Thứ ba,  16/08/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hầm lò của Công ty TNHH một thành viên than Nam Mẫu. ( Ảnh: Nguyễn Khang (TTXVN) )Về thăm tỉnh Quảng Ninh trong các ngày từ 6 - 7-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và tập đoàn Vinacomin báo cáo tình hình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu ý kiến kết luận, nhấn mạnh, Quảng Ninh là tỉnh có thế mạnh toàn diện, nằm trong nhóm những địa phương phát triển đi đầu cả nước. Ít có địa phương nào vừa có thành phố trung tâm (Hạ Long), và có các thành phố vệ tinh (Móng Cái, Uông Bí) như ở Quảng Ninh. Chủ tịch nước biểu dương những bước phát triển nhanh, tương đối toàn diện trên mọi lĩnh vực của tỉnh Quảng Ninh những năm qua, nhất là về phát triển kinh tế, tạo môi trường ngày càng thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư. Kinh tế tập trung vào phát triển công nghiệp - xây...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hầm lò của Công ty TNHH một thành viên than Nam Mẫu. ( Ảnh: Nguyễn Khang (TTXVN) )
Về thăm tỉnh Quảng Ninh trong các ngày từ 6 – 7-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và tập đoàn Vinacomin báo cáo tình hình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu ý kiến kết luận, nhấn mạnh, Quảng Ninh là tỉnh có thế mạnh toàn diện, nằm trong nhóm những địa phương phát triển đi đầu cả nước. Ít có địa phương nào vừa có thành phố trung tâm (Hạ Long), và có các thành phố vệ tinh (Móng Cái, Uông Bí) như ở Quảng Ninh. Chủ tịch nước biểu dương những bước phát triển nhanh, tương đối toàn diện trên mọi lĩnh vực của tỉnh Quảng Ninh những năm qua, nhất là về phát triển kinh tế, tạo môi trường ngày càng thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư. Kinh tế tập trung vào phát triển công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, với tỷ trọng lần lượt là 54,1% và 40,1%, nông nghiệp chiếm 5,8%. Tăng trưởng GDP của Quảng Ninh năm 2010 là 12,7%; GDP bình quân đầu người đạt 1.330 USD. Quảng Ninh là địa phương nằm trong nhóm đầu tàu về thu ngân sách nhà nước, hấp dẫn đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội ở Quảng Ninh có nhiều tiến bộ; công tác bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được duy trì tốt; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các mặt công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể có nhiều đổi mới, tiến bộ, gắn với Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39. Không khí đoàn kết nội bộ trong tỉnh được củng cố, tạo sức mạnh cho Quảng Ninh vững bước phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng chỉ rõ, Quảng Ninh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, còn nhiều việc phải làm để tỉnh phát triển mạnh và bền vững. Những khó khăn dễ nhận thấy nhất là hạ tầng cơ sở so với yêu cầu phát triển còn khá yếu; nguồn nhân lực vẫn còn hụt hẫng cho dù các cấp lãnh đạo của tỉnh đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực đào tạo nhân lực. Chủ tịch nước mong Quảng Ninh ngày càng thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, từ đó đưa tỉnh trở thành một trung tâm, một cực phát triển ở phía bắc.

Đối với ngành than, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, trước tiên cơ chế, chính sách hiện nay cần có những thay đổi, kiện toàn, nhất là trong giá bán than so với các ngành khác. Ngành than đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện là đúng, và nếu có chính sách giá bán hợp lý thì ngành than hoàn toàn có cơ sở để phát triển bền vững. Ngành than cũng phải đặc biệt quan tâm vấn đề quy hoạch khai thác, sử dụng than. Theo dự báo, từ năm tới nước ta bắt đầu phải nhập khẩu than, bởi vậy câu hỏi là ngành than làm thế nào để bảo đảm nhu cầu trong nước. Chính sách hiện nay đang khuyến khích xuất khẩu than, vì vậy phải tính ngay kế hoạch để ngành than phục vụ lâu dài mục tiêu an toàn năng lượng của quốc gia. Để giải quyết những bài toán này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị, ngành than cần đầu tư mạnh hơn nữa về thiết bị khai thác, sản xuất để vừa tăng năng suất, đồng thời bảo đảm an toàn lao động tốt hơn cho người công nhân. Cùng với đó, phải tăng cường quản lý, giám sát trong lĩnh vực khai thác, sản xuất than. Muốn làm tốt vấn đề này, cần quan tâm xây dựng giai cấp công nhân ngành than đúng tầm, đúng vị trí. Phải chú trọng xây dựng về mặt chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực làm việc cho đội ngũ công nhân ngành than để họ ý thức được vai trò, sứ mệnh của mình trong ngành than, cũng như ở địa phương.

Trong thời gian về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm, kiểm tra điều kiện sản xuất của công nhân dưới hầm lò tại Công ty than Nam Mẫu (thành phố Uông Bí); thăm Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (thị xã Cẩm Phả). Chủ tịch nước đã ra thăm nhân dân huyện đảo Cô Tô, dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ, dâng hương tại Khu di tích Bác Hồ trên đảo Cô Tô; thăm thành phố Móng Cái.

Theo Nhandan