Chủ nhật,  26/09/2021

Náo nức không khí bầu cử khắp các địa phương

Đường phố rực sắc đỏ, các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị. Nhiều cử tri chủ động tìm hiểu tiếp về các ứng viên để có thể thực thi cao nhất quyền của mình trong ngày bỏ phiếu. Đà Nẵng: Tất bật trang hoàngGhi nhận tại khu vực bầu cử số 9, phường Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng, công tác trang trí được thực hiện từ sáng sớm. Ông Ngô Xuân Thục, tổ trưởng tổ bầu cử tại khu vực cho biết: “Việc chuẩn bị tranh cổ động, băng- rôn khẩu hiệu, bảng niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, danh sách cử tri… đều đã chuẩn bị từ mấy ngày trước. Sáng ngày 20/5, chúng tôi huy động hơn 10 người, chủ yếu là bà con nhân dân trong khu vực cùng cán bộ phụ trách tổ bầu cử trang hoàng cho điểm tổ chức cho bà con bỏ phiếu. Rất nhiều công việc phải làm. Chúng tôi đều muốn trang hoàng khu vực bỏ phiếu thật trang trọng, đúng quy định… Chậm nhất đến 14h chiều 21/5, hoàn tất...

Đường phố rực sắc đỏ, các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị. Nhiều cử tri chủ động tìm hiểu tiếp về các ứng viên để có thể thực thi cao nhất quyền của mình trong ngày bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Tất bật trang hoàng
Ghi nhận tại khu vực bầu cử số 9, phường Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng, công tác trang trí được thực hiện từ sáng sớm. Ông Ngô Xuân Thục, tổ trưởng tổ bầu cử tại khu vực cho biết: “Việc chuẩn bị tranh cổ động, băng- rôn khẩu hiệu, bảng niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, danh sách cử tri… đều đã chuẩn bị từ mấy ngày trước. Sáng ngày 20/5, chúng tôi huy động hơn 10 người, chủ yếu là bà con nhân dân trong khu vực cùng cán bộ phụ trách tổ bầu cử trang hoàng cho điểm tổ chức cho bà con bỏ phiếu. Rất nhiều công việc phải làm. Chúng tôi đều muốn trang hoàng khu vực bỏ phiếu thật trang trọng, đúng quy định… Chậm nhất đến 14h chiều 21/5, hoàn tất công việc chuẩn bị cuối cùng này.”

Các tổ bầu cử tất bật trang hoàng cho điểm bỏ phiếu tại khu vực từ sáng sớm
Ông Thục cũng cho biết việc phát phiếu cử tri ở khu vực đã hoàn tất. Tuy nhiên, đây là địa bàn có đông sinh viên ở trọ, nên đến hôm qua vẫn còn phát sinh gần 100 em sinh viên đăng ký bỏ phiếu bầu cử tại đây thay vì về quê bỏ phiếu bầu cử như các em đã báo trước đó. Đơn vị bầu cử đã nhanh chóng lập danh sách cử tri bổ sung và phát thẻ cử tri cho các em sinh viên này.

Danh sách cử tri đã được niêm yết tại khu vực bỏ phiếu
Nhiều người dân xung quanh khu vực bỏ phiếu bầu cử đã đến xem danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Nhiều người được hỏi như bà Lê Thị Tứ, ở tổ dân phố số 45, phường Thạc Gián, Q. Thanh Khê cho biết: “Tôi đã sớm tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên qua các báo địa phương và qua các đợt tiếp xúc cử tri vừa rồi. Tôi đã có sự chọn lựa của riêng mình và đợi tới ngày bầu cử, bỏ phiếu tín nhiệm những người tôi tin tưởng sẽ làm tròn trách nhiệm đại diện cho tiếng nói của người dân chúng tôi”.

Cử tri Lê Thị Tứ tìm hiểu các ứng cử viên để có sự lựa chọn riêng
Đắk Lắk: 7 Đồn và 1 Tiểu đoàn biên phòng sẽ bầu cử sớm hơn một ngày
Theo Ủy ban bầu cử tỉnh, công tác in ấn, cấp phát tài liệu đến các tổ chức phụ trách bầu cử và Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã và thành phố đã hoàn thành. 15/15 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức công tác tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ công tác bầu cử.

Cử tri thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M&#39gar xem danh sách ứng cử viên

Bà con thôn 3, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn dựng băng rôn hưởng ứng ngày bầu cử
Nhiều hình thức tuyên truyền như: miệng, tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị, tiếp xúc cử tri, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, panô, áp phích, khẩu hiệu… Một số địa phương đã sử dụng trang thông tin điện tử để thông tin, tuyên truyền về bầu cử.
Với những địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số vào rừng làm nương rẫy ở lại lâu ngày, tổ công tác bầu cử đã đi vào tận nơi tuyên truyền, vận động để bà con biết và tham gia bầu cử.
Đường phố Buôn Ma Thuột lộng lẫy trước ngày bầu cử
Tiểu ban An ninh – Quốc phòng (nòng cốt là lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng) của Ủy ban bầu cử tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng chuyên ngành, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các mặt công tác đảm bảo an ninh – trật tự tại từng địa bàn…
Tổng số cử tri toàn tỉnh Đắk Lắk là 1.105.433 người, số cử tri đi bầu lần đầu là 122.861 người, cử tri bầu ĐBQH là 1.105.227 người; cử tri đi bầu HĐND tỉnh là 1.103.972 người. Từ ngày 20/5 nhiều người dân đã đến các điểm bầu cử để tìm hiểu về các ứng viên trước ngày bầu cử.
Công tác chuẩn bị phát thẻ cử tri ở xã Ea H&#39Ning, huyện Cư Kuin được tiến hành khẩn trương
Toàn tỉnh Đắk Lắk có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH; 22 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh, và có 1.779 khu vực bỏ phiếu, bầu chọn 9/15 ứng cử viên ĐBQH, 85/129 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh.
Ngày 21/5, cử tri tại 7 Đồn và 1 Tiểu đoàn Biên phòng của tỉnh Đắk Lắk sẽ tham gia bỏ phiếu sớm một ngày so với quy định. Các đồn và tiểu đoàn biên phòng trên đóng tại địa bàn các xã biên giới, giao thông đi lại khó khăn, thông tin liên lạc còn nhiều hạn chế. Việc bầu cử sớm nhằm bảo đảm tiến độ bầu cử và công tác tổng hợp, báo cáo kết quả theo quy định.

Hà Tĩnh: Đã đến lúc lựa chọn…
1.710 tổ bầu cử tại 1.710 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã gần như hoàn tất mọi công việc chuẩn bị để đón cử tri đi bỏ phiếu.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp, bố trí đủ nhân lực trực 24/24h/ngày để xử lý khi xảy ra sự cố nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Kỳ Anh
Công tác chuẩn bị tốt, giờ là lúc để cử tri trên địa bàn Hà Tĩnh chọn đúng người có đức, có tài phục vụ nhân dân. Anh Nguyễn Viết Thừa – Bí thư Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh bày tỏ mong muốn đối với các ứng cử viên sau khi trúng cử: “Tôi mong rằng họ hãy biến chương trình hành động của mình thành thực tiễn; nói đi đôi với làm; đóng góp ý kiến của mình vào các chương trình giáo dục lối sống thanh niên nói riêng và đoàn đoàn viên thanh niên là học sinh, sinh viên nói riêng; quan tâm đến đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên thanh niên và điều quan trọng đó là việc làm cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân anh hùng liệt sỹ và giúp đỡ gia đình chính sách; hãy đem hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Là một cử tri của huyện miền núi nghèo khó Hương Khê, thầy giáo Đặng Bá Hải mong muốn, các đại biểu sau khi đã được cử tri tin tưởng lựa chọn, trúng cử rồi phải quan tâm giải quyết những nguyên vọng chính đáng của người dân
Tranh thủ giờ nghỉ sau tiết 2 vào buổi dạy chiều 20/5, thầy giáo Đặng Bá Hải, Phó Bí thư Đoàn trường, GV Lịch sử trường THPT Gia Phố bày tỏ: “Hương Khê là một huyện miền núi nghèo, thường chịu nhiều thiên tai, hậu quả khủng khiếp của lũ dữ, hạn hán, rét hại… nên điều kiện phát triển KT-XH đang gặp nhiều khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đang thiếu thốn nhiều mặt. Vì vậy, nguyện vọng của tôi cũng như người dân huyện nhà nói chung là mong muốn các đại biểu sau khi đã được cử tri tin tưởng lựa chọn, trúng cử rồi thì suốt một nhiệm kỳ phải quan tâm giải quyết những nguyên vọng chính đáng của người dân huyện Hương Khê, tạo dựng và nôi giữ hình ảnh một người cán bộ tốt trong lòng cử tri, thực hiện có hiệu quả những lời hứa với dân để dân tin, dân hợp tác”.

Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu cử tri đã sẵn sàng đi bỏ phiếu
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã cơ bản hoàn tất. Trong kỳ bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, hơn 2,3 triệu cử tri đã sẵn sàng đi bỏ phiếu.
Để rà soát công tác bầu cử, sáng ngày 20/5, ông Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIII và đại biểu HĐND tại một số địa phương.
Ông Hoàng Văn Hoằng (trong cùng) PBT Thường trực, Phó chủ tịch UB bầu cử tỉnh Thanh Hóa
kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đông Sơn
Theo báo cáo từ Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, hơn 2,3 triệu cử tri toàn tỉnh sẽ tham gia bầu cử tại 4.941 đơn vị bầu cử. Trong đó bầu cử ĐBQH 6 đơn vị; HĐND tỉnh 31 đơn vị; cấp huyện 278; cấp xã 4.626 đơn vị.
Cử tri sẽ đi bỏ phiếu tại 4.665 khu vực để bầu chọn 16/26 ứng cử viên ĐBQH khóa XIII và 95/157 ứng cử viên HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Thanh Hóa không có đơn vị bầu cử sớm hay muộn, tất cả sẽ diễn ra đồng loạt vào ngày 22/5.
Đường phố Thanh Hóa được trang hoàng cho bầu cử
Ông Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. Ủy ban bầu cử yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác bầu cử.
Đặc biệt, quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động cử tri, nhất là bà con vùng giáo dân, ngư dân tích cực tham gia vào các hoạt động chào mừng ngày bầu cử.
Ngoài ra tăng cường lực lượng, thường xuyên túc trực bảo vệ cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu, đồng thời có phương án đề phòng và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh bất ngờ trước, trong và sau ngày bầu cử.
Tại TP Huế: Mọi chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng
Đến chiều 20/5 tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh, trước ngã sáu và trên những con đường chính đỏ rực màu cờ đỏ sao vàng cùng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày bầu cử Quốc hội.
Không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng đã được các phường, xã trong toàn thành phố hoàn tất. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại điểm UBND – HĐND Phường Thuận Lộc (TP Huế) thì công tác chuẩn bị cho bầu cử đã đâu vào đó.
Không khí bầu cử đã sẵn sàng trên đất cố đô
Chị Phan Thị Cúc, Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc, TP Huế cho biết “Đi bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân để chọn ra người có đức, có tài để cống hiến cho đất nước vì nhân dân mà phục vụ. Để chuẩn bị cho bầu cử chúng tôi thường tổ chức các phiên họp tiếp xúc cử tri, cho gặp mặt người ứng cử để dân biết chọn lựa. Đồng thời bằng phát thanh, khẩu hiệu để tuyên truyền người dân hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình”.

Nhân dân đến điểm bầu cử xem trước danh sách cử
tri
Lực lượng học sinh đi các đường trong phường làm nhiệm vụ tuyên truyền
Hà Nội: Sẵn sàng hòm phiếu đến từng giường bệnh
Công tác bầu cử đã được Hà Nội chuẩn bị từ rất sớm, nhưng do là thành phố có đông dân cư, trong đó có nhiều người đang học tập, chữa bệnh… nên việc bổ sung danh sách cũng như việc chuẩn bị bầu cử cho các cử tri này tiếp tục được thực hiện trong những ngày sát bầu cử.
Cận ngày 22/5, những công tác chuẩn bị cuối cùng cho bầu cử tại địa bàn phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã hoàn tất. Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những ngày cuối cùng, phường tập trung hoàn thành việc điều chỉnh danh sách cử tri, tập huấn công tác kiểm phiếu.

Hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng
Trên địa bàn phường có 5 tổ bỏ phiếu, mỗi tổ đã được chuẩn bị một “dàn” 4 hòm phiếu tương đương với mỗi cấp để đảm bảo không để xảy ra sai sót và thuận lợi cho việc kiểm phiếu. Việc kiểm phiếu được tiến hành tại phòng bỏ phiếu, ngay trong đêm, sau giờ đóng hòm phiếu theo quy định.
Đến nay, phường đã phát 4778 thẻ cử tri nhưng số lượng người bỏ phiếu cận ngày bầu cử vẫn có biến động dù không lớn. Có 2 bệnh viện (Bệnh viện mắt Sài Gòn, Bệnh viện đa khoa Đức Trí) đóng trên địa bàn phường với con số bệnh nhân nhập viện – xuất viện biến động liên tục nên danh sách cử tri vẫn chưa thể chốt.
Phó Chủ tịch phường Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 2 địa điểm này sẽ được bố trí hòm phiếu phụ để tổ chức cho bệnh nhân lưu trú, thân nhân chăm nuôi bệnh trong ngày bầu cử vẫn được đảm bảo quyền bỏ phiếu. Hòm phiếu thậm chí sẽ được đưa đến từng giường bệnh, có cán bộ giúp bệnh nhân đọc danh sách, lý lịch các ứng viên, viết hộ phiếu bầu nếu cử tri có yêu cầu.
Số lượng người già yếu, người đau bệnh không thể đi bỏ phiếu tại các điểm tập trung cũng đã được thống kê để cử cán bộ đưa hòm phiếu phụ đến từng cử tri.
Đến nay, danh sách hơn 4,7 triệu cử tri của thành phố đã được niêm yết công khai tại 4.772 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban MTTQ và UBND các cấp đã phối hợp tổ chức 67 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại 10 đơn vị bầu cử; 126 cuộc tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố tại 30 đơn vị bầu cử.
Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp các ngành chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho cử tri bỏ phiếu thuận tiện, đúng pháp luật; đồng thời tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Quảng Bình: Dân vùng cao nô nức đi bầu cử sớm
Sở Nội vụ Quảng Bình cho biết đến 16 giờ ngày 20/5, công tác bầu cử sớm ở 7 xã vùng sâu, vùng xa đã diễn tốt đẹp, với trên 99% cử tri đi bầu.
Ngày 20/5, tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), 3/7 tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử, với 780 cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, chiếm 100% tỷ lệ cử tri đi bầu.
Các cụ già xã Thượng Hóa bỏ phiếu bầu cử sớm.
Trước đó, ngày 19/5, cử tri 6 xã Dân Hóa, Trọng Hóa, Thượng Hóa, Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) và Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) đã tổ chức bầu cử sớm cho trên 7.300 cử tri, đạt tỷ lệ 99,45% cử tri đi bầu.
Theo đánh giá của ông Lê Quang Đều – Giám đốc Sở Nội vụ: đợt bầu cử sớm ở các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh đã diễn ra dân chủ, đúng luật và thành công tốt đẹp. Người dân, đa phần là đồng bào các dân tộc thiểu số, đã rất háo hức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua lá phiếu.
Cần Thơ: Chỉ còn chờ đến giờ “G”.
Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 22/5 đã hoàn tất. Một số điểm bỏ phiếu chỉ còn trang trí thêm cờ hoa để tạo thêm không khí rộn ràng hơn.
Tuyến Đại lộ Hòa Bình trong nội ô Cần Thơ được xem là tuyến đường sôi động nhất bởi có hàng trăm băng rôn, áp phích tuyên truyền. Ngay trước trụ sở UBND TP, 2 cổng chào rực rỡ khiến không khí của ngày hội toàn dân thêm khí thế hơn.
Các cửa ngỏ, giao lộ rộn ràng trước giờ bầu c
Một số điểm bỏ phiếu đã được giới nghiêm, đóng kín cửa, chỉ còn chờ đến giờ “G”. Trên đường phố, liên tục có những chiếc xe phát loa tuyên truyền đi vòng quanh TP để nhắc nhở người dân đi bầu cử đúng giờ, đúng quy định.
Tại các chùa, nhà thờ, công ty, nhà hàng, siêu thị… cũng náo nức không kém với cờ hoa chào mừng.
Sư Lý Hùng – Trụ trì chùa Viễn Quang – cho biết nhà chùa sẽ tạo mọi điều kiện cho các sư sãi và tăng ni phật tử đi bầu cử đúng giờ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tài đức để đại diện người dân, đại diện cho giới tôn giáo phản ánh tích cực những nguyện vọng của mình.
Anh Nguyễn Văn Sự (ngụ phường An Hội) đến xem danh sách cử tri và tiểu sử của ứng cử viên, chia sẻ: “Do bận nhiều công việc nên chiều nay mới tranh thủ chạy đến điểm bầu cử để tìm hiểu thêm các ứng viên. Đúng ngày 22/5, tôi sẽ cùng các thành viên trong gia đình đi bỏ phiếu để hoàn thành trách nhiệm công dân”.
Kết thúc các hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp do MTTQ Việt Nam tổ chức trên toàn quốc (ngày 18/5), đến hết 20/5, các ứng viên cũng hoàn tất việc tự do vận động bầu cử.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Nguyễn Văn Pha cho biết, trong 2 ngày “chót”, nhiều ứng viên đã phát biểu, trả lời phỏng vấn trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, gặp gỡ cử tri nơi công tác, cư trú. Chưa thấy ứng viên sử dụng các hình thức vận động qua blog cá nhân, mạng internet…

Theo Dantri