Thứ ba,  28/09/2021

Nghị quyết 11 của Chính phủ dần đi vào cuộc sống

LSO-Vượt lên những khó khăn thách thức của tình hình suy thoái kinh tế thế giới cũng như diễn biến không thuận của thời tiết, thời gian gần đây, lĩnh vực kinh tế của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực. Điều đó chứng tỏ những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, các huyện, thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ (Nghị quyết 11CP) về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã thiết thực phát huy tác dụng. Đây cũng là nền tảng rất quan trọng cho nỗ lực duy trì sự ổn định, tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh từ nay đến cuối năm theo mục tiêu đã đề ra.Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường công tác quản lý thị trường, góp phần kiềm chế lạm phátNgay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 CP, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, ngày 17/3/2011, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 08/CTr-UBND. Kể từ thời điểm này, việc...

LSO-Vượt lên những khó khăn thách thức của tình hình suy thoái kinh tế thế giới cũng như diễn biến không thuận của thời tiết, thời gian gần đây, lĩnh vực kinh tế của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực. Điều đó chứng tỏ những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, các huyện, thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ (Nghị quyết 11CP) về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã thiết thực phát huy tác dụng. Đây cũng là nền tảng rất quan trọng cho nỗ lực duy trì sự ổn định, tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh từ nay đến cuối năm theo mục tiêu đã đề ra.
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường công tác quản lý thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 CP, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, ngày 17/3/2011, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 08/CTr-UBND. Kể từ thời điểm này, việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 11 CP trong toàn tỉnh được đẩy mạnh, từ các cuộc họp bàn giải pháp thực hiện tới việc tháo gỡ khó khăn trực tiếp tại cơ sở, biến thành những việc làm cụ thể và bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng; tiến hành rà soát, thực hiện đình, hoãn, giãn tiến độ đối với các dự án chưa thực sự cần thiết, đầu tư không hiệu quả, các công trình chưa khởi công, dành vốn cho các dự án đang thực hiện nhất là các công trình quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ để đưa vào sử dụng trong năm 2011; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra quản lý thị trường, đẩy mạnh kiểm tra kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, chống đầu cơ tăng giá; chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường quản lý thu, chống thất thu ngân sách; thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý thu ngân sách, đảm bảo hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2011. Đồng thời, các ngành chức năng nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, giảm nghèo và việc làm; tăng cường công tác giám sát các dịch bệnh, không để dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục thực hiện kịp thời các chế độ chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.
Thời gian gần đây, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các ngành, các huyện, thành phố đều rất khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm chủ trương tiết kiệm 10% chi thường xuyên, chủ động dừng việc mua sắm xe ô tô và một số phương tiện, thiết bị chưa thật sự cần thiết, dành ngân sách cho những việc cấp bách hơn. Thị trường tiền tệ những ngày qua không diễn biến phức tạp nhờ sự kiểm tra, kiểm soát gắt gao hơn của các ngành chức năng. Tâm lý tích trữ vàng, ngoại tệ trong dân đã có phần lắng dịu. Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đến 22/4/2011 đạt 6.285 tỷ đồng, tăng 9,3% so với 31/12/2010; tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng đạt 6.726,4 tỷ đồng, tăng 0,2%. Điểm nhấn quan trọng và sáng tạo trong chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Nghị quyết 11 CP, đó là ưu tiên cho các giải pháp kiềm chế lạm phát nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu ổn định và tăng trưởng. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, toàn tỉnh vẫn phải nỗ lực tăng cường sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều nguồn hàng hóa, từ đó tăng thu ngân sách, ổn định giá cả, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội. Một số giải pháp trọng tâm đã hướng vào doanh nghiệp, từ việc phân bổ điện năng linh hoạt, chủ động, doanh nghiệp xuất khẩu tới tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp; tập trung bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu. Vì vậy, thật đáng phấn khởi khi kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4 tháng ước đạt 860,9 tỷ đồng, đạt 31,6% dự toán năm, tăng 10,5% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp 4 tháng đạt 583 tỷ đồng, đạt 28,8% kế hoạch, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2010. Kinh tế tăng trưởng tạo điều kiện để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Các cấp, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình hỗ trợ cho nông dân chăm bón lúa, rau màu, khắc phục hậu quả do thời tiết khắc nghiệt; hỗ trợ hộ nghèo, đào tạo nghề; các chính sách về bảo hiểm y tế… Nhờ sự tích cực vào cuộc của các doanh nghiệp, hàng hóa trên thị trường nội tỉnh phong phú, dồi dào, hạn chế tối đa tình trạng tăng giá đột biến.
Người dân chọn mua sử dụng bóng điện tiết kiệm – Ảnh: Thế Bảo

Tuy những kết quả đạt được sau 3 tháng thực hiện Nghị quyết 11 CP là rất khả quan, song vẫn còn những hạn chế cần tập trung khắc phục. Đó là chỉ số giá tiêu dùng còn cao, đời sống của một bộ phận người lao động tiếp tục gặp khó khăn; một số ngành sản xuất có dấu hiệu sụt giảm… Thực trạng này đòi hỏi những nỗ lực lớn lao hơn của toàn tỉnh trong việc kiên trì thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, gắn với các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh, từng bước kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Hoàng Thái