Thứ tư,  22/09/2021

65 năm gửi gắm niềm tin

LSO-Gặp họ, những thế hệ cử tri khác nhau, người tham gia bầu cử cả 12 khóa Quốc hội, năm nay đã gần 90 tuổi, người lần đầu tiên sẽ vinh dự được cầm trên tay lá phiếu, năm nay mới tròn 20. Quan niệm, suy nghĩ của từng người và hoàn cảnh lịch sử của mỗi cuộc bầu cử mà họ tham gia rất khác nhau, nhưng chúng tôi thấy trong họ đều có một điểm chung: Niềm tin luôn được gửi trọn vẹn trong những lá phiếu bầu. Nhà máy xi măng Đồng Bành góp phần tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động - Ảnh: Khánh LyQuốc hội khoá I, bầu cử ngày 6-1-1946 là Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, là mốc đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam mới. Quốc hội ra đời trong hoàn cảnh cuộc đấu tranh quyết liệt giành và bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đã 65 năm trôi qua, bước sang tuổi 88, ông Trương Tiến Hùng, tổ 4, khối 5, thị trấn...

LSO-Gặp họ, những thế hệ cử tri khác nhau, người tham gia bầu cử cả 12 khóa Quốc hội, năm nay đã gần 90 tuổi, người lần đầu tiên sẽ vinh dự được cầm trên tay lá phiếu, năm nay mới tròn 20. Quan niệm, suy nghĩ của từng người và hoàn cảnh lịch sử của mỗi cuộc bầu cử mà họ tham gia rất khác nhau, nhưng chúng tôi thấy trong họ đều có một điểm chung: Niềm tin luôn được gửi trọn vẹn trong những lá phiếu bầu.
Nhà máy xi măng Đồng Bành góp phần tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động – Ảnh: Khánh Ly
Quốc hội khoá I, bầu cử ngày 6-1-1946 là Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, là mốc đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam mới. Quốc hội ra đời trong hoàn cảnh cuộc đấu tranh quyết liệt giành và bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đã 65 năm trôi qua, bước sang tuổi 88, ông Trương Tiến Hùng, tổ 4, khối 5, thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) vẫn nhớ như in không khí của ngày hội toàn dân năm ấy. Khi ấy, ông là Uỷ viên UBND lâm thời xã Vân Nung (một phần xã Hợp Thành ngày nay), là lớp thanh niên Xứ Lạng lần đầu tiên đi bầu cử với niềm tự hào là công dân của nước Việt Nam độc lập. Ông kể: Chúng tôi cũng tổ chức các Ban vận động bầu cử, thanh thiếu niên tập trung thành một trung đội tuyên truyền tới từng gia đình, từng thôn, từng xóm và đến cả những phiên chợ; điều kiện còn nhiều thiếu thốn, nhưng không khí cho bầu cử náo nức chẳng kém ngày nay, thậm chí tuyên truyền còn có cả văn công, văn nghệ. Nhân dân ai cũng hào hứng, đang từ thân phận nô lệ, nay vươn lên trở thành những người làm chủ, tự tay cầm lá phiếu để chọn ra những người ưu tú nhất vào Quốc hội. Những mong mỏi, kỳ vọng của nhân dân đã được đáp ứng, Quốc hội đã thông qua danh sách Chính phủ đầu tiên của Nhà nước Việt Nam độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, thông qua hai bản Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trong đó có bản Hiến pháp năm 1946 – bản Hiến pháp đầu tiên mở ra tiến trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội khoá I kéo dài từ tháng 1-1946 đến tháng 5-1960, do trong điều kiện đấu tranh cách mạng, đất nước bị chia cắt, chưa thể tổ chức được một cuộc bầu cử trên cả nước để bầu Quốc hội khoá mới. Sau 1960, Quốc hội các khóa II, III, IV và V đã đề ra những mục tiêu cụ thể, từng bước xây dựng chủ nghĩa xã hội và thống nhất đất nước. Các đại biểu Quốc hội đã tích cực động viên cử tri và nhân dân, không chỉ lo xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, mà còn lo chi viện cho đồng bào miền Nam ruột thịt. Không có lợi riêng cục bộ của từng miền, chỉ có lợi chung vì sự thống nhất của cả nước.
Năm 1976, gần tròn 1 năm sau giải phóng, lớp lớp cử tri lại hai miền Nam Bắc lại nô nức đi bầu cử Quốc hội trong hòa bình, thống nhất mà thời ấy gọi là “2 miền cùng chung lá phiếu”. Ở nơi địa đầu của tổ quốc, nhân dân Xứ Lạng gửi gắm vào mỗi lá phiếu bầu mục tiêu xây dựng và kiến thiết đất nước sau chiến tranh. Quốc hội đã quyết định những vấn đề quan trọng hàng đầu trong thời kỳ phát triển mới của dân tộc; quyết định về đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam thống nhất; quyết định xây dựng Hiến pháp, về cơ cấu lãnh đạo của Nhà nước khi chưa có Hiến pháp mới, bầu các cơ quan đó để điều hành công việc chung của cả nước. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tên nước, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca và tổ chức Nhà nước khi chưa có Hiến pháp mới. Quốc hội quyết định đổi tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thành nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; quyết định khoá Quốc hội được bầu trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 25-4-1976 là Quốc hội khoá VI nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam… Sự ra đời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam mở đầu cho bước phát triển mới trong quá trình đi lên của đất nước. Trước những ngày đổi mới, cử tri cả nước hết sức lo lắng trước sự leo thang nhanh chóng của giá cả. Với nhiệm vụ “ra sức mưu sự hạnh phúc cho nhân dân”, các đại biểu Quốc hội đã đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình, phản ánh lên Quốc hội và lãnh đạo Đảng, và từ khoá VII đến khoá XII Quốc hội, Lạng Sơn nói riêng cả cả nước nói chung đã không ngừng đổi mới, phát triển toàn diện. 65 năm, trải qua 12 nhiệm kỳ Quốc hội và mỗi nhiệm kỳ đều đem lại những dấu ấn đậm nét trong lòng cử tri về ý thức trách nhiệm, về tinh thần phục vụ nhân dân trong hoạt động của mình.
Năm nay vừa tròn 20 tuổi, em Hoàng Kim Thoa, quê Đình Lập, sinh viên năm thứ 2, Bí thư Đoàn lớp K13 – Đ3 Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn chia sẻ cảm xúc với chúng tôi bằng niềm tự hào khó tả, đây là lần đầu tiên em được cầm lá phiếu để quyết định và lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để trở thành đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, em cho biết: Em rất vinh dự khi trở thành một cử tri tham gia bầu cử ngay tại ngôi trường mà mình đang theo học. Chúng em cùng chung điểm bầu với trường Cao đăng Y tế, tổng số hơn 1000 cử tri, mặc dù ngày 22/5 là ngày nghỉ nhưng tất cả chúng em sẽ ở lại trường để tham gia bầu cử. Lần đầu tiên đi bầu cử nhiều cảm xúc đan xen lắm: vinh dự, tự hào và cả hồi hộp nữa. Nhưng chúng em rất tin tưởng những đại biểu mà mình lựa chọn sẽ luôn luôn xứng đáng với niềm tin mà các cử tri đã gửi gắm qua những lá phiếu bầu.
Nông dân huyện Bắc Sơn cơ giới hóa làm đất sản xuất – Ảnh: PC
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 lần đầu tiên được tổ chức trong cùng một ngày 22/5/2011, thời điểm kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc bầu cử diễn ra sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng vừa kết thúc thắng lợi, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn đang ra sức phấn đấu triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Đây là dịp để tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Năm 1946, trong lời kêu gọi đồng bào tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “…Những người trúng cử sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thành thục câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà; vì lợi chung, quên lợi riêng…”. 65 trôi qua, những người đại biểu của nhân dân đã giữ đúng lời cam kết của Bác trước quốc dân, đồng bào. Ở nơi địa đầu của tổ quốc, xuyên suốt lịch sử 65 năm kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, nhân dân Xứ Lạng vẫn luôn vững lòng vào những người đại biểu mà mình đã gửi gắm niềm tin, và tất cả đều đang hướng về một ngày hội lớn – Ngày hội của toàn dân.

Trúc Lam - Như Phong