Thứ ba,  28/11/2023

Công bố Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 29-7, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; khai trương Cung triển lãm quy hoạch quốc gia (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và mô hình đồ án quy hoạch chung xây dựng Hà Nội.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem triển lãm quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu ý kiến. Dự buổi lễ, có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, TP Hà Nội và các tỉnh thuộc vùng Thủ đô.Tại buổi lễ, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Đình Toàn công bố Quyết định số 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và bàn giao cho TP Hà Nội.Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu...

Ngày 29-7, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; khai trương Cung triển lãm quy hoạch quốc gia (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và mô hình đồ án quy hoạch chung xây dựng Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem triển lãm quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu ý kiến. Dự buổi lễ, có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, TP Hà Nội và các tỉnh thuộc vùng Thủ đô.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Đình Toàn công bố Quyết định số 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và bàn giao cho TP Hà Nội.
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Bộ Xây dựng, TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đã nỗ lực, khẩn trương xây dựng và hoàn chỉnh đồ án quy hoạch; cảm ơn các nhà tư vấn, các hội chuyên ngành, các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, cùng đông đảo nhân dân đã có nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch. Thủ tướng nhấn mạnh, để quy hoạch đi vào cuộc sống, thời gian tới cần triển khai nhiều công việc. TP Hà Nội cần phổ biến sâu rộng những nội dung quy hoạch nhằm tạo sự đồng thuận trong nhận thức của nhân dân; xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đô thị, cơ chế quản lý quy hoạch, kiến trúc; xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành, nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển. Bộ Xây dựng giám sát quản lý các quy hoạch; phối hợp chặt chẽ các tỉnh, thành phố trong quá trình lập các quy hoạch phân khu và quy hoạch khác, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xây dựng quy hoạch vùng Thủ đô. Chính phủ sẽ làm hết sức mình và kêu gọi nhân dân Hà Nội tiếp tục phát huy trách nhiệm cùng các cấp, các ngành nỗ lực xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp. Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự đồng thuận của nhân dân, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, ngành, Hà Nội sẽ phát triển xứng tầm, trở thành một thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và giàu bản sắc văn hóa.
Thay mặt chính quyền TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nêu rõ: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Thủ đô Hà Nội, mà còn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đây là cơ sở pháp lý để quản lý, xây dựng Thủ đô xứng tầm là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia; là trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học kỹ thuật của cả nước; là một trong những khu trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại và dịch vụ của khu vực châu Á- Thái Bình Dương… Để quy hoạch trở thành hiện thực, thành phố tiếp tục phối hợp Bộ Xây dựng công bố công khai quy hoạch, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện của các cấp, ngành và cộng đồng xã hội; ban hành các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Thành phố đề nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương trong vùng Thủ đô tiếp tục tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, đẩy mạnh đầu tư các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực quản lý, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện quy hoạch và trong quá trình quản lý phát triển đô thị.

Theo Nhandan