Thứ hai,  20/09/2021

Yên Trường làm theo lời Bác Hồ dạy

Những ngày tháng năm này, tôi đến Yên Trường, vùng quê bên bờ hữu sông Mã từng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm vào ngày 11-12-1961. Trong ngôi nhà gỗ nhỏ, bà Hoàng Thị An, người từng được phong tặng danh hiệu Kiện tướng thủy lợi, làm phân xanh, cải tạo đồng ruộng giờ đã ở tuổi "xưa nay hiếm". Trồng hoa - một nghề mới đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Yên Trường Nhớ lần Bác Hồ về thăm, bà kể: Hôm đó không được báo trước nên tôi đến muộn. Không ngờ Bác Hồ hỏi, biết thành tích của tôi làm được 100 m3 đất thủy lợi, 140 tạ phân xanh, đóng góp 300 ngày công. Trong buổi nói chuyện với cán bộ, nông dân HTX Yên Trường, Bác Hồ còn biểu dương thành tích của anh Minh, cụ Bồng, tặng Huy hiệu của Người cho chúng tôi và nhắc nhở mỗi tầng lớp, lứa tuổi làm những phần việc cụ thể, thiết thực, chung tay xây dựng HTX, không ngừng cải thiện đời sống cho xã viên. Sau lần được gặp Bác, bà càng tích cực tham gia phong trào thi đua yêu...

Những ngày tháng năm này, tôi đến Yên Trường, vùng quê bên bờ hữu sông Mã từng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm vào ngày 11-12-1961. Trong ngôi nhà gỗ nhỏ, bà Hoàng Thị An, người từng được phong tặng danh hiệu Kiện tướng thủy lợi, làm phân xanh, cải tạo đồng ruộng giờ đã ở tuổi “xưa nay hiếm”.
Trồng hoa – một nghề mới đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Yên Trường
Nhớ lần Bác Hồ về thăm, bà kể: Hôm đó không được báo trước nên tôi đến muộn. Không ngờ Bác Hồ hỏi, biết thành tích của tôi làm được 100 m3 đất thủy lợi, 140 tạ phân xanh, đóng góp 300 ngày công. Trong buổi nói chuyện với cán bộ, nông dân HTX Yên Trường, Bác Hồ còn biểu dương thành tích của anh Minh, cụ Bồng, tặng Huy hiệu của Người cho chúng tôi và nhắc nhở mỗi tầng lớp, lứa tuổi làm những phần việc cụ thể, thiết thực, chung tay xây dựng HTX, không ngừng cải thiện đời sống cho xã viên. Sau lần được gặp Bác, bà càng tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đóng góp sức mình xây dựng Yên Trường trở thành điển hình tiên tiến ở miền bắc.
Đồng chí Đàm Thị Hoa, Thường trực Đảng ủy xã cho biết, Yên Trường đã xây dựng được Khu tưởng niệm Bác Hồ có quy mô hơn 1 ha, bao gồm đài tưởng niệm, nhà bia, nhà truyền thống trưng bày ảnh tư liệu, hiện vật về Bác Hồ cùng vườn cây, ao cá. Đây thật sự trở thành địa chỉ văn hóa, để mọi người tìm hiểu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Ngoài sưu tầm, bổ sung cơ sở dữ liệu, tổ chức sâu rộng hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, Đảng ủy xã thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về tư tưởng, đạo đức của Người trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của các chi bộ Đảng. Ở Yên Trường, cán bộ, đảng viên luôn nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu, giữ gìn đạo đức, lối sống, nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực. Các cán bộ, đảng viên xung kích tham gia phong trào phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể, nghiêm túc thực hành việc cưới, việc tang theo nếp sống mới, nêu gương để quần chúng noi theo.
Trao đổi ý kiến với chúng tôi về nội dung làm theo lời Bác dạy ở Yên Trường, Chủ nhiệm HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp và điện năng Đàm Quang Thêm kể: Trong lần về thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân dân xã, Bác Hồ nhắc nhở: Về tài chính phải công khai và phân minh, sổ sách phải rành mạch. Thu bao nhiêu phải báo cáo rõ ràng cho xã viên biết. Tài chính không công khai sẽ ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ của HTX. Phải tránh tham ô lãng phí. Thực hiện lời căn dặn của Người, trong lãnh đạo kinh tế, tài chính, đất đai, quản lý xây dựng cơ bản, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai tình hình thu – chi, xây dựng dự toán, phân bổ ngân sách, quyết toán các công trình cùng các khoản thu đóng góp của nhân dân. Chính vì vậy, mô hình kinh tế hợp tác tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống vật chất cho nhân dân.
Về Yên Trường, chúng tôi cảm nhận rõ những đổi thay ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, thảm bê-tông thẳng tắp. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được nâng cấp, mở rộng, kiên cố hóa được hơn 40% tổng chiều dài toàn tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào khâu làm đất, thu hoạch, vận chuyển nông sản. Phần lớn các hộ gia đình trong xã đều có nhà xây kiên cố, các công trình hợp vệ sinh cùng các phương tiện nghe nhìn, đồ dùng sinh hoạt giá trị. &#39Phố Kiểu&#39 tấp nập, mang vóc dáng của một đô thị sầm uất, giá trị dịch vụ chiếm tới 50% trong cơ cấu kinh tế ở Yên Trường. Cùng với việc vận động nhân dân đổi điền, dồn thửa, Yên Trường quy hoạch lại đồng ruộng, quy hoạch vùng trồng lúa, trồng hoa, chuyển dần các trang trại chăn nuôi ra xa khu dân cư. Trên địa bàn định hình vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao có quy mô 100 ha; vùng thâm canh cây hoa màu trên đất bãi, mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy giá trị thu nhập bình quân trên một ha đất canh tác đã đạt 78,5 triệu đồng/năm và tỷ trọng chăn nuôi chiếm tới 48% giá trị sản xuất nông nghiệp. Đến thăm trang trại của anh Trịnh Gia Việt, chúng tôi được biết, anh nhận thầu lại ruộng của các hộ dân liền kề để xây dựng trang trại có quy mô gần 3 ha. Cùng với nghiên cứu quy trình, kỹ thuật trồng hoa qua sách, báo, anh tìm đến các vùng trồng hoa trong tỉnh để tham quan, học tập kinh nghiệm. Nghề trồng hoa được gia đình áp dụng cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha/năm, nhiều người đã đến học cách làm giàu của anh.
The lãnh đạo xã Yên Trường, xu hướng tích tụ ruộng đất thông qua việc thuê, mượn, chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng các mô hình trang trại kinh doanh tổng hợp được chính quyền xã khuyến khích, nhân rộng. Nhiều khu đồng xa, đất xấu được các hộ nhận thầu, dồn thửa xây dựng khu trang trại tập trung và hàng chục trang trại, gia trại. Một số cán bộ, đảng viên trong xã đã tích cực tham gia xây dựng trang trại theo hướng an toàn dịch bệnh, tổ chức dịch vụ đầu vào, chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đã tác động tích cực đến việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại của xã. Nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực ở Yên Trường đã và đang khơi dậy sức mạnh nội sinh, tạo đà cho xã vươn lên, thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới.


Theo Nhandan