Thứ hai,  20/09/2021

Kiểm tra công tác bầu cử tại Quảng Ninh

Ngày 17-5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Trung ương về công tác bầu cử do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử T.Ư làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại Quảng Ninh.Tỉnh Quảng Ninh có ba đơn vị bầu cử đại biểu QH, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 132 đơn vị bầu cử HĐND huyện, 1.158 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã và 1.443 tổ bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đầy đủ các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định. Đến thời điểm này, những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã hoàn thành các cuộc tiếp xúc cử tri theo đúng quy định.Phó Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh...

Ngày 17-5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Trung ương về công tác bầu cử do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử T.Ư làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh có ba đơn vị bầu cử đại biểu QH, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 132 đơn vị bầu cử HĐND huyện, 1.158 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã và 1.443 tổ bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đầy đủ các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định. Đến thời điểm này, những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã hoàn thành các cuộc tiếp xúc cử tri theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Quảng Ninh. Các khâu, các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đều đã được triển khai thực hiện đầy đủ, khẩn trương, bảo đảm thời gian, nội dung đúng quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền được triển khai đa dạng, phong phú và coi trọng đến đặc thù của từng vùng, miền. Phó Chủ tịch nước yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị của tỉnh Quảng Ninh cần làm tốt công tác chuẩn bị và tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp tại các tổ bầu cử. Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý, tỉnh Quảng Ninh cần chủ động dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo trong những ngày sắp tới và có các giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Trước đó, ngày 16-5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại xã đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn), Tiểu đoàn bộ đội đảo Ngọc Vừng và Đồn biên phòng Ngọc Vừng.

Từ ngày 15 đến 18-5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 được tiến hành nghiêm túc, đúng lịch trình và quy định pháp luật. Tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho trưởng phòng nội vụ các huyện, thành phố và các phường, xã, thị trấn.

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các đơn vị chủ động phối hợp các lực lượng trên địa bàn triển khai thực hiện tốt các phương án bảo vệ an toàn cuộc bầu cử.

Đến ngày 18-5, các tổ công tác về chuẩn bị bầu cử ở tỉnh Đác Lắc đã báo cáo tiến độ thực hiện công tác bầu cử. Theo báo cáo, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đác Lắc đã tổ chức kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp tại các huyện, thị xã, thành phố; công bố danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh theo từng đơn vị bầu cử; phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức cho các ứng cử viên đại biểu QH khóa XIII và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri…

Qua các đợt kiểm tra, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền… Một số địa phương đã sử dụng trang thông tin điện tử để thông tin, tuyên truyền về bầu cử. Với những địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số vào rừng làm nương rẫy, tổ công tác đã đi vào tận nơi tuyên truyền, vận động để bà con đi bầu cử đúng ngày 22-5. Tiểu ban An ninh – Quốc phòng (nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, biên phòng) đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng chuyên ngành, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh – trật tự tại từng địa bàn…

Theo Nhandan