Thứ bảy,  25/09/2021

Đại hội lần thứ 14 Hội hữu nghị Pháp – Việt

Đại hội lần thứ 14 Hội hữu nghị Pháp – Việt (AAFV) tổ chức trong hai ngày 20 và 21-5 tại thành phố Ivry sur Seine, ngoại ô phía nam thủ đô Paris. Dự đại hội có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp Nguyễn Huy Quang, Chủ tịch Hội Thụy Sĩ – Việt Nam Ajuska Vây, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức – Việt Nam Gunter Giesenfeld, nữ đảng viên cộng sản Pháp Raymonde Dien, đông đảo các thành viên của AAFV.Trong hai ngày tổ chức đại hội, các thành viên AAFV tổng kết những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ lần thứ 13, các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam và phương hướng làm việc của hội trong thời gian tới.Thành lập cách đây 50 năm (năm 1961) với sáng kiến của nhà sử học Pháp Charles Fourniau, Hội hữu nghị Pháp – Việt đã trải qua nửa thế kỷ đoàn kết, gắn bó với nhân dân Việt Nam. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hội hữu nghị Pháp – Việt tích cực kêu gọi chính quyền và nhân dân Pháp tổ...

Đại hội lần thứ 14 Hội hữu nghị Pháp – Việt (AAFV) tổ chức trong hai ngày 20 và 21-5 tại thành phố Ivry sur Seine, ngoại ô phía nam thủ đô Paris. Dự đại hội có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp Nguyễn Huy Quang, Chủ tịch Hội Thụy Sĩ – Việt Nam Ajuska Vây, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức – Việt Nam Gunter Giesenfeld, nữ đảng viên cộng sản Pháp Raymonde Dien, đông đảo các thành viên của AAFV.

Trong hai ngày tổ chức đại hội, các thành viên AAFV tổng kết những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ lần thứ 13, các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam và phương hướng làm việc của hội trong thời gian tới.

Thành lập cách đây 50 năm (năm 1961) với sáng kiến của nhà sử học Pháp Charles Fourniau, Hội hữu nghị Pháp – Việt đã trải qua nửa thế kỷ đoàn kết, gắn bó với nhân dân Việt Nam. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hội hữu nghị Pháp – Việt tích cực kêu gọi chính quyền và nhân dân Pháp tổ chức các hoạt động ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Các thành viên của Hội hữu nghị Pháp – Việt gồm các nhân sĩ, tri thức, đảng viên cộng sản Pháp, các thành viên của tổ chức công đoàn Pháp đã xuống đường biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam và phản đối đế quốc Mỹ can thiệp vào Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng đất nước và tiến hành công cuộc Đổi mới, AAFV tiếp tục có nhiều sáng kiến ủng hộ Việt Nam thông qua nhiều hình thức hợp tác. Các tổ chức thành viên của AAFV tại các vùng và tỉnh của Pháp tổ chức kết nghĩa và hợp tác phi tập trung với các tỉnh và thành phố của Việt Nam. Hội hữu nghị Pháp – Việt đã ủng hộ tích cực các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thông qua nhiều hội nghị và hội thảo quốc tế tổ chức ở thủ đô Paris và các địa phương trên toàn nước Pháp. AAFV cũng có nhiều dự án hỗ trợ nhân dân Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, các dự án y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng có hiệu quả cao.

Theo bà Hélène Luc, Chủ tịch AAFV, phương hướng hoạt động của ban chấp hành hội lần thứ 15 sẽ tiếp tục tập trung các mục tiêu giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Các thành viên của Hội hữu nghị Pháp – Việt đều mong muốn sẽ đóng góp vai trò quan trọng thúc đẩy tình đoàn kết giữa hai đất nước, hai dân tộc. Đó là mục tiêu, trách nhiệm của những người bạn Pháp đối với Việt Nam.

Theo Nhandan