Chủ nhật,  26/03/2023

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Chia Xim

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Chia Xim. * Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cam-pu-chia Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Cam-pu-chia, chiều 19-9, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Cam-pu-chia Chia Xim.Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Chủ tịch Thượng viện Chia Xim. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Cam-pu-chia đạt được trong những năm qua, đồng thời thể hiện tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Cam-pu-chia lần này của Đoàn đại biểu QH Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Chủ tịch Thượng viện Chia Xim về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, tiếp kiến Quốc Vương và các nhà...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Chia Xim.

* Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cam-pu-chia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Cam-pu-chia, chiều 19-9, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Cam-pu-chia Chia Xim.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Chủ tịch Thượng viện Chia Xim. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Cam-pu-chia đạt được trong những năm qua, đồng thời thể hiện tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Cam-pu-chia lần này của Đoàn đại biểu QH Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Chủ tịch Thượng viện Chia Xim về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, tiếp kiến Quốc Vương và các nhà lãnh đạo QH, Chính phủ Cam-pu-chia.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Cam-pu-chia là hai nước láng giềng, có nhiều điểm tương đồng, cùng nhau chia sẻ những khó khăn qua nhiều giai đoạn của lịch sử. Trên tinh thần đó, hai bên cần tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, đẩy mạnh các dự án hợp tác, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam nhất quán coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện với Cam-pu-chia, coi đây là tài sản chung vô giá cần tiếp tục được củng cố qua các thế hệ vì sự phát triển phồn vinh của hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Chia Xim đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, cho rằng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc. Chủ tịch Thượng viện Chia Xim cho rằng, trên nền tảng quan hệ bền chặt, truyền thống, hai bên cần tích cực trao đổi đoàn, hội đàm, tăng cường hơn nữa các thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế – xã hội và nhất là hợp tác chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Chia Xim trân trọng gửi lời thăm hỏi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch QH Cam-pu-chia Hêng Xom-rin đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cam-pu-chia, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp các cơ quan hữu quan của Cam-pu-chia tổ chức. Phát biểu ý kiến trước khoảng 400 doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, hai Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam và Cam-pu-chia cùng có trách nhiệm gìn giữ, xây dựng và vun đắp, tích cực đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới. Việt Nam và Cam-pu-chia cùng đang trong quá trình phát triển, đều đã vượt qua được tác động mạnh của suy thoái kinh tế thế giới, ổn định được kinh tế vĩ mô, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế các quốc gia Đông – Nam Á. Chủ tịch QH khẳng định, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, hai nước phải đặc biệt chú trọng hợp tác về kinh tế, thương mại. Diễn đàn doanh nghiệp lần này nhằm thực hiện mục đích nói trên, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, Cam-pu-chia trên trường quốc tế.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Cam-pu-chia, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, luật lệ đầu tư thông thoáng, địa lý thuận lợi, lực lượng lao động dồi dào; cho đây là những tín hiệu đáng mừng để hai nước có thể xúc tiến toàn diện các hoạt động đầu tư hai chiều, từ đó cùng hợp tác đầu tư vào khu vực và quốc tế. Chủ tịch QH lưu ý trong quá trình đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam cần tạo điều kiện để người dân Cam-pu-chia tự cải thiện đời sống của chính mình, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch QH đề nghị các nhà đầu tư Việt Nam phối hợp các doanh nghiệp Cam-pu-chia tạo lập mối liên kết chặt chẽ, xây dựng tình đoàn kết hợp tác hữu nghị, phấn đấu trở thành lực lượng chủ lực trong quan hệ hợp tác giữa Cam-pu-chia và Việt Nam.

Chủ tịch QH Cam-pu-chia Hêng Xom-rin cho rằng, Diễn đàn được tổ chức trước thềm Đại hội đồng lần thứ 32 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN, trong bối cảnh nhiều thuận lợi từ sự phát triển ổn định, mạnh mẽ của đất nước và nền kinh tế Cam-pu-chia. Đây là cơ sở mấu chốt, là cơ hội tốt để xúc tiến các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Cam-pu-chia. Chủ tịch QH Cam-pu-chia cho rằng, sự có mặt của các nhà đầu tư Việt Nam là nhân tố quan trọng, góp phần thúc đẩy khuyến khích các hoạt động đầu tư tại Cam-pu-chia. Chủ tịch QH Hêng Xom-rin gợi ý các doanh nghiệp Việt Nam hướng đến những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Cam-pu-chia, như nông nghiệp, chế biến nông sản, công nghiệp mỏ, khai khoáng, luyện kim, phân bón và các ngành nghề dịch vụ, ngân hàng, chứng khoán, khoa học, công nghệ, dịch vụ du lịch… Chủ tịch QH Cam-pu-chia cho biết, sẽ tích cực ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi, có hiệu quả tại Cam-pu-chia vì lợi ích của hai dân tộc, hai nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã thăm công ty sản xuất gạch, ngói Vinacomin Rethy – một doanh nghiệp được đầu tư từ Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, tại tỉnh Xi-ha-núc Vin, phía nam Cam-pu-chia.

* Tối cùng ngày, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Cam-pu-chia Hêng Xom-rin, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông-Nam Á (AIPA), Ban Chấp hành AIPA đã họp để thống nhất các nội dung nghị sự của Đại Hội đồng trước thềm khai mạc AIPA-32 vào hôm nay, 20-9. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng đoàn đại biểu QH Việt Nam đã tham dự phiên họp, cùng Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA và đại diện các quốc gia quan sát viên đặc biệt. Tại phiên họp này, Ban Chấp hành AIPA-32 đã thống nhất Nghị quyết về việc kết nạp Mi-an-ma là thành viên chính thức của AIPA; đề cử và xem xét đề xuất của các nước thành viên theo trình tự thủ tục của Đại hội đồng. Các thành viên cũng thảo luận, thông qua chương trình hoạt động của các đại biểu tại Đại hội đồng AIPA-32 và các chủ đề đối thoại với các quan sát viên; thông qua danh sách thành viên của các ủy ban, Thông cáo chung và Đối thoại với các nước quan sát viên. Trước đó, sáng cùng ngày, tại Thủ đô Phnôm Pênh đã diễn ra Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA-32.

Theo Nhandan