Thứ hai,  20/09/2021

Kỳ vọng của người cựu chiến binh dân tộc Sán Dìu

Ông Trần Bình Dưỡng chăm sóc thanh long. Với niềm tin mãnh liệt, cựu chiến binh đã có 20 năm trong quân ngũ Trần Bình Dưỡng khẳng định: Với những gì đã làm, đã thấy, tôi cho rằng cây thanh long ruột đỏ sẽ là cây làm giàu, thay thế cây vải, cây mơ của nông dân Thái Nguyên.Đường vào xóm 6, thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) gập ghềnh khó đi hơn chúng tôi tưởng. Nhưng ở nơi sỏi đá này, một người đàn ông dân tộc Sán Dìu đã làm giàu nhờ cây thanh long ruột đỏ. Hơn nữa, ông còn nuôi kỳ vọng nhiều người sẽ trồng loại cây này, biến đồi nơi đất cằn ở Phổ Yên thành vùng thanh long xuất khẩu. Ông là Trần Bình Dưỡng, 60 tuổi, quê ở vùng Phúc Thuận, nơi có 50% dân số là người dân tộc Sán Dìu.Sau 20 năm phục vụ quân đội, năm 1990 ông Dưỡng giải ngũ khi mới 40 tuổi. Về với gia đình ở xóm 6, ông đứng ngồi không yên khi chứng kiến cảnh ba con nheo nhóc, vợ làm lụng vất vả vẫn thiếu ăn. Là công nhân...

Ông Trần Bình Dưỡng chăm sóc thanh long.
Với niềm tin mãnh liệt, cựu chiến binh đã có 20 năm trong quân ngũ Trần Bình Dưỡng khẳng định: Với những gì đã làm, đã thấy, tôi cho rằng cây thanh long ruột đỏ sẽ là cây làm giàu, thay thế cây vải, cây mơ của nông dân Thái Nguyên.

Đường vào xóm 6, thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) gập ghềnh khó đi hơn chúng tôi tưởng. Nhưng ở nơi sỏi đá này, một người đàn ông dân tộc Sán Dìu đã làm giàu nhờ cây thanh long ruột đỏ. Hơn nữa, ông còn nuôi kỳ vọng nhiều người sẽ trồng loại cây này, biến đồi nơi đất cằn ở Phổ Yên thành vùng thanh long xuất khẩu. Ông là Trần Bình Dưỡng, 60 tuổi, quê ở vùng Phúc Thuận, nơi có 50% dân số là người dân tộc Sán Dìu.

Sau 20 năm phục vụ quân đội, năm 1990 ông Dưỡng giải ngũ khi mới 40 tuổi. Về với gia đình ở xóm 6, ông đứng ngồi không yên khi chứng kiến cảnh ba con nheo nhóc, vợ làm lụng vất vả vẫn thiếu ăn. Là công nhân nông trường chè, vợ ông cũng như nhiều công nhân lúc đó, được đơn vị giao khoán 1,2 ha đất đồi chè đã hết chu kỳ khai thác. Trên mảnh đất cằn khô đó, vợ chồng ông hết trồng hồng, mơ, mận, vải, lại quay về chè, nhưng nghèo đói vẫn đeo bám. Bởi hơn 30 năm khai thác, nắng mưa bào mòn, độ màu của đất đã kiệt, chưa kể hoa trái đến kỳ thu hoạch bán rẻ như cho. Đang loay hoay chưa biết trồng và nuôi &#39cây gì, con gì&#39, thì một buổi sáng, trên vô tuyến giới thiệu cây thanh long ruột đỏ giống của Mê-hi-cô, có khả năng chịu hạn tốt. Hiện cây giống có bán ở Viện Rau quả T.Ư. Sáng hôm sau, ông Dưỡng lẳng lặng đi xe ô-tô khách tìm về Viện Rau quả ở Gia Lâm (Hà Nội), dồn tiền mua được tám mầm cây (hai gốc) mang về trồng theo hướng dẫn. Hai gốc thanh long trồng sáu năm trước đã trở thành &#39cây tổ&#39 của vườn thanh long 200 gốc của ông Dưỡng hiện nay, đang là những gốc cho quả sung sức nhất trong tuổi đời 15 năm thu hoạch của loại cây này.

Đi trong vườn thanh long đẹp như tranh vẽ, những quả thanh long cuối vụ đỏ rực, nổi bật trên lùm lá xanh biếc, chúng tôi cảm nhận được sự cần cù chịu khó của người cựu chiến binh Trần Bình Dưỡng. Hơn hai phần ba diện tích đất được nông trường giao năm xưa, giờ là 200 gốc thanh long đang cho thu hoạch, mỗi cây cách nhau 3 m. Điều lạ là trên đầu mỗi cây đều được &#39tròng&#39 một chiếc lốp xe máy như đội khăn. Ông bảo, đó chính là mẹo hay ông học lỏm được, cho cây &#39đội khăn&#39 như thế rồi vắt chéo các cành lên &#39khăn&#39 cho dinh dưỡng chảy dồn về ngọn, quả sẽ ra rất sai. Khi quả thanh long được ông Dưỡng bổ ra, chúng tôi ồ lên ngạc nhiên vì lần đầu tiên nhìn thấy loại thanh long ruột đỏ rực, lấm tấm hạt đen rất đẹp. Vị của quả cũng đặc biệt: thơm nhẹ, ngọt dịu và mát như ướp trong tủ lạnh. Sáu năm gắn bó với cây thanh long, điều ông Dưỡng tâm đắc nhất là cây dễ tính, chịu hạn, sống khỏe trên vùng đất đã hết chất màu, cây lại ít sâu bệnh. Nhưng thuyết phục hơn là giá trị kinh tế, mỗi năm ít nhất một cây cho 15 kg quả, với giá bán hiện nay là 15 nghìn đồng/kg, 200 gốc thanh long của gia đình ông Dưỡng cho thu 45 – 50 triệu đồng/năm. So với cây vải, ông Dưỡng cho biết, thanh long ưu thế hơn hẳn, vì thu hoạch rải rác sáu tháng/năm, quả hái về có thể để hàng chục ngày, mang đi xa không sợ dập nát. Chưa kể, loại thanh long này vỏ và ruột đỏ đẹp, ngon, tốt cho sức khỏe. Với ưu điểm nổi trội như vậy, nên từ khi được thu hoạch đến nay, ông Dưỡng chưa bao giờ phải mang thanh long đi bán. Để ý ở chợ thành phố cũng như các chợ huyện, ông cũng chưa thấy bán loại quả này. Nhưng điều ông Dưỡng băn khoăn nhất là sự &#39lan truyền&#39 giống cây ưu thế này chưa mạnh tại địa phương, mặc dù ông đã trình bày ở nhiều cuộc họp để vận động mọi người cùng làm. Ông Dưỡng khẳng định: Cây thanh long này sẽ là &#39điểm dừng&#39 trong quá trình tìm kiếm nuôi, trồng &#39cây gì, con gì&#39 của nông dân nhiều nơi hiện nay.

Giờ thì diện tích đất bạc màu đã cho gia đình ông Dưỡng vài chục triệu đồng/năm. Ông trở thành triệu phú vườn đồi, gia đình ông đã có của ăn, của để và ấp ủ làm nhiều việc lớn khác. Hiện ông đang ươm khoảng 6.000 mầm cây để mở rộng diện tích và cung cấp cho bà con trong vùng. Sắp tới, toàn bộ diện tích đất cằn của gia đình ông sẽ phủ kín thanh long ruột đỏ, ông còn dự tính nuôi khoảng 600 đến 1.000 con gà đồi để lấy phân bón cho cây, tính sơ sơ sẽ thu về 40 đến 50 triệu đồng lãi/năm.

Thanh long ruột đỏ có trở thành cây mũi nhọn của nông dân hay không, điều đó còn phải có thời gian, nhưng thanh long đã làm gia đình ông Dưỡng &#39đổi đời&#39 đang là sự thật. Tám năm là khoảng thời gian khẳng định sự lựa chọn và hướng làm kinh tế của người cựu chiến binh dân tộc Sán Dìu này là đúng đắn.

Theo Nhandan