Thứ ba,  21/09/2021

Nhiều địa phương tổ chức bầu cử sớm

Ngày 20-5 đông đảo cử tri tại bốn huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An, gồm: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông đã tiến hành bầu cử sớm đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.Đúng 7 giờ sáng, hơn 49.000 cử tri tại 31 xã thuộc bốn huyện miền núi cao đã nô nức kéo đến các điểm khu vực bỏ phiếu dự lễ khai mạc. Trong đó có 21 xã tiến hành bầu cử trong toàn xã; mười xã được bầu cử ở một số bản và Đồn Biên phòng xa trung tâm, điều kiện đi lại khó khăn. Xã Tri Lễ, xã duy nhất của huyện Quế Phong được tiến hành bầu cử sớm.Cử tri đồng bào dân tộc Khơ Mú, bản Tà Pàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) làm thủ tục bỏ phiếu. Đến 14 giờ ngày 20-5, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỷ lệ cử tri đi bầu tính theo danh sách đã đạt khoảng 95%, tình hình tại các điểm bầu cử diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, nghiêm túc. Trong đó, đã có một số bản thuộc các xã...

Ngày 20-5 đông đảo cử tri tại bốn huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An, gồm: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông đã tiến hành bầu cử sớm đại biểu QH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Đúng 7 giờ sáng, hơn 49.000 cử tri tại 31 xã thuộc bốn huyện miền núi cao đã nô nức kéo đến các điểm khu vực bỏ phiếu dự lễ khai mạc. Trong đó có 21 xã tiến hành bầu cử trong toàn xã; mười xã được bầu cử ở một số bản và Đồn Biên phòng xa trung tâm, điều kiện đi lại khó khăn. Xã Tri Lễ, xã duy nhất của huyện Quế Phong được tiến hành bầu cử sớm.
Cử tri đồng bào dân tộc Khơ Mú, bản Tà Pàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) làm thủ tục bỏ phiếu.


Đến 14 giờ ngày 20-5, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tỷ lệ cử tri đi bầu tính theo danh sách đã đạt khoảng 95%, tình hình tại các điểm bầu cử diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, nghiêm túc. Trong đó, đã có một số bản thuộc các xã của bốn huyện cử tri tiến hành bầu cử sớm đạt 95 – 100% như: xã Mường Lống, Na Ngoi, Đoọc Mạy (huyện Kỳ Sơn), bản Xốp Cháo, Cà Moong, Chăn Puông, xã Lượng Minh, bản Tùng Hương, Tân Hương xã Tam Quang, Đồn Biên phòng 549 (huyện Tương Dương), bản Cồn xã Môn Sơn, bản Cam xã Cam Lâm (huyện Con Cuông), bản Na Sành, Xốp Sành xã Tiền Phong (huyện Quế Phong).
* Sáng 20-5, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã tổ chức cho 789 cử tri là đồng bào dân tộc Vân Kiều bỏ phiếu sớm hơn hai ngày so với thời gian quy định. Như vậy đây là xã biên giới thứ bảy của tỉnh Quảng Bình được phép tổ chức bầu cử sớm do những khó khăn về địa hình, thời tiết.
Theo Ủy ban bầu cử huyện Quảng Ninh, đến 15 giờ chiều nay, tại ba tổ bầu cử xã Trường Sơn có hơn 95% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu; dự kiến trước 17 giờ cùng ngày sẽ hoàn thành công tác bầu cử.
* Từ 7 giờ sáng 20-5, cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sớm hơn quy định chung đã chính thức được tiến hành tại xã đảo Thổ Chu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). 1.400 cử tri thuộc các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, Bộ đội Biên phòng đã hăng hái tham gia bầu cử tại năm khu vực bỏ phiếu trong toàn xã. Ngoài các điểm bỏ phiếu trên đảo lớn, Ban bầu cử còn tổ chức đưa một thùng phiếu phụ đến đảo Hòn Từ cách xa bảy km, tạo điều kiện cho 15 cử tri ở đây thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đảo Phú Quốc Đinh Khoa Toàn, trực tiếp chỉ đạo công tác bầu cử tại xã Thổ Chu cho biết: Tính đến 13 giờ đã có 100% cử tri trên đảo tham gia bầu cử; dự kiến công tác kiểm phiếu bầu cử ngay trong ngày sẽ được hoàn tất trước 21 giờ cùng ngày. Cuộc bầu cử đã diễn ra đúng quy định của pháp luật, công tác an ninh trật tự được bảo đảm; hầu hết cử tri trên đảo phấn khởi và tin tưởng vào lá phiếu của mình sẽ chọn ra những đại biểu có tài, có đức phục vụ Tổ quốc và nhân dân.
* Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty bưu chính Việt Nam (VNPost) về việc phục vụ nhân dân đến điểm Bưu điện – văn hóa (BĐ-VH) xã tìm hiểu thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, các bưu điện tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp chính quyền xã, phường lên kế hoạch tổ chức tuyên truyền công tác bầu cử tại các điểm BĐ-VH xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận, tìm hiểu thông tin về bầu cử. Trong thời gian chuẩn bị bầu cử, các bưu điện tỉnh, thành phố đã có kế hoạch tăng cường, bổ sung cho các điểm BĐ-VH xã nhiều đầu sách, tài liệu, báo chí đăng tải thông tin liên quan hoạt động bầu cử. VNPost cũng yêu cầu nhân viên các điểm BĐ-VH xã tổ chức đón tiếp chu đáo nhân dân tạo điều kiện cho Hội đồng bầu cử, cơ quan truyền thông địa phương niêm yết danh sách giới thiệu đại biểu, treo cờ, biểu ngữ tại các điểm BĐ-VH xã để cổ động tuyên truyền cho công tác bầu cử.


Theo Nhandan