Thứ hai,  20/09/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Quảng Ninh

Ngày 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.Báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết: Năm 2010, kinh tế của Quảng Ninh tiếp tục có mức tăng trưởng khá, GDP tăng 12,7%, quy mô kinh tế năm 2010 gấp 1,8 lần so với năm 2005. Tỉnh đã tập trung rà soát hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, triển khai điểm việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tập trung đầu tư các dự án hạ tầng... Trong năm tháng đầu năm 2011, kinh tế-xã hội của Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực như: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,8%, thu ngân sách tăng 19%... so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Quảng Ninh đã nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã...

Ngày 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết: Năm 2010, kinh tế của Quảng Ninh tiếp tục có mức tăng trưởng khá, GDP tăng 12,7%, quy mô kinh tế năm 2010 gấp 1,8 lần so với năm 2005. Tỉnh đã tập trung rà soát hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, triển khai điểm việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tập trung đầu tư các dự án hạ tầng… Trong năm tháng đầu năm 2011, kinh tế-xã hội của Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực như: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,8%, thu ngân sách tăng 19%… so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Quảng Ninh đã nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Hiện, Quảng Ninh đã tạm thời giãn tiến độ một số dự án đã khởi công trong năm 2010 (chưa ghi kế hoạch với nhu cầu năm 2011 là 387 tỷ đồng), cắt giảm 29 dự án, công trình chưa thật sự cần thiết và không có khả năng hoàn thành trong năm 2011 để điều chuyển vốn cho 19 công trình, dự án có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm 2011 với tổng số vốn hơn 23.800 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và ý kiến lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh trong năm năm qua đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, tạo ra thế và lực mới để đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững. Nổi bật là trên lĩnh vực kinh tế, Quảng Ninh là tỉnh luôn đạt tốc độ phát triển cao (hơn 12%/năm), chuyển dịch cơ cấu theo hướng tích cực (công nghiệp và dịch vụ chiếm 95% GDP), tốc độ đô thị hóa nhanh (hơn 55%, gấp đôi cả nước); gắn với đó là đầu tư nhanh hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân… Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra của năm 2011 với tốc độ tăng trưởng hơn 13%; trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn duy trì sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, đồng thời rà soát cắt giảm đầu tư công và kiểm soát chặt chẽ giá cả.

Nhằm đưa Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tập trung rà soát khai thác tối đa tiềm năng của tỉnh về ngành công nghiệp khai thác than, cơ khí đóng tàu, nhiệt điện, xi-măng, dịch vụ du lịch, cửa khẩu… Theo đó, tỉnh cần phối hợp với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam rà soát lại quy hoạch, thăm dò trữ lượng để tập trung đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện, đưa Quảng Ninh là một trung tâm nhiệt điện lớn của đất nước. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư khai thác có hiệu quả các loại hình dịch vụ du lịch, Khu công nghiệp-cảng biển Hải Hà, Khu kinh tế Vân Đồn, nuôi trồng hải sản chất lượng cao… Thủ tướng lưu ý, Quảng Ninh cần chăm lo đào tạo nguồn nhân lực, quan tâm đến môi trường và y tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ thuộc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung tại xã Phương Nam, thành phố Uông Bí.

Theo Nhandan