Thứ hai,  20/09/2021

Kiểm tra công tác bầu cử tại Phú Thọ

* Cử tri sáu xã biên giới của Quảng Bình và cử tri miền núi Quảng Nam đi bỏ phiếu sớm Ngày 19-5, đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại Phú Thọ.Sau khi đi kiểm tra tại một số điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Pha đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như triển khai các bước bầu cử bảo đảm đúng luật. Mặc dù là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song Phú Thọ đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, có nhiều đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri. Đồng chí lưu ý từ nay đến ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.Sáng 19-5, 7.615 cử tri đồng bào các dân tộc thiểu số của sáu xã biên giới, gồm: Dân Hóa, Trọng...

* Cử tri sáu xã biên giới của Quảng Bình và cử tri miền núi Quảng Nam đi bỏ phiếu sớm
Ngày 19-5, đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại Phú Thọ.

Sau khi đi kiểm tra tại một số điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Pha đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như triển khai các bước bầu cử bảo đảm đúng luật. Mặc dù là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song Phú Thọ đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, có nhiều đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri. Đồng chí lưu ý từ nay đến ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Sáng 19-5, 7.615 cử tri đồng bào các dân tộc thiểu số của sáu xã biên giới, gồm: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa huyện Minh Hóa và Thượng Trạch, Tân Trạch huyện Bố Trạch, thuộc đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Quảng Bình đã đi bầu cử sớm QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại 38 điểm bầu cử, sau lễ chào cờ, cử tri cao tuổi nhất đã bỏ lá phiếu đầu tiên. Các cử tri đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của mình với ý thức cao. Vì vậy, việc bầu cử sớm ở sáu xã của hai huyện Minh Hóa và Bố Trạch đã diễn ra trang trọng, dân chủ, đúng luật và nhanh gọn.

Theo Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Bố Trạch Phan Văn Gòn, nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, thời tiết tốt nên việc bầu cử diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Đến trưa cùng ngày, toàn bộ cử tri ở hai xã đã đi bầu cử.

Sáng 19-5, hơn 29 nghìn cử tri ở 30 xã vùng cao, biên giới của tỉnh Quảng Nam đã đi bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp sớm, trước thời hạn ba ngày so với quy định chung của cả nước. Tại đơn vị bầu cử số 2, xã Phước Gia (huyện Hiệp Đức) đúng 7 giờ, lễ khai mạc đã diễn ra với sự tham dự của gần 200 cử tri trong xã.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Văn Ny cho biết, theo thống nhất của Trung ương và tỉnh, trong ngày 19-5, toàn huyện có 7.126 cử tri tại bảy xã vùng núi cao được tổ chức bầu cử tại 38 điểm. Hầu hết, các xã đều tổ chức các điểm bỏ phiếu thuận lợi, bảo đảm an toàn, dân chủ, diễn ra đúng quy định. Gần trưa 19-5, nhiều điểm bầu cử tại các huyện: Phước Sơn, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Giang, Nam Trà My… đã có gần 100% số cử tri tham gia bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Đến ngày 19-5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Sơn La đã hoàn thành chương trình tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND các cấp. Trong đó, 11 ứng cử viên đại biểu QH thực hiện 41 cuộc tiếp xúc, với 5.095 cử tri tham gia; 110 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh thực hiện 39 cuộc tiếp xúc, với 11.400 cử tri tham gia.

Đến thời điểm này, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện sẵn sàng cho ngày bầu cử. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã thực hiện hai đợt kiểm tra công tác bầu cử tại địa bàn 87/206 xã, phường. Việc niêm yết danh sách cử tri, rà soát các cử tri vãng lai trên địa bàn, công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, tổ chức tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử cũng đã được chuẩn bị chu đáo.

Thành Đoàn Hà Nội, tối 18-5, tại Trường đại học Luật Hà Nội, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Luật Bầu cử đại biểu QH, Luật Bầu cử đại biểu HĐND các cấp cho sinh viên của năm trường, gồm: Đại học Luật Hà Nội; Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Hành chính (Viện đại học Mở Hà Nội); Đại học Kinh tế quốc dân. Thông qua các hình thức thi trắc nghiệm, trả lời câu hỏi tình huống, giải đáp các ô chữ thông minh và hùng biện, cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về Luật Bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp, tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau giữa sinh viên các trường.

Theo Nhandan