Thứ hai,  20/09/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim Xứ Lạng

LSO-Không nhiều hiện vật, nhưng được sắp xếp một cách tỉ mẩn, trình bày công phu, gian trưng bày được để trang trọng ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã giành được sự chú ý đặc biệt của những người khách tham quan. Ở đây tập trung toàn bộ hình ảnh, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Lạng Sơn. Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và TPLS dâng hương, báo công lên Bác Ảnh: Tư liệuTrong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn là một trong những đơn vị có nhiều tích cực trong việc sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và tư liệu về Bác với đồng bào Lạng Sơn. Tất cả đều được lưu giữ một cách trân trọng và thành kính, bởi mỗi tư liệu đều thể hiện tình cảm rất đặc biệt mà Bác đã dành cho nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Trong số đó có rất nhiều các bài trên các báo như Nhân dân, Thời mới… viết về Lạng Sơn có lưu bút tích của Bác. Dù bận trăm công, nghìn việc, nhưng mỗi thông tin từ mảnh đất địa đầu đều được Bác dành...

LSO-Không nhiều hiện vật, nhưng được sắp xếp một cách tỉ mẩn, trình bày công phu, gian trưng bày được để trang trọng ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã giành được sự chú ý đặc biệt của những người khách tham quan. Ở đây tập trung toàn bộ hình ảnh, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Lạng Sơn.


Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và TPLS dâng hương, báo công lên Bác

Ảnh: Tư liệu

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn là một trong những đơn vị có nhiều tích cực trong việc sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và tư liệu về Bác với đồng bào Lạng Sơn. Tất cả đều được lưu giữ một cách trân trọng và thành kính, bởi mỗi tư liệu đều thể hiện tình cảm rất đặc biệt mà Bác đã dành cho nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Trong số đó có rất nhiều các bài trên các báo như Nhân dân, Thời mới… viết về Lạng Sơn có lưu bút tích của Bác. Dù bận trăm công, nghìn việc, nhưng mỗi thông tin từ mảnh đất địa đầu đều được Bác dành thời gian, xem xét kỹ lưỡng và gạch chân những thông tin quan trọng. Chính vì vậy, Bác vẫn nắm tường tận những thông tin như việc một em học sinh dân tộc Nùng cứu 2 bạn khỏi chết đuối; Lạng Sơn xoá xong nạn mù chữ; hay chuyện một đám cưới lãng phí ở Đồng Đăng… từ đó Bác luôn có sự khen thưởng, động viên, chấn chỉnh kịp thời. Tình cảm của nhân dân Xứ Lạng dành cho Bác cũng thật đặc biệt, năm nào cán bộ, công nhân viên chức và các em học sinh đều viết thư chúc thọ, và tâm huyết thư gửi cho Người. Bác cũng luôn dành thời gian để đọc tất cả và Người công phu gạch chân, sửa lại câu từ trong những bức thư ấy. Những hiện vật vô giá ấy, giờ vẫn đang được gìn giữ cẩn thận, Bác đã đi xa, nhưng hình ảnh của Bác vẫn luôn trong trái tim Xứ Lạng.
Tháng 2/1960, Bác đến thăm và nói chuyện với đồng bào Lạng Sơn, bộ ấm chén đơn sơ mà Uỷ ban hành chính Lạng Sơn dùng để tiếp Bác nay vẫn còn nguyên vẹn. Ngày ấy do nghiệp vụ lưu trữ, nên người ta không kịp ghi lại đầy đủ chi tiết về bộ ấm chén ấy, hoàn cảnh đón tiếp Bác thế nào, có những ai…nhưng như thế cũng đủ để thế hệ trẻ như chúng tôi hình dung được sự giản dị của một lãnh tụ vĩ đại. Năm 1969, sức khoẻ đã yếu, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn quan tâm đến sự phát triển ở nơi địa đầu, Bác đã gửi tặng xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng một bộ đồ làm nghề mộc và một bộ đồ làm nghề rèn vì địa phương đã có nhiều thành tích, trong đó đặc biệt là thành tích trồng rừng. Hai bộ đồ ấy đã được nhân dân địa phương sử dụng trong nhiều năm để tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cho sản xuất, đời sống của nhân dân trong xã. Đến năm 1993, chính quyền xã đã bàn giao lại cho Bảo tàng Lạng Sơn những tặng vật đó để lưu giữ, bảo quản. Ông Vy Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Đô Lương lúc báy giờ, đã phát biểu: Đó là những tặng vật vô cùng thiêng liêng, là tình cảm, sự quan tâm của Bác đối với nhân dân xã Đô Lương nói riêng và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói chung. Trong mấy mươi năm qua, Đô Lương vẫn là một trong những địa phương có nghề rừng phát triển nhất trong toàn tỉnh.
Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPLS – Ảnh: PC
Vào mỗi dịp tháng Năm, hoà chung với không khí của cả nước, nhân dân Lạng Sơn cũng sôi nổi với những phong trào thi đua lập thành tích, mừng ngày sinh của Bác. Trong những năm qua, Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào sâu, rộng, có sức lan toả mạnh trong toàn tỉnh và góp phần to lớn vào sự phát triển vượt bậc của Lạng Sơn. Đó là món quà có ý nghĩa nhất mà vùng đất địa đầu dâng lên Bác kính yêu.
Vũ Như Phong