Thứ tư,  22/09/2021

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bến Tre

Ngày 17-5, Đoàn Giám sát của Hội đồng Bầu cử Trung ương, do đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH lần thứ XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 ở Bến Tre.Đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 100 cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu QH, đại biểu HĐND tỉnh với cử tri để vận động bầu cử và đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn hai ngày.Ủy ban Bầu cử các xã, phường, thị trấn đã tiến hành khảo sát và lựa chọn xong 1.416 điểm bỏ phiếu, phần lớn điểm bỏ phiếu được bố trí ở những nơi như trường học, nhà văn hóa, trụ sở ấp, khu phố, còn lại là đình, chùa và nhà dân. Ngoài các điểm bỏ phiếu chính, ủy ban bầu cử các cấp còn chuẩn bị các điểm bỏ phiếu phụ để bảo đảm trong mọi tình huống cuộc bầu cử vẫn diễn ra liên tục trong ngày 22-5.Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uông...

Ngày 17-5, Đoàn Giám sát của Hội đồng Bầu cử Trung ương, do đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH lần thứ XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 ở Bến Tre.

Đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 100 cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu QH, đại biểu HĐND tỉnh với cử tri để vận động bầu cử và đã hoàn thành kế hoạch sớm hơn hai ngày.

Ủy ban Bầu cử các xã, phường, thị trấn đã tiến hành khảo sát và lựa chọn xong 1.416 điểm bỏ phiếu, phần lớn điểm bỏ phiếu được bố trí ở những nơi như trường học, nhà văn hóa, trụ sở ấp, khu phố, còn lại là đình, chùa và nhà dân. Ngoài các điểm bỏ phiếu chính, ủy ban bầu cử các cấp còn chuẩn bị các điểm bỏ phiếu phụ để bảo đảm trong mọi tình huống cuộc bầu cử vẫn diễn ra liên tục trong ngày 22-5.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử ở Bến Tre bài bản, tích cực, chủ động và có điểm sáng tạo, tạo không khí cởi mở, dân chủ trong suốt quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, cần tăng cường giám sát, kiểm tra nơi đặt thùng phiếu, con dấu, nơi niêm yết tiểu sử ứng cử viên, danh sách cử tri sao cho mưa không ướt, bà con cử tri dễ đọc… đến tình hình an ninh trật tự trước và trong ngày bầu cử.

Trước đó, đồng chí Uông Chu Lưu đã đến kiểm tra tình hình chuẩn bị công tác bầu cử ở phường 7 (TP Bến Tre) và kiểm tra khu vực bầu cử số 2, khu phố 2 và khu vực bầu cử số 4, khu phố 3, thuộc phường 7…

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề &#39Ngày hội non sông&#39, với sự tham dự của các nhà quản lý, các nhà khoa học và đại diện các bộ, ngành T.Ư.

Buổi giao lưu nhằm giúp cử tri hiểu rõ hơn về những nội dung của Luật Bầu cử đại biểu QH và Luật Bầu cử đại biểu HĐND, nhất là các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử. Thông qua đó, giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế biết được thể thức và không khí dân chủ trong quá trình bầu cử, góp phần đấu tranh chống lại những luận điệu sai lệch, thù địch.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã trả lời nhiều câu hỏi về quyền và trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử.

Đến ngày 17-5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu QH khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố, các huyện, thị xã làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử; chủ động phối hợp lực lượng quân sự, công an trên địa bàn xây dựng phương án bảo vệ địa điểm và khu vực bỏ phiếu; phối hợp các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương trong và ngoài quân đội tuyên truyền hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự tuyên truyền về BĐBP cùng đồng bào dân tộc nơi biên giới, hải đảo làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Thượng tá Lê Đình Việt, Phó Chính ủy Lữ đoàn 171 Hải quân, Trưởng đoàn Bầu cử sớm trên biển (thuộc đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 9 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết: Đến 16 giờ ngày 16-5, công tác bỏ phiếu sớm trên biển đã hoàn thành. Các hòm phiếu được niêm phong, bảo mật để đưa về đất liền. Tổng cộng có 1.080 cử tri đang làm nhiệm vụ, lao động trên các tàu hải quân, cảnh sát biển, tàu dịch vụ khoan dầu khí, nhà giàn, điểm đảo, thuyền đánh cá đã tham gia bỏ phiếu, trong đó, hơn 20% số cử tri là ngư dân thuộc các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Khánh Hòa… đang đánh bắt hải sản tại khu vực nhà giàn DK1. Các cử tri đều phấn khởi, nghiêm túc thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong lựa chọn, bỏ phiếu bầu người xứng đáng vào QH khóa XIII và HĐND các cấp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Dự kiến, sáng 21-5, tàu HQ 935 sẽ đưa Đoàn Bầu cử sớm trên biển về tới đất liền.

Theo Nhandan