Thứ bảy,  24/02/2024

34 đề án được trao giải thưởng Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011

Hình ảnh tại buổi Lễ (Ảnh Đặng Hiếu)Sáng 17/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI 2011) do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động tôn vinh các sáng kiến cộng đồng nhằm góp phần giảm thiểu tham nhũng, tăng cường minh bạch, mang tới môi trường sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Dự Lễ trao giải có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Với chủ đề của VACI 2011 là “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả”, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được trên 160 đề án tham gia với nhiều ý tưởng, từ các thành phần xã hội khác nhau như các tổ chức đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học, các công ty tư nhân và các cơ quan phòng chống tham nhũng địa phương. Các đề án đã tập trung vào việc...

Hình ảnh tại buổi Lễ (Ảnh Đặng Hiếu)

Sáng 17/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2011 (VACI 2011) do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động tôn vinh các sáng kiến cộng đồng nhằm góp phần giảm thiểu tham nhũng, tăng cường minh bạch, mang tới môi trường sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Dự Lễ trao giải có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Với chủ đề của VACI 2011 là “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả”, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được trên 160 đề án tham gia với nhiều ý tưởng, từ các thành phần xã hội khác nhau như các tổ chức đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học, các công ty tư nhân và các cơ quan phòng chống tham nhũng địa phương. Các đề án đã tập trung vào việc phòng chống tham nhũng trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, thủ tục hành chính, tuyển dụng… với nhiều giải pháp, từ thông tin tuyên truyền, minh bạch hoá thông tin, các giải pháp tin học, tự động hoá đến sử dụng các loại hình nghệ thuật, qua đó mang đến một bức tranh sinh động về khả năng của cộng đồng trong các công tác xã hội.

Sự tham gia đông đảo của người dân và các tầng lớp trong xã hội vào chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng cho thấy nhận thức của người dân về vấn đề này đã được nâng cao và người dân ngày càng chú ý hơn đến vấn đề tăng cường minh bạch, trách nhiệm giải trình và giảm tham nhũng của các cơ quan công quyền và dịch vụ công.

Ban Giám khảo gồm đại diện của nhiều cơ quan Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ và giới truyền thông. Ban Giám khảo đánh giá các đề án theo các tiêu chí: đóng góp cho chủ đề của chương trình, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và tính sở hữu và tham gia của cộng đồng.

Ban Giám khảo sơ khảo và chung khảo đã chọn được 34 đề án sáng tạo nhất, khả thi nhất, bền vững nhất và đóng góp cho việc giảm tham nhũng. Đây là những đề án xuất sắc nhất trong số 60 đề án được vào vòng chung kết. Mỗi đề án đạt giải được nhận tối đa 290 triệu đồng, và khoản tiền này sẽ dành để thực hiện chính ý tưởng đó tại địa phương của đề án. Tổng giá trị giải thưởng được trao năm nay lên đến 9,2 tỷ đồng.

Cũng trong sáng nay, trong khuôn khổ của Lễ trao giải đã diễn ra Diễn đàn tri thức. Tại Diễn đàn, nhiều kinh nghiệm và kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng đã được chia sẻ.

Chương trình VACI được thiết kế dựa trên thành công của Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 với cùng chủ đề. Dự kiến, Chương trình VACI sẽ được Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức 2 năm một lần, lần tiếp theo vào năm 2013.

Theo Website Dangcongsanvn