niệm mà còn vinh dự đón nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và nhà nước đến thăm, động viên. Đồng chí Võ Chí Công khi là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước đến thăm Bảo tàng vào ngày 2-6-1988 ghi &#39… Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Gia Lai – Kon Tum là nơi thể hiện tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và các dân tộc tỉnh Gia Lai – Kon Tum nói riêng với Bác Hồ kính yêu. Đây là một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng ở Tây Nguyên; đáp ứng nguyện vọng và tình cảm thiêng liêng của các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ&#39.

Đến Bảo tàng, ngoài hàng nghìn tư liệu, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, người xem còn thấy ở đây có khá nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh liên quan tình cảm của Bác đối với đồng bào Tây Nguyên và tấm lòng của đồng bào đối với Bác. Tuy nhiên, trong số này phải kể đến một tư liệu quý mà không bảo tàng nào trong cả nước có được, đó là bức thư Bác gửi Đại hội đoàn kết các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plây Cu ngày 19-4-1946, nội dung bức thư được các nghệ nhân khắc trên gỗ hương nguyên khối mô phỏng hình ảnh nhà rông Tây Nguyên có kích thước 1,21 m x 0,84 m và được dịch ra bằng ba thứ tiếng Gia Rai, Ba Na, Xê Đăng.

Hăng năm, cứ vào các dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước, Ngày sinh của Bác, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đến Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum để tưởng nhớ Bác, ôn lại những kỷ niệm, tình cảm mà Bác đã dành cho; để được nghe lại, đọc lại và làm theo những lời dạy của Người, nguyện đoàn kết một lòng kiên quyết chống lại âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, bọn phản cách mạng nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Tây Nguyên ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh.

Theo Nhandan