Thứ hai,  08/08/2022

Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Chiều 17-8, trong chuyến thăm và làm việc tại Yên Bái, đồng chí TÔ HUY RỨA, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ T.Ư ĐẢNG, TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC T.Ư đã tới thăm và trồng cây lưu niệm tại khu tưởng niệm Nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Thái Học tại tỉnh Yên Bái, làm việc với Thành ủy TP Yên Bái (Yên Bái) và Ban chỉ đạo Tây Bắc.Đồng chí Tô Huy Rứa ghi nhận và biểu dương những cố gắng mà cán bộ viên chức đã làm được trong thời gian qua nhất là trong việc chỉ đạo các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết nguồn nhân lực và tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông... Đồng chí lưu ý thời gian tới, Ban chỉ đạo Tây Bắc tiếp tục sâu sát hơn nữa để phát hiện và chỉ đạo các tỉnh làm tốt công tác an ninh chính trị tại địa phương; đi sâu đi sát để phát hiện những nhân tố mới đưa kinh tế vùng Tây Bắc thành công trong việc xây dựng các mô hình chăn nuôi bò sữa, cá tầm,...

Chiều 17-8, trong chuyến thăm và làm việc tại Yên Bái, đồng chí TÔ HUY RỨA, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ T.Ư ĐẢNG, TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC T.Ư đã tới thăm và trồng cây lưu niệm tại khu tưởng niệm Nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Thái Học tại tỉnh Yên Bái, làm việc với Thành ủy TP Yên Bái (Yên Bái) và Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Đồng chí Tô Huy Rứa ghi nhận và biểu dương những cố gắng mà cán bộ viên chức đã làm được trong thời gian qua nhất là trong việc chỉ đạo các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết nguồn nhân lực và tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông… Đồng chí lưu ý thời gian tới, Ban chỉ đạo Tây Bắc tiếp tục sâu sát hơn nữa để phát hiện và chỉ đạo các tỉnh làm tốt công tác an ninh chính trị tại địa phương; đi sâu đi sát để phát hiện những nhân tố mới đưa kinh tế vùng Tây Bắc thành công trong việc xây dựng các mô hình chăn nuôi bò sữa, cá tầm, cá hồi; triển khai đưa cây cao-su, cây bông vào sản xuất sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng khu vực Tây Bắc còn nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc với Thành ủy Yên Bái, đồng chí Tô Huy Rứa chúc TP Yên Bái sớm trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc, đồng thời lưu ý với Ban lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề quy hoạch đô thị. Theo đồng chí, việc xây dựng quy hoạch đô thị hợp lý, khoa học phù hợp với địa phương có ý nghĩa rất lớn đối với thành phố đặc thù vừa có đồi, núi, sông, suối- là một lợi thế lớn mà không phải đô thị nào cũng có. Đồng chí đề nghị TP Yên Bái cần lưu ý bảo vệ và giữ gìn quy hoạch tuy là việc làm rất khó khăn nhưng hết sức quan trọng vì vậy cần phải có người tâm huyết và có nghề và tầm nhìn để phát triển thành phố theo yêu cầu và giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường đề ra.

* Tránh tư duy mệnh lệnh, áp đặt trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là chỉ đạo của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC tại buổi làm việc với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, chiều 17-8.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau giai đoạn 2 của Đề án 30, cải cách TTHC đã thu được những kết quả quan trọng, tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần tích cực đẩy mạnh sản xuất, phòng, chống tham nhũng, tăng năng lực cạnh tranh của các địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng yêu cầu Cục Kiểm soát TTHC tập trung kiểm tra, rà soát việc tổ chức thực thi 25 Nghị quyết của Chính phủ phê duyệt phương án cải cách TTHC tại các bộ, ngành một cách nghiêm túc, hiệu quả, không để công tác cải cách TTHC nằm trên giấy. Cục cần tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, phương pháp làm việc cho cán bộ trực tiếp thực thi nhiệm vụ kiểm soát TTHC.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp phụ trách công tác cải cách TTHC, tổng hợp để báo cáo tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ, đồng thời có sự quan tâm thỏa đáng đến chế độ làm việc, cơ sở vật chất, nguồn lực cho công tác kiểm soát TTHC.

* Chiều 17-8, tại Văn phòng Quốc hội, đồng chí NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, BÍ THƯ T.Ư ĐẢNG, PHÓ CHỦ TỊCH QH tiếp Đoàn đại biểu chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày của huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Tại buổi tiếp, các đại biểu xúc động bày tỏ niềm vui, tự hào được ra thăm Thủ đô, được vào Lăng viếng Bác; thăm các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa của đất nước. Những người con quê Bác nguyện đem hết nghị lực, sức lực đóng góp cho sự nghiệp đổi mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng được đón tiếp Đoàn và chúc các chiến sĩ cách mạng của huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có một chuyến đi thành công. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Trong chiến tranh, các chiến sĩ bị địch bắt tù đày đã kiên cường chiến đấu, hy sinh bảo vệ Tổ quốc, giữ vững khí phách, bản lĩnh cách mạng, không hề dao động trước thủ đoạn mua chuộc hay đe dọa của kẻ thù, làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trở về quê hương, các đồng chí lại là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, xây dựng đất nước, là chỗ dựa đáng tin cậy của chính quyền địa phương. Các thế hệ người Việt Nam luôn biết ơn, ghi nhớ công lao của những người đã hy sinh một phần xương máu, đem lại bình yên cho dân tộc. Các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công đã và đang được thực hiện sâu rộng từ trung ương đến địa phương, thể hiện đạo lý đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp của người Việt Nam.

* Ngày 17-8, tại Hà Nội, PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Lãnh đạo ĐHQGHN báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2006- 2010 và phương hướng phát triển giai đoạn 2011-2015.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những kết quả mà ĐHQGHN đạt được trong thời gian qua. Những kết quả nghiên cứu đã có tiến bộ vượt bậc trong việc huy động nguồn lực, các công trình cũng như các đề tài cụ thể. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đây là hoạt động đúng hướng và có tính chất điển hình cho hoạt động khoa học – công nghệ. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn lĩnh vực khoa học – công nghệ đóng góp nhiều hơn nữa trong tăng trưởng kinh tế, nhất là sau khi Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020 đã được phê duyệt.

Theo Nhandan