Thứ sáu,  12/08/2022

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bí thư Thành ủy, Ðô trưởng Viêng Chăn

Chiều 12-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng chào đón Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, sang thăm và làm việc tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước Lào anh em, trong đó có Thủ đô Viêng Chăn trong những năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả thành công của các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như ở cấp địa phương, đã góp phần rất quan trọng để củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc quan hệ hợp tác kết nghĩa Hà Nội - Viêng Chăn ngày càng thu được hiệu quả thiết thực; chúc...

Chiều 12-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng chào đón Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, sang thăm và làm việc tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước Lào anh em, trong đó có Thủ đô Viêng Chăn trong những năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả thành công của các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như ở cấp địa phương, đã góp phần rất quan trọng để củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc quan hệ hợp tác kết nghĩa Hà Nội – Viêng Chăn ngày càng thu được hiệu quả thiết thực; chúc Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt, cùng lãnh đạo thành phố lập được nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng Viêng Chăn phát triển phồn thịnh. Chủ tịch nước đề nghị Hà Nội và Viêng Chăn phối hợp tốt chương trình hoạt động chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại của quan hệ Việt – Lào trong năm 2012, đó là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 – 2012), 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2012). Hai bên cần tăng cường phối hợp, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tổ chức các sự kiện giao lưu nhằm làm cho năm đoàn kết hữu nghị phong phú, thiết thực, tạo được dấu ấn đậm nét và mang tính giáo dục cao trong nhân dân hai nước. Chủ tịch nước mong muốn, Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ IX Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu phát triển của Thủ đô Hà Nội, và nhờ đó lãnh đạo Viêng Chăn có được kinh nghiệm tốt trong nỗ lực xây dựng Viêng Chăn ngày càng phát triển giàu mạnh. Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn khẳng định sẽ nỗ lực vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam nói chung, cũng như hợp tác giữa Viêng Chăn với Hà Nội và các địa phương khác của Việt Nam. Thông báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả cuộc hội đàm với Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt nhấn mạnh, hai bên đã đề ra phương hướng hợp tác trong tương lai để đưa quan hệ kết nghĩa Viêng Chăn – Hà Nội ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn. Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn Xu-căn Ma-hả-lạt cam kết sẽ làm hết sức mình, cùng với Thủ đô Hà Nội tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm trọng đại của quan hệ Việt – Lào trong năm 2012. Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Viêng Chăn cảm ơn Thủ đô Hà Nội đã giúp đỡ Viêng Chăn xây dựng nhiều công trình giáo dục, văn hóa, như Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm dạy nghề… Đây là những cơ sở đào tạo cán bộ kế cận, dạy nghề cho nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Xu-căn Ma-hả-lạt, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai Thủ đô tiến hành buổi hội đàm.

Hai bên thông báo cho nhau về kết quả Đại hội của hai Đảng bộ và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của hai Thủ đô trong nhiệm kỳ vừa qua và những tháng đầu năm 2011. Hai bên đã thống nhất sáu vấn đề quan trọng tiếp tục hợp tác toàn diện trong thời gian tới. Cụ thể, sẽ tiếp tục trao đổi các chuyến thăm lãnh đạo hai bên cũng như các đoàn cán bộ trên nhiều lĩnh vực; Thủ đô Hà Nội sẽ tích cực giúp đỡ Thủ đô Viêng Chăn trong công tác đào tạo cán bộ, phát triển kinh tế, xây dựng Đảng và giao cho Trường Đảng Lê Hồng Phong tại Hà Nội và trường Chính trị cao cấp Viêng Chăn thực hiện nhiệm vụ này; hết sức ủng hộ tăng cường phát triển quan hệ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như xây dựng Thủ đô; thúc đẩy chương trình xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư vào Viêng Chăn; phối hơp chặt chẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, y tế; sẵn sàng hợp tác những vấn đề khi cần thiết bên cạnh lĩnh vực hợp tác truyền thống.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tiếp Đoàn. Hai bên vui mừng thông báo cho nhau về những kết quả đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của nhiệm kỳ qua, đặc biệt là hiệu quả của những dự án mà Thủ đô Hà Nội đã đầu tư tại Viêng Chăn.

Theo Nhandan