Thứ hai,  20/09/2021

Phát triển đảng trong thanh niên: Chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú

LSO-Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là nguồn quan trọng cung cấp cho Đảng những đảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết. Những năm qua, Lạng Sơn đã rất coi trọng nguồn này để đưa công tác phát triển đảng ngày càng hiệu quả hơn. Số đảng viên kết nạp mới trong toàn Đảng bộ tỉnh mỗi năm vào khoảng 2000 người, trong đó đảng viên được phát triển từ ĐVTN luôn chiếm khoảng 50%. Cụ thể, tính từ đầu tháng 1 đến hết tháng 11/2010, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được 1955 đảng viên mới thì đảng viên phát triển từ ĐVTN là 808 người. Quý I/2011, số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng là 120 người. Cùng với phát triển về số lượng thì chất lượng đảng viên được đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo nguồn có chất lượng cho Đảng, các cấp bộ đoàn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú. Tuổi trẻ Công an Lạng Sơn tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới - Ảnh: Thủy QuyênXác định rõ, chất lượng đoàn viên ưu tú sẽ quyết định số lượng đảng viên mới được...

LSO-Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là nguồn quan trọng cung cấp cho Đảng những đảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết. Những năm qua, Lạng Sơn đã rất coi trọng nguồn này để đưa công tác phát triển đảng ngày càng hiệu quả hơn.
Số đảng viên kết nạp mới trong toàn Đảng bộ tỉnh mỗi năm vào khoảng 2000 người, trong đó đảng viên được phát triển từ ĐVTN luôn chiếm khoảng 50%. Cụ thể, tính từ đầu tháng 1 đến hết tháng 11/2010, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp được 1955 đảng viên mới thì đảng viên phát triển từ ĐVTN là 808 người. Quý I/2011, số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng là 120 người. Cùng với phát triển về số lượng thì chất lượng đảng viên được đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo nguồn có chất lượng cho Đảng, các cấp bộ đoàn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú.
Tuổi trẻ Công an Lạng Sơn tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới – Ảnh: Thủy Quyên
Xác định rõ, chất lượng đoàn viên ưu tú sẽ quyết định số lượng đảng viên mới được phát triển từ ĐVTN ít hay nhiều, do vậy, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tăng cường các biện pháp để nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng cách triển khai phát động nhiều phong trào gắn với thực tiễn, tổ chức đa dạng các hoạt động, tạo điều kiện và môi trường cho ĐVTN phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành. Đặc biệt, năm 2011 là Năm Thanh niên và cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011 – 2016… nên cùng với các hoạt động thường niên thì các cấp bộ đoàn triển khai và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động mang tính đặc thù năm để tạo điểm nhấn trong việc nâng cao số lượng, chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Ngay từ đầu năm, các cấp bộ đoàn tăng cường công tác tập huấn, chú trọng phát hiện những nhân tố mới để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng; tạo điều kiện và cơ hội cho ĐVTN học tập nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị; giao nhiệm vụ cụ thể cho đoàn viên ưu tú, để từng cá nhân phát huy được năng lực, sở trường của mình. Anh Nguyễn Minh Thơ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Công tác xây dựng Đảng, trong đó có phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của mỗi cấp, mỗi ngành và từng tổ chức đoàn thể. Phát triển đảng viên mới về số lượng là quan trọng song chất lượng phải luôn là yếu tố hàng đầu. Là tổ chức đoàn thể hằng năm cung cấp cho Đảng số lượng đảng viên mới khá lớn, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng chính những trải nghiệm thực tế. Năm Thanh niên này, tổ chức đoàn phát động thêm các phong trào, cho thanh niên độc lập tổ chức cuộc hiến máu tình nguyện, không phụ thuộc hội chữ thập đỏ và bệnh viện. Cùng với đó Tỉnh đoàn cử cán bộ của Tỉnh đoàn về các cơ sở có phong trào chưa mạnh để giúp đỡ với hình thức “cầm tay chỉ việc”, trong đó chú trọng công tác phát triển đảng… Nét mới nổi bật trong năm là các cấp bộ đoàn tổ chức hội nghị “Trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy”, qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp bộ đoàn trong việc chủ động chăm lo, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng thời tạo cho ĐVTN phong trào thi đua lao động, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Cũng thông qua đó, đại diện cấp ủy trực tiếp giao nhiệm vụ cho đoàn viên ưu tú để họ thêm quyết tâm trong việc phấn đấu trở thành đảng viên.

Những hoạt động của tổ chức đoàn đã tạo môi trường thực tiễn lành mạnh cho ĐVTN rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Chất lượng đoàn viên ưu tú được nâng lên sẽ là nguồn tốt để nâng cao chất lượng đảng viên. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, năm 2011, Tỉnh đoàn không giao chỉ tiêu kết nạp đảng cho các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc nhưng Tỉnh đoàn đã giao chỉ tiêu phấn đấu về phát triển đoàn viên mới, phát triển đoàn viên ưu tú cho các đơn vị và quán triệt tinh thần chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú. Bằng cách thức như vậy và với chỉ tiêu giới thiệu 3000 đoàn viên ưu tú cho Đảng trong năm thì chỉ tiêu phấn đấu đưa số lượng đảng viên kết nạp mới được phát triển từ ĐVTN từ 50% lên 55% tổng số đảng viên kết nạp mới toàn Đảng bộ tỉnh là có cơ sở.

Diệu Hằng