Thứ năm,  23/09/2021

Sức lan tỏa của Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về Bác Hồ

LSO-Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về triển khai cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Lạng Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc vận động, đồng thời tổ chức lễ phát động cuộc vận động tới toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân vào ngày 14/7/2008.Cuộc vận động đã có sức lan toả rộng, thu hút được đông đảo báo giới và đội ngũ văn nghệ sỹ, hội viên hưởng ứng tham gia. Đã có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí thật sự có chất lượng về chủ đề Bác Hồ, tập trung nêu bật được tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác; tình cảm của Bác với quê hương Lạng Sơn, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Lạng Sơn đối với Bác kính yêu. Phản ánh những tấm gương người tốt, việc tốt của tập thể và cá nhân điển hình trong quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức...

LSO-Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về triển khai cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Lạng Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc vận động, đồng thời tổ chức lễ phát động cuộc vận động tới toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân vào ngày 14/7/2008.
Cuộc vận động đã có sức lan toả rộng, thu hút được đông đảo báo giới và đội ngũ văn nghệ sỹ, hội viên hưởng ứng tham gia. Đã có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí thật sự có chất lượng về chủ đề Bác Hồ, tập trung nêu bật được tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác; tình cảm của Bác với quê hương Lạng Sơn, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Lạng Sơn đối với Bác kính yêu. Phản ánh những tấm gương người tốt, việc tốt của tập thể và cá nhân điển hình trong quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.
Khách tham quan khu trưng bày tài liệu và hiện vật về Hồ Chí Minh tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn – Ảnh: Lê Minh
Năm 2010, Ban Tổ chức đã chọn 25 tác phẩm báo chí và 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật để Ban Giám khảo thẩm định. Hầu hết tác phẩm dự thi đều được sử dụng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để đông đảo công chúng thưởng thức, đánh giá. Nhiều tác phẩm đã tạo được ấn tượng sâu sắc, như: “Những việc làm thiết thực ở Hữu Kiên”, “Công ty cổ phần giống cây trồng Lâm nghiệp vùng Đông Bắc: Học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị”(báo in); “Tấm lòng thành kính của một người yêu thơ đối với Bác”(truyền hình), “Đảng bộ xã Phú Xá thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Hải Yến học Bác xây dựng khối đại đoàn kết cộng đồng”(phát thanh); “Xứng danh bộ đội cụ Hồ”, “Cùng nhau làm theo lời Bác”(ký – ghi chép); “Tổ quốc Bác Hồ”, “Bác Hồ – Chúng con nhớ mãi ơn người”(nhạc); “Bác Hồ với đồng bào dân tộc”(mỹ thuật), “Theo Bác – chúng con đi”, “Nghe theo lời Bác gọi”(thơ), “Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề nông vận”, “Thơ viết cho thiếu nhi của Chủ tịch Hồ Chí Minh”(nghiên cứu-lý luận), … Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã xét chọn và tổ chức trao 20 giải gồm 07 tác phẩm báo chí và 13 tác phẩm văn học, nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/2010).
Năm 2011, Ban Tổ chức đã chọn 23 tác phẩm báo chí và 16 tác phẩm văn học, nghệ thuật để Ban Giám khảo thẩm định. Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh đã xét chọn và tổ chức trao 39 giải thưởng gồm 23 tác phẩm báo chí và 16 tác phẩm văn học, nghệ thuật trong đợt tổng kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động vào ngày sinh nhật Bác (19/5/2011). Các tác phẩm văn học nghệ thuật ở đủ các thể loại thơ, ca, nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, ký, ghi chép, nghiên cứu – lý luận… cho thấy sự đa dạng, phong phú cũng như chất lượng của các tác phẩm dự thi. Cùng với các cá nhân tác giả đạt giải thưởng, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã thống nhất lựa chọn 1 tập thể đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong 3 năm thực hiện cuộc vận động đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động sáng tác quảng bá tác phẩm khen thưởng.
Hoạt động biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài Hồ Chí Minh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị trong ngành thường xuyên quan tâm thực hiện. Đoàn Nghệ thuật tỉnh tổ chức nhiều buổi biểu diễn với chủ đề về Bác Hồ để phục vụ nhiệm vụ chính trị. Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật; triển lãm ảnh lưu động với đề tài về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cũng đã tổ chức biểu diễn văn nghệ thường xuyên thông qua các cuộc thi của ngành với nhiều tiết mục ca ngợi Đảng, Bác, ca ngợi quê hương đất nước và công cuộc đổi mới được nhân dân nồng nhiệt hưởng ứng, cổ vũ. Các tác phẩm được giới thiệu, quảng bá đã thực sự mang lại hiệu quả xã hội sâu sắc, góp phần làm thay đổi những tư duy, quan điểm lạc hậu xa rời thực tiễn cuộc sống, biểu dương những gương người tốt, việc tốt theo phong cách, đạo đức của Bác; góp phần tích cực trong việc tuyên truyền Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh cũng còn một số hạn chế cần khắc phục. Kết quả cuộc vận động chưa phản ánh tương xứng với kết quả hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm về chủ đề này của đội ngũ báo giới, văn nghệ sỹ và các cơ quan truyên truyền. Sự quan tâm triển khai và tổ chức thực hiện cuộc vận động ở một số nơi chưa được chú trọng từ sự chỉ đạo của cấp uỷ cơ sở, sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp và sự nỗ lực của các văn nghệ sỹ, các nhà báo. Việc sáng tác, quảng bá tác phẩm hướng tới vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Đó là những điểm cần khắc phục trong thời gian tới để cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh ngày càng thu được kết quả tốt hơn.

Thanh Tâm