Thứ ba,  16/08/2022

Hải Phòng chăm lo phát triển tổ chức cơ sở Đảng

Đoàn viên ưu tú chia sẻ niềm vui trong ngày nhận quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Tuấn Cường. Nhận thức rõ tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, Thành ủy Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ.Kết quả bước đầu đáng ghi nhận với những cách làm sáng tạo. Số TCCSĐ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ không ngừng tăng; năm 2010 không còn TCCSĐ yếu kém.Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Thành ủy tập trung sắp xếp, kiện toàn TCCSĐ; phát triển các loại hình TCCSĐ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp ủy ở cơ sở; đổi mới sinh hoạt đảng,v.v. Trong đó, một số việc chỉ đạo...

Đoàn viên ưu tú chia sẻ niềm vui trong ngày nhận quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Tuấn Cường.
Nhận thức rõ tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, Thành ủy Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ.

Kết quả bước đầu đáng ghi nhận với những cách làm sáng tạo. Số TCCSĐ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ không ngừng tăng; năm 2010 không còn TCCSĐ yếu kém.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Thành ủy tập trung sắp xếp, kiện toàn TCCSĐ; phát triển các loại hình TCCSĐ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp ủy ở cơ sở; đổi mới sinh hoạt đảng,v.v. Trong đó, một số việc chỉ đạo hiệu quả là phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh; tạo nguồn cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn. Những nội dung trên, Thành ủy đều ra nghị quyết chỉ đạo cụ thể; cơ quan tham mưu xây dựng đề án thực hiện và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nhất là công tác kiểm tra việc thực hiện ở các cấp.

Hải Phòng có tiềm năng phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực. Doanh nghiệp ngoài quốc doanh không ngừng tăng cả về quy mô và số lượng. Bởi vậy, Thành ủy rất chăm lo phát triển các TCCSĐ trong khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh, HTX, trường học ngoài công lập. Nghị quyết 28 của Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nhằm giải quyết yêu cầu đó. Gần hai năm thực hiện chủ trương này, Huyện ủy Thủy Nguyên hoàn thành tốt trách nhiệm làm điểm; thành lập Đảng ủy Khối doanh nghiệp, khắc phục tình trạng quá tải TCCSĐ trực thuộc Huyện ủy. Đảng bộ thành phố thành lập thêm 25 tổ chức đảng, kết nạp 150 đảng viên; nâng tổng số TCCSĐ trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh lên 147 tổ chức. Đó là sự cố gắng lớn, nhưng con số ấy vẫn “khiêm tốn” so với số doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn. Việc thành lập TCCSĐ ở khu vực này đã khó, việc duy trì hoạt động hiệu quả lại càng khó hơn.

Địa bàn quận Lê Chân có hơn 1.500 doanh nghiệp. Trước khi thành lập TCCSĐ tại doanh nghiệp, Quận ủy Lê Chân khảo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đề ra thứ tự ưu tiên, dựa vào vị trí, tư cách pháp nhân, sự hoạt động ổn định và đóng góp của doanh nghiệp cho địa phương. Khâu thẩm định hồ sơ có sự phối hợp của những cơ quan hữu quan để đánh giá chính xác các điều kiện cần thiết cho việc thành lập tổ chức đảng trong từng doanh nghiệp. Mặt khác, Quận ủy phân công cán bộ phụ trách cơ sở đảng, có chuyên môn thuộc về lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động; động viên, khen thưởng kịp thời những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước. Kinh nghiệm từ quận Lê Chân, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Thị Vy cho rằng, phát triển TCCSĐ ở khu vực này, mấu chốt vẫn là công tác tư tưởng, giải đáp được những thắc mắc từ phía chủ doanh nghiệp, nhất là với chủ doanh nghiệp người nước ngoài. Qua đó giúp họ hiểu rằng, tổ chức đảng, đoàn thể mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, đảng viên, nhất là những người tham gia cấp ủy phải có trình độ chuyên môn, gương mẫu, thật sự là trung tâm đoàn kết của chi bộ, của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. Đó là sức thuyết phục cao nhất đối với họ.

Cùng quan điểm trên, doanh nhân trẻ Trần Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Tuấn Cường tâm sự, ngoài thu nhập, người lao động cần có các tổ chức chính trị làm chỗ dựa tinh thần. Vì thế, Công ty Tuấn Cường đã làm tờ trình đề nghị được thành lập chi bộ. Từ khi đi vào hoạt động, chi bộ thật sự thể hiện vai trò trong nhiều hoạt động của công ty, góp phần xây dựng doanh nghiệp ổn định và phát triển đúng định hướng; đã kết nạp thêm hai đảng viên trẻ, tạo nguồn ba quần chúng ưu tú; cùng công đoàn chăm lo đời sống, tạo động lực để người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Xác định những điểm yếu, hạn chế, thiếu sót trong năng lực hoạt động, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cấp ủy cơ sở để đề ra giải pháp khắc phục, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ, là cách làm của Hải Phòng. Trong đó, việc đào tạo, tạo nguồn cán bộ cấp ủy là giải pháp đột phá để bổ sung đội ngũ bí thư, phó bí thư, tạo nguồn cán bộ cấp quận. Lớp tạo nguồn đầu tiên vừa kết thúc sau 15 tháng. 76 học viên được lựa chọn là công chức, sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, trình độ, có nguyện vọng công tác tại địa phương ít nhất năm năm. Những cán bộ, công chức đi học được hưởng nguyên lương và phụ cấp; đối với sinh viên mới ra trường được tuyển chọn, hưởng 85% lương khởi điểm, thời gian học tập được tính vào thời gian công tác; tiền hỗ trợ sinh hoạt hằng tháng từ 25% đến 30% lương cơ bản từ ngân sách thành phố… 75 học viên vừa hoàn thành khóa học, đã được 14 quận, huyện bố trí công tác. Nhưng để họ thật sự bắt nhịp với công việc tại cơ sở vẫn cần có thời gian. Chị Bùi Thúy Hiền, tốt nghiệp ngành du lịch, Trường đại học KHXH và NV, vừa hoàn thành khóa đào tạo, bày tỏ: “Tôi chuẩn bị nhận công tác, nhưng chưa mấy tự tin vào bản thân, bởi chưa được rèn luyện thực tế. Khi thực tập ở phường, mới chỉ được quan sát. Các kỹ năng xử lý tình huống, phát biểu trước nơi đông người chưa quen”. Đây là vấn đề mà Thành ủy sẽ xem xét, điều chỉnh nội dung, phương pháp đào tạo cho các khóa học sau.

Theo Nhandan