Thứ bảy,  25/09/2021

Trà Vinh trước ngày bầu cử

Cử tri của hai xã Kim Hòa và Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang xem tiểu sử các ứng cử viên đại biểu QH. Gần ngày bầu cử, khắp các đường phố thành phố Trà Vinh đã rợp đỏ cờ, hoa và băng-rôn, khẩu hiệu về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp. Không khí náo nức, tưng bừng lan tỏa đến khắp các huyện, thị xã, vùng sâu và những phum sóc có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.Chúng tôi theo đoàn ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND đến huyện Trà Cú, nơi có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất tỉnh, dự buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh. Là xã mới chia tách, Tân Sơn có hơn 60% số dân là đồng bào Khmer. Nơi đây được đầu tư xây dựng trụ sở khang trang, hội trường rộng, đẹp, thoáng mát. Gần 200 cử tri của ba xã Tân Sơn, Tập Sơn và An Quảng Hữu về tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Kim Thái Đại, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, cho biết,...

Cử tri của hai xã Kim Hòa và Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang xem tiểu sử các ứng cử viên đại biểu QH.
Gần ngày bầu cử, khắp các đường phố thành phố Trà Vinh đã rợp đỏ cờ, hoa và băng-rôn, khẩu hiệu về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp. Không khí náo nức, tưng bừng lan tỏa đến khắp các huyện, thị xã, vùng sâu và những phum sóc có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Chúng tôi theo đoàn ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND đến huyện Trà Cú, nơi có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất tỉnh, dự buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh. Là xã mới chia tách, Tân Sơn có hơn 60% số dân là đồng bào Khmer. Nơi đây được đầu tư xây dựng trụ sở khang trang, hội trường rộng, đẹp, thoáng mát. Gần 200 cử tri của ba xã Tân Sơn, Tập Sơn và An Quảng Hữu về tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Kim Thái Đại, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, cho biết, tôi đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên, thấy các vị đều xứng đáng và đủ khả năng làm ĐBQH, đại biểu HĐND. Chương trình hành động của các ứng cử viên đều ngắn gọn, súc tích, có tâm huyết, sát với khả năng, nghề nghiệp của các ứng cử viên, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của cử tri. Tôi mong các vị trúng cử cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình hơn nữa.

Trong bốn ngày tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Trà Vinh diễn ra cuộc gặp gỡ tiếp xúc cử tri được truyền thanh trực tiếp đã thu hút đông đảo bà con tham dự.

Chúng tôi đi về các phum sóc, những ngày này, nhiều chùa của đồng bào Khmer không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa của đồng bào, còn là nơi để trao đổi ý kiến về bầu cử. Từ Tết Chôl Chnam Thmây (15-4), đến nay, bên cạnh việc sinh hoạt tín ngưỡng, nội dung cuộc bầu cử được lồng ghép vào đây. Hơn 10.000 bản tài liệu về bầu cử được dịch ra chữ Khmer, băng tiếng, đĩa hình về bầu cử bằng tiếng Khmer đã về đến 141 điểm chùa và các phum sóc để đồng bào có thêm kênh thông tin, hiểu rõ hơn về ngày bầu cử. Bên cạnh những pa-nô, băng-rôn, áp-phích bà con đã tích cực tham gia phát hoang, dọn dẹp cho thoáng, sạch các con đường làng, chờ đón ngày bầu cử như ngày lễ hội lớn của dân tộc.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử tỉnh Trà Vinh Dương Hoàng Nghĩa, cho biết: &#39Công tác tuyên truyền giúp cử tri có được hiểu biết sâu hơn tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc bầu cử. Giúp cử tri chọn lựa, bầu những đại biểu ưu tú nhất vào QH và HĐND các cấp&#39. Ban tuyên giáo, các cơ quan truyền thông đại chúng từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến nội dung về ngày bầu cử. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã in mười loại tranh cổ động, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích, tài liệu bằng cả chữ Khmer tuyên truyền về ngày bầu cử đưa về tận các xóm, ấp. Đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã diễn ra đúng luật và đúng quy trình. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử. Theo đó, tổng số ứng cử viên ĐBQH là 10, số đại biểu được bầu là 6, chia đều cho 2 đơn vị bầu cử; tổng số ứng cử viên HĐND tỉnh là 76, số đại biểu được bầu là 50, chia thành 13 đơn vị bầu cử; tổng số ứng cử viên HĐND cấp huyện là 443, số đại biểu được bầu là 271, chia thành 86 đơn vị bầu cử và tổng số ứng cử viên HĐND cấp xã là 4.518, số đại biểu được bầu là 2.840. Đồng chí Minh Hoàng, Thư ký Ủy ban Bầu cử huyện Trà Cú nói: Tuy lần này là cuộc bầu cử nhiều cấp, nhưng công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của huyện đã tương đối hoàn tất. Từ nay đến ngày bầu cử bên cạnh việc kiểm tra, công tác tuyên truyền được tập trung nhằm giúp cử tri hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của cuộc bầu cử, góp phần để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất.

Theo Nhandan