Thứ bảy,  20/08/2022

Hội nghị Tư lệnh hải quân ASEAN lần 5 tại Hà Nội

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu chào mừng Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Được kỳ vọng sẽ góp phần đưa hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự ASEAN đi vào chiều sâu, thiết thực hơn, ngày 27/7, tại Hà Nội, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM-5) đã khai mạc với sự tham dự của Tư lệnh Hải quân 9 quốc gia thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam.Chúc mừng Hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nêu rõ: ANCM lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là vinh dự lớn cho Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiều diễn biến mới, với sự quan tâm đặc biệt dành cho an ninh biển.Ông nói đảm bảo một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung...

Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu chào mừng Hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Được kỳ vọng sẽ góp phần đưa hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự ASEAN đi vào chiều sâu, thiết thực hơn, ngày 27/7, tại Hà Nội, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM-5) đã khai mạc với sự tham dự của Tư lệnh Hải quân 9 quốc gia thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam.

Chúc mừng Hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nêu rõ: ANCM lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là vinh dự lớn cho Hải quân Nhân dân Việt Nam nói riêng và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiều diễn biến mới, với sự quan tâm đặc biệt dành cho an ninh biển.

Ông nói đảm bảo một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia thành viên, là yếu tố cốt lõi kết nối và thúc đẩy hợp tác trong ASEAN.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN trên các kênh song phương và đa phương, cũng như mở rộng hợp tác giữa hải quân ASEAN và các nước đối tác.

Phía Việt Nam cũng hoan nghênh các hình thức hợp tác như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, phối hợp tuần tra chung trên biển, thiết lập đường dây nóng giữa các đơn vị hải quân, trao đổi thông tin tình báo, phối hợp đào tạo và huấn luyện chung, tiến tới diễn tập chung để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống của khu vực.

Khai mạc Hội nghị, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam cho rằng ANCM-5 với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trên biển Đông đang hết sức phức tạp, việc vi phạm chủ quyền quốc gia đối với một số nước ASEAN đang gây ra những lo ngại cho nhiều nước trong và ngoài khu vực; đặc biệt là những vi phạm luật quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nêu rõ tình hình này không có lợi cho bất cứ quốc gia nào trong khu vực, kể cả quốc gia không có biển. “Hải quân các nước ASEAN đều là các lực lượng thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trên biển. Do đó chúng ta vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia mình và chúng ta cũng có nghĩa vụ hợp tác, phối hợp trên biển với tư cách quốc gia thành viên ASEAN trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị,” ông Hiến nhấn mạnh.

Sau lễ khai mạc, các đoàn tham dự Hội nghị đã trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực, trong đó có tình hình an ninh biển Đông; có sự đan xen phức tạp giữa các thách thức an ninh phi truyền thống và truyền thống trong môi trường biển khu vực mà một quốc gia đơn lẻ khó có thể tự giải quyết.

Hội nghị kêu gọi các bên liên quan tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, DOC và hướng đến đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc (COC), đồng thời hoan nghênh nỗ lực mới đây của hai bên trong việc đạt được Hướng dẫn thực thi DOC.

[ASEAN-TQ thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC]

Hội nghị thống nhất quan điểm về tiềm năng hợp tác lớn giữa hải quân các nước ASEAN. Nhiều ý tưởng và sáng kiến hợp tác đã được nêu ra tại Hội nghị, trong đó có mở rộng hợp tác với các nước ngoài khu vực, phối hợp triển khai chung, tuần tra chung, thành lập cổng chia sẻ thông tin, thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước ASEAN, hợp tác về tình báo, đào tạo chung, tổ chức hội thảo cấp tham mưu về an ninh hàng hải, thống nhất việc gửi tín hiệu chào nhau giữa hải quân ASEAN.

Trên tinh thần đó, Hội nghị cũng tập trung thảo luận và đi đến thống nhất về các văn kiện bao gồm định hướng Hợp tác Hải quân các nước ASEAN; giao lưu sỹ quan trẻ Hải quân các nước ASEAN và Chương trình hoạt động 2 năm 2011-2013.

Hội nghị hoan nghênh Brunei đăng cai tổ chức ANCM-6 vào năm 2012.

Theo đánh giá của các đoàn tham dự, ANCM-5 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung nghị sự và đạt được mục tiêu đặt ra./.

Theo VietnamPlus.vn