Thứ tư,  22/03/2023

Nhân dân bình yên là niềm vui của chúng tôi

Ấn tượng ban đầu về Lương Huy Giang (trong ảnh), Đội phó phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) là dáng vẻ thư sinh và gương mặt hiền lành, khác hẳn với những gì mọi người thường nghĩ về cảnh sát hình sự luôn mang một bộ mặt "ngầu" chẳng kém "xã hội đen". Giang cười: "Để dễ đánh lừa bọn tội phạm".Ra trường năm 1998, Lương Huy Giang về công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Trước khi về Đội Phòng, chống cướp, cướp giật năm 2002, Giang "kinh qua" các đội Truy nã, Đặc nhiệm. Giang tâm sự: "Đó thật sự là những tháng ngày giúp tôi trau dồi cả về bản lĩnh và nghiệp vụ thêm vững vàng". Qua thực tiễn công tác, sự học hỏi không ngừng từ lớp người đi trước, cộng với lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, Lương Huy Giang trưởng thành rất nhanh về kinh nghiệm và bản lĩnh chiến đấu. Những thành tích trong công tác khám phá và bắt cướp ngày càng dày dặn. Là một...

Ấn tượng ban đầu về Lương Huy Giang (trong ảnh), Đội phó phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) là dáng vẻ thư sinh và gương mặt hiền lành, khác hẳn với những gì mọi người thường nghĩ về cảnh sát hình sự luôn mang một bộ mặt “ngầu” chẳng kém “xã hội đen”. Giang cười: “Để dễ đánh lừa bọn tội phạm”.

Ra trường năm 1998, Lương Huy Giang về công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Trước khi về Đội Phòng, chống cướp, cướp giật năm 2002, Giang “kinh qua” các đội Truy nã, Đặc nhiệm. Giang tâm sự: “Đó thật sự là những tháng ngày giúp tôi trau dồi cả về bản lĩnh và nghiệp vụ thêm vững vàng”. Qua thực tiễn công tác, sự học hỏi không ngừng từ lớp người đi trước, cộng với lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, Lương Huy Giang trưởng thành rất nhanh về kinh nghiệm và bản lĩnh chiến đấu. Những thành tích trong công tác khám phá và bắt cướp ngày càng dày dặn. Là một trong 34 chiến sĩ công an được đề nghị tặng Giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2011”, hai năm qua Giang được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhì, Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng năm 2010. Đồng thời, Giang liên tục là gương mặt “Điển hình tiên tiến” phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, từ năm 2005-2009.

Không muốn nhắc nhiều về những thành tích của cá nhân, Giang nói: “Công việc phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật là những cuộc truy đuổi tốc độ, là những hiểm nguy, là đối mặt với sự liều lĩnh, manh động đến điên cuồng của bọn tội phạm. Mình tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chỉ huy và sự hỗ trợ của đồng đội, những người ngày đêm sát cánh bên tôi trong các vụ phá án”. Để có được những thành tích trong mỗi lần phá án, đó là cả quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng nghỉ. Giang tâm sự: “Đứng trước mỗi chuyên án, cần nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động của đối tượng, đòi hỏi công tác trinh sát thật tốt. Khi bắt tay vào thực hiện cần đặt ra các giả thiết, lường hết được các tình huống. Yếu tố bất ngờ để tóm gọn bọn tội phạm luôn là mục tiêu hàng đầu nhưng bên cạnh đó, phải bảo đảm an toàn cho trinh sát và những người tham gia giao thông trên đường phố”.

Hai năm qua, Giang xác lập và khám phá bốn chuyên án trinh sát (các ổ nhóm đối tượng cướp giật tài sản, cướp tài sản, khai thác mở rộng, chúng nhận đã gây ra 20 vụ cướp giật và cướp tài sản trên địa bàn thành phố), bắt hai đối tượng có lệnh truy nã, truy xét tám ổ nhóm đối tượng cướp xe máy, cướp giật tài sản và đua xe máy trái phép, bắt khẩn cấp hàng chục đối tượng, đặc biệt trong đó có hai vụ giết người cướp tài sản bắt bốn đối tượng… Giang tâm niệm, mối nguy hiểm này nếu không giải quyết triệt để, sẽ đem đến sự nguy hiểm cho rất nhiều người khác. Vì thế, Giang luôn là một người tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, nhất là các hoạt động cướp giật, đua xe, những hoạt động có thể gây tổn hại đến an ninh và sức khỏe của cộng đồng. “Cướp giật và đua xe thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều đêm không phải ca trực, nhận được tin báo của đồng đội và nhân dân tôi vẫn phải bật dậy đi làm nhiệm vụ”, Giang tâm sự. Chính vì vậy, những ngày lễ, Tết, ngày cuối tuần, khi các gia đình quây quần bên mâm cơm sum họp thì Giang cùng đồng đội vẫn tuần tra trên mọi nẻo đường, mật phục, nắm tình hình đối tượng đua xe trái phép, từ đó phát hiện những đối tượng cầm đầu, tổ chức, kích động, phối hợp các lực lượng khác vây bắt. Sự vắng mặt thường xuyên của người đàn ông trong những bữa cơm chiều không làm người vợ trẻ và hai đứa con thơ của Giang cảm thấy hẫng hụt nhiều, bởi lúc nào cũng có sự ủng hộ, động viên giúp đỡ kịp thời của gia đình hai bên nội ngoại. “Sự hy sinh và cảm thông từ phía những người thân trong gia đình đã giúp tôi vững lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Giang nói thế trước khi chia tay.

Tạm biệt người chiến sĩ hình sự dũng cảm, luôn xông pha trên mặt trận phòng, chống tội phạm, tôi càng hiểu rằng, vì sao trong câu chuyện giữa chúng tôi, trong những thành tích đạt được, Giang luôn nhắc tới những người đồng chí, đồng đội, bởi đối với họ, sự bình yên của nhân dân mới chính là thành tích, niềm vinh dự lớn nhất mà các anh có được.

Theo Nhandan