Thứ ba,  09/08/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các cử tri TP Hải Phòng. Ảnh : ĐỨC TÁM (TTXVN) Ngày 17-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã tiếp xúc đông đảo cử tri TP Hải Phòng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII với các nội dung: Kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước; các biện pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì đà tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; sửa đổi Hiến pháp năm 1992; một số nội dung về tình hình Biển Đông... và lắng nghe những ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng của cử tri.Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi, vui mừng về kết quả của kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII. Cử tri tin tưởng đội ngũ lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các ĐBQH được bầu sẽ phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, lãnh đạo và tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra, xứng đáng...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các cử tri TP Hải Phòng. Ảnh : ĐỨC TÁM (TTXVN)
Ngày 17-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã tiếp xúc đông đảo cử tri TP Hải Phòng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII với các nội dung: Kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước; các biện pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì đà tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; sửa đổi Hiến pháp năm 1992; một số nội dung về tình hình Biển Đông… và lắng nghe những ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi, vui mừng về kết quả của kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII. Cử tri tin tưởng đội ngũ lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các ĐBQH được bầu sẽ phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, lãnh đạo và tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra, xứng đáng với sự tín nhiệm và kỳ vọng của cử tri cả nước.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ bức xúc về tình hình lạm phát, giá cả tăng cao, lãi suất ngân hàng ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, nhất là bộ phận người dân có thu nhập thấp; những yếu kém trong cải cách giáo dục và chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, dạy nghề giảm sút, không đáp ứng yêu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao của tình hình hiện tại; bất cập trong quản lý đất đai, quy hoạch, quản lý đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, quá tải trong các bệnh viện, cải cách hành chính, vi phạm trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường….

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn, ghi nhận, tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và sẽ phản ánh tới QH. Thủ tướng thông báo với cử tri những kết quả bước đầu đáng mừng trong thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội của cả nước thời gian qua. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nền kinh tế thế giới, khu vực trong giai đoạn khủng hoảng có nhiều ảnh hưởng đến nước ta, kinh tế đất nước cũng trong giai đoạn khó khăn. Với cố gắng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, sự điều hành tích cực của Chính phủ, nước ta cũng đã giành những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP Hải Phòng. Việc kiềm chế lạm phát đã có chuyển biến tích cực, trong bảy tháng qua, giá cả đang có xu hướng giảm dần, nhập siêu giảm, nợ công trong giới hạn an toàn, tăng dự trữ ngoại tệ; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng; đầu tư công được cắt giảm, nhưng vẫn bảo đảm nguồn vốn đầu tư cho phát triển sản xuất; các chính sách về phúc lợi xã hội được quan tâm, tăng cường; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm tiếp tục được quan tâm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền quốc gia…

Chia sẻ những bức xúc, kiến nghị của cử tri về tình hình lạm phát, khó khăn trong đời sống và những vấn đề hạn chế trong các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang làm hết sức mình tập trung tháo gỡ khó khăn, nhằm ổn định kinh tế, duy trì và phát triển sản xuất đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý; bảo đảm các phúc lợi xã hội cơ bản cho nhân dân và giữ vững chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm. Trong thời gian tới, TP Hải Phòng cần tập trung thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực như: tăng cường kiểm soát giá, giảm dần lãi suất ngân hàng, kiểm soát thị trường vàng, chống các biểu hiện đầu cơ tăng giá, giảm tăng trưởng tín dụng ở lĩnh vực chứng khoán và bất động sản, tăng tín dụng ở lĩnh vực sản xuất, khuyến khích đầu tư nước ngoài… góp sức cùng cả nước giữ vững sự ổn định và phát triển bền vững. Về lĩnh vực giáo dục- đào tạo, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta coi đây là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá quan trọng, có tác động tới nhiều lĩnh vực khác. Do đó, Nhà nước tiếp tục thực hiện cải cách giáo dục, tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng, dạy nghề ở tất cả các lĩnh vực: Đội ngũ cán bộ giảng dạy, cơ sở vật chất, thể chế, cơ chế…, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Về việc phát triển cảng biển, sân bay, Chính phủ sẽ rà soát lại vấn đề quy hoạch trên lĩnh vực này và có định hướng phát triển phù hợp. Tuy nhiên, TP Hải Phòng cần tập trung đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Một số vấn đề cấp bách khác như: sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Luật Đất đai, xây dựng “chính quyền đô thị”, xây dựng đường tàu cao tốc, phát triển điện hạt nhân… sẽ được bàn bạc, thảo luận, giải quyết thấu đáo, trên cơ sở đánh giá sự an toàn, tính hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế và đất nước.

Về vấn đề chủ quyền biển, đảo quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ làm hết sức mình bằng sức mạnh của cả dân tộc, tranh thủ sức mạnh quốc tế và thời đại trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước. Cùng với đó, Việt Nam luôn tôn trọng, thực hiện đúng luật pháp quốc tế, mong muốn và gìn giữ sự hòa bình, ổn định trong khu vực để xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng mong cử tri và nhân dân TP Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

* Nhân kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chiều 17-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm và tặng quà các đồng chí nguyên là lãnh đạo TP Hải Phòng đã về hưu, cán bộ lão thành cách mạng và gia đình chính sách tiêu biểu tại TP Hải Phòng. Cùng đi với Thủ tướng có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng, đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể TP Hải Phòng.

Tại gia đình các đồng chí Phùng Hữu Phàn, cán bộ lão thành cách mạng, ở phường Tân Thành, quận Dương Kinh; đồng chí Nguyễn Dần, nguyên: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tại phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng; Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị An, sinh năm 1919, hiện ở tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các gia đình và động viên các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo thành phố, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng sống vui, sống khỏe, dạy dỗ cháu, con và tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến, chung sức xây dựng, phát triển thành phố và đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng lưu ý các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thực hiện truyền thống và đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, thường xuyên quan tâm, chăm lo sức khỏe và cuộc sống các gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

Theo Nhandan