Thứ hai,  20/09/2021

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương

LSO- Hòa chung trong không khí tưng bừng của ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, sáng ngày 22/5/2011, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tham gia bỏ phiếu tại nơi cư trú và đi kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương trong tỉnh. Sau đây là ghi nhận không khí tại một số điểm bầu cử của phóng viên Báo Lạng Sơn:*Đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh ủy đã bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Khối 7 phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Sau khi bỏ phiếu đồng chí đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Gia. Đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Gia.Ở kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII, và Hội đồng nhân dân các cấp lần này toàn huyện Bình Gia có 175 tổ bầu cử, trong đó có 23 điểm bỏ phiếu phải đặt tại nhà dân. Tổng số cử tri là 36.715. Kỳ bầu cử này Bình Gia là huyện được tập...

LSO- Hòa chung trong không khí tưng bừng của ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, sáng ngày 22/5/2011, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tham gia bỏ phiếu tại nơi cư trú và đi kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương trong tỉnh. Sau đây là ghi nhận không khí tại một số điểm bầu cử của phóng viên Báo Lạng Sơn:

*Đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh ủy đã bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình tại Khối 7 phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Sau khi bỏ phiếu đồng chí đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Gia.
Đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Gia.


Ở kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII, và Hội đồng nhân dân các cấp lần này toàn huyện Bình Gia có 175 tổ bầu cử, trong đó có 23 điểm bỏ phiếu phải đặt tại nhà dân. Tổng số cử tri là 36.715. Kỳ bầu cử này Bình Gia là huyện được tập trung chỉ đạo sâu sát ngay từ đầu nên tất cả các mặt công tác, các thắc mắc, ý kiến của cử tri đều được giải đáp trả lời chu đáo vì vậy đã tạo tâm lý tốt cho tất cả các cử tri trên địa bàn toàn huyện. Các điểm bỏ phiếu đều được trang hoàng, thực hiện đúng luật và các quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh. Ủy ban bầu cử huyện cũng đã thực hiện chế độ chỉ đạo báo cáo sát thực tế, cập nhật thông tin và chỉ đạo theo tiến độ nên kết quả đạt khá tốt. Cho tới thời điểm 11 giờ ngày 22/5 tổng số cử tri đi bầu đã đạt trên 85%. Theo báo cáo nhiều xã đã đạt 100% như Vĩnh Yên, Minh Khai, điểm bỏ phiếu Bản Đáp xã Tân Văn ngay 8 giờ sáng đã đạt 100% cử tri đi bầu. Công tác bảo vệ an ninh trật tự phòng chống cháy nổ được quan tâm vì vậy đến thời điểm đoàn kiểm tra không có những vấn đề phát sinh liên quan đến an ninh trật tự. Toàn huyện đã tạo được không khí vui tươi phấn khởi, ngày bầu cử ở Bình Gia đã thực sự là ngày hội của toàn dân. Phát biểu tại những khu vực đi kiểm tra, đồng chí Phùng Thanh Kiểm, biểu dương những cố gắng của Ban bầu cử, tổ bầu cử các điểm bỏ phiếu, đồng thời động viên cán bộ, Ban bầu cử thực hiện đúng luật, cổ vũ những sáng tạo của các ban bầu cử đã vận dụng mọi điều kiện sẵn có của địa phương đển hoàn thành tốt nhiệm vụ.


*Đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự lễ khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 15.
Đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 15


Khu vực bỏ phiếu số 15 của phường Hoàng Văn Thụ có 660 cử tri, trong đó cử tri cao tuổi nhất đi bỏ phiếu là 92 tuổi, cử tri đi bỏ phiếu trẻ tuổi nhất là 22 tuổi. Ngay sau lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Tuy và các cử tri đã tiến hành bỏ phiếu. Theo ghi nhận của phóng viên, cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 15 đến khai mạc và tham gia bầu cử từ sớm, được các thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn bầu cử và tiến hành bỏ phiếu đảm bảo đúng Luật bầu cử. Sau khi bỏ phiếu, đồng chí Nguyễn Thế Tuy đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại các tổ bầu cử tại xã Vân Thủy, Mai Sao, Quang Lang của huyện Chi Lăng. Tại các tổ bầu cử đến kiểm tra, công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng Luật. Theo số liệu báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Chi Lăng, đến 11h30 phút cử tri huyện Chi Lăng đi bỏ phiếu đạt khoảng 80% số lượng cử tri toàn huyện.


* Đồng chí Vy Văn Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bầu cử số 3, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn. Sau khi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại nơi cư trú, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cai Kinh, thị trấn Hữu Lũng và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện. Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi tình hình triển khai công tác bầu cử trên địa bàn. Đồng chí ghi nhận những cố gắng của xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, vận động, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự… để tổ chức cuộc bầu cử theo đúng tiến độ, đúng quy định của pháp luật; tạo được không khí phấn khởi trong cử tri và nhân dân.
Đồng chí Vy Văn Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cai Kinh, thị trấn Hữu Lũng


Làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Hữu Lũng, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe báo cáo sơ bộ về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp trên địa bàn. Toàn huyện Hữu Lũng có 85.839 cử tri với 166 đơn vị bầu cử, 234 tổ bầu cử. Đến thời điểm 10 giờ sáng ngày 22/5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt hơn 60%, một số xã như Yên Vượng, Hữu Liên đã đạt tới 75-85%… Qua nghe báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử trên địa bàn huyện đồng thời lưu ý một số nội dung công việc mà địa phương cần tập trung thực hiện trong ngày bầu cử như tiếp tục vận động, hướng dẫn cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử, thực hiện các bước tiếp theo của cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật…


*Đồng chí Hoàng Thị Bích Ly, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016 đã tham gia bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 8, khối 1, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Sau khi bầu cử xong đồng chí Hoàng Thị Bích Ly đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Tràng Định.
Đồng chí Hoàng Thị Bích Ly, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Tràng Định


Đúng 7 giờ sáng ngày 22/5/2011, 100% các tổ bầu cử trên địa bàn huyện Tràng Định đã long trọng tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Ngay từ sáng sớm, nhân dân các dân tộc nơi đây đã nô nức đi bầu cử. Ngày bầu cử trên địa bàn huyện biên giới Tràng Định diễn ra trong bầu không khí khẩn trương, nghiêm túc, an toàn và đúng luật. Đến hết buổi sáng, toàn huyện đã đạt trên 90% số cử tri đi bầu cử, trong đó có nhiều xã, 100% cử tri đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình ngay trong buổi sáng. Đặc biệt, cử tri thôn Lũng Slàng, xã Tri Phương có 100% đồng bào là dân tộc Dao phải đi bộ đến điểm bỏ phiếu hơn 2 tiếng đồng hồ, nhưng đã hoàn thành việc bỏ phiếu vào lúc 9 giờ. Tính đến 14 giờ ngày 22/5/2011, toàn huyện đạt 95,51% số cử tri đi bầu cử.


* Sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân tại tổ bầu cử số 10, phường Hoàng Văng Thụ, thành phố Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Lộc Bình và Đình Lập.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện nghĩa vụ công dân tại tổ bầu cử số 10


Tại Lộc Bình, đoàn đã kiểm tra thực tế tại 8 đơn vị bầu cử. Tại các đơn vị bầu cử này, công tác bầu cử được tiến hành thuận lợi, an ninh trật tự đảm bảo; khâu trang trí, khánh tiết được chuẩn bị chu đáo đảm bảo trang trọng. Số lượng cử tri đi bầu đạt cao ngay sau lễ khai mạc. Tại một số đơn vị bỏ phiếu, tổ bầu cử linh động chuẩn bị sẵn thước kẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri viết phiếu bầu, tạo điều kiện giúp đỡ người tàn tật tại các điểm bỏ phiếu. Tại Đình Lập, mặc dù địa bàn rộng, giao thông còn nhiều khó khăn, nhưng ngay từ sớm, nhân dân địa phương đã chủ động đến các điểm bỏ phiếu để lựa chọn những người xứng đáng nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tính đến 12h trưa, số cử tri đi bỏ phiếu đã đạt gần 90%, 30/94 tổ bầu cử hoàn thành công tác bỏ phiếu. Qua kiểm tra thực tế tại 2 tổ bầu cử thuộc xã biên giới Bính Xá, công tác vận động tuyên truyền đã được thực hiện tốt, do đó tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã đạt cao. Đặc biệt tại thôn biên giới Bản Chắt, mặc dù ngay từ đầu giờ chiều đã mưa nặng hạt, nhưng các cử tri vẫn đến bỏ phiếu đạt 100%. Tính đến 17 giờ cùng ngày, tại Lộc Bình và Đình Lập, 100% cử tri đã đến bỏ phiếu tại các tổ bầu cử.


* Đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự lễ khai mạc ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện quyền, nghĩa vụ của một cử tri nơi cư trú tại điểm bầu cử khối 5, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc.
Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền, nghĩa vụ của một cử tri


Sau đó, đồng chí Tô Hùng Khoa đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại huyện Văn Quan và Bắc Sơn. Tại 2 huyện, việc cập nhật tình hình bầu cử, báo cáo số lượng cử tri tham gia bầu cử được thực hiện thường xuyên, đúng theo quy định, an ninh trật tự, an toàn bầu cử được đảm bảo tốt, các đơn vị bầu cử luôn chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cử tri đến các điểm bầu để tham gia bầu cử. Nhìn chung, công tác bầu cử tại Văn Quan và Bắc Sơn đã được tổ chức chu đáo, an toàn và trang trọng với tỉ lệ cử tri đi bầu cao.


* Ngày 22/5/2011, đoàn công tác do đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 tại huyện Cao Lộc.
Đồng chí Trương Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Cao Lộc


Trong ngày, đoàn đã đến kiểm tra 16 điểm bầu cử thuộc các xã Thạch Đạn, Thanh Lòa, Bảo Lâm, Hồng Phong, Phú Xá, Thụy Hùng, thị trấn Đồng Đăng và 3 đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn. Tại các địa điểm đoàn đến kiểm tra, tình hình bầu cử nhìn chung diễn ra nghiêm túc, dân chủ, theo đúng luật định; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đến 15 giờ cùng ngày, tỉ lệ cử tri đi bầu tại các đơn vị bầu cử đều đạt cao, từ 80 đến 100%, trong đó các điểm bỏ phiếu tại các đồn biên phòng tỉ lệ cử tri đi bầu đều đạt 100%.


*Sau khi dự lễ khai mạc, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo cử tri khối 9, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Tiếp đó, đồng chí Lý Vinh Quang, đã đến nắm tình hình bầu cử tại huyện biên giới Văn Lãng và xuống kiểm tra tiến độ bầu cử tại một số nơi như thị trấn Na Sầm, xã Tân Thanh, xã Tân Mỹ. Tại đây, nhìn chung việc bầu cử diễn ra đúng luật, an ninh trật tự ổn định, theo ủy ban bầu cử của huyện thì ngay trong buổi sáng đã có khoảng 80% tổng số cử tri của toàn huyện đã bỏ phiếu.
Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ của một cử tri


* Tại khu vực bầu cử số 15 cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tiến hành tổ chức công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và Đại biểu biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Đúng 7 giờ lễ khai mạc công tác bầu cử được tiến hành. Sau nghi lễ chào cờ, đại tá Giáp Văn Tính, Chính uỷ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã khai mạc lễ bầu cử và tiến hành quán triệt phổ biến các nội quy, thể lệ công tác bầu cử và trách nhiệm của cử tri. Tại khu vực bầu cử số 15 BĐBP tỉnh có 224 cử tri là cán bộ chiến sỹ, công nhân, viên chức quốc phòng đã có mặt lần lượt tham gia bỏ phiếu, thể hiện nghĩa vụ công dân. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, khu vực bầu cử số 15 BĐBP tỉnh đã hoàn thành công tác bầu cử an toàn, đúng luật.


*Tại khu vực bỏ phiếu số 16, cán bộ, chiến sỹ cơ quan Bộ CHQS tỉnh và một số đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thành phố đã tiến hành khai mạc cuộc bầu cử.
Tại khu vực bỏ phiếu số 16 tổ bầu cử Bộ đội Biên phòng tỉnh tiến hành phát phiếu cho cử tri


Do làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung và yêu cầu của cuộc bầu cử nên 100% cử tri đã có mặt đúng thời gian quy định, thực sự mẫu mực về thực hiện quyền công dân, lựa chọn và bầu ra những người tiêu biểu đủ đức, đủ tài xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Đúng 7h35 phút, 100% cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 16 đã hoàn thành xong công tác bỏ phiếu, đảm bảo dân chủ, đúng tiến độ quy định, an toàn, tiết kiệm và đúng luật định.


Nhóm Phóng Viên