Thứ năm,  30/03/2023

Về nơi gieo mầm cách mạng ở Bắc Sơn

LSO-Bắc Sơn-mảnh đất anh hùng, nơi những con người bình dị đã làm nên cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lẫy lừng đi vào lịch sử. Ngày nay, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đang không ngừng vươn lên phát triển kinh tế trong thời kỳ mới.Bó Tát đang là thôn mạnh về sản xuất nông nghiệpTrong chuyến công tác đến huyện Bắc Sơn vừa qua, lãnh đạo huyện thông báo một số điểm sáng trong công cuộc “thay da đổi thịt” ở Bắc Sơn, và thật đáng mừng, hiện nay, có 95% số xã của huyện xe ô tô đến trung tâm trong 4 mùa, điện lưới quốc gia đã phủ 20/20 xã. Không còn phòng học 3 ca, và hết năm 2010 đã xóa hoàn toàn phòng học tạm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP của huyện luôn đạt 10-10,5%, thu nhập bình quân hiện đạt hơn 12.000.000 đồng/người/năm. Nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể, góp phần xây dựng quốc phòng- an ninh của huyện vững chắc. Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ...

LSO-Bắc Sơn-mảnh đất anh hùng, nơi những con người bình dị đã làm nên cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lẫy lừng đi vào lịch sử. Ngày nay, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đang không ngừng vươn lên phát triển kinh tế trong thời kỳ mới.
Bó Tát đang là thôn mạnh về sản xuất nông nghiệp
Trong chuyến công tác đến huyện Bắc Sơn vừa qua, lãnh đạo huyện thông báo một số điểm sáng trong công cuộc “thay da đổi thịt” ở Bắc Sơn, và thật đáng mừng, hiện nay, có 95% số xã của huyện xe ô tô đến trung tâm trong 4 mùa, điện lưới quốc gia đã phủ 20/20 xã. Không còn phòng học 3 ca, và hết năm 2010 đã xóa hoàn toàn phòng học tạm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP của huyện luôn đạt 10-10,5%, thu nhập bình quân hiện đạt hơn 12.000.000 đồng/người/năm. Nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể, góp phần xây dựng quốc phòng- an ninh của huyện vững chắc.
Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Với những chiến công trong cả 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ, nhân dân Bắc Sơn đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Lao động hạng Nhất. Phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, nhân dân Bắc Sơn ngày nay từng bước vượt qua mọi khó khăn, nâng cao đời sống nhân dân, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ vững an ninh, chính trị, chăm lo đời sống nhân dân phát triển kinh tế hàng hóa hội nhập. Đồng chí Phó Chủ tịch huyện khẳng định: Người Bắc Sơn hôm nay không bao giờ quên lịch sử hào hùng của quê hương. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Sơn không thể quên cái ngày mà đồng chí Hoàng Văn Thụ về thành lập chi bộ đảng đầu tiên ở châu Bắc Sơn.
Theo lời giới thiệu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, chúng tôi về với thôn Bó Tát, xã Tân Hương (trước kia thôn này thuộc xã Vũ Lăng). Thật may mắn, chúng tôi gặp ông Dương Hữu Pháp, Bí thư Chi bộ thôn Bó Tát, được nghe lại những kỷ niệm lịch sử hào hùng nơi mảnh đất còn khá nhiều khó khăn này. Ông Pháp kể rằng, Bó Tát xưa thuộc thôn Liên Lạc xã Vũ Lăng, trước Cách mạng tháng Tám chỉ có 3 – 4 hộ dân sinh sống ở đây, trong đó có hộ ông Dương Đền Phủ. Chính tại căn nhà của ông Phủ, vào ngày 25/9/1936, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tuyên bố thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của châu Bắc Sơn gồm 4 đồng chí. Đó là: Đường Văn Tân (bí danh Kỳ Tân), Hà Khai Lạc (bí danh Doãn Tạo), Đường Văn Tư (bí danh Quảng Long), Nguyễn Văn Phòng (bí danh Mai Huyền). Hiện nay, tấm bia kỷ niệm ở thôn Bó Tát vẫn in đậm những dòng chữ: Sự kiện thành lập chi bộ Đảng là một bước ngoặt quan trọng trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc Bắc Sơn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc.
Theo Bí thư Chi bộ thôn, sách lịch sử đã ghi rõ, từ 25-9-1936 đến cuối tháng 5 năm 1938, châu Bắc Sơn đã phát triển được 9 chi bộ ở các xã Vũ Lăng, Hữu Vĩnh, Hưng Vũ, Bắc Sơn, Chiêu Vũ, Vĩnh Yên, Vũ Địch, Ngữ Viễn, Vũ Lễ và tháng 5 năm 1938 đã thành lập Ban cán sự Đảng châu Bắc Sơn. Và đến 14/10/1940, tại làng Đon Úy (cách nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên vài trăm mét), Ban Chỉ đạo Khu căn cứ du kích Bắc Sơn đã tổ chức mít tinh tuyên truyền cách mạng và thành lập Đội Du kích Bắc Sơn. Dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ, lực lượng vũ trang Bắc Sơn phát triển không ngừng, quân số du kích 200 người, mỗi tiểu đội 10 người, vũ khí có 20 súng trường và 20 súng kíp. Đây là lực lượng vũ trang đầu tiên do Đảng ta thành lập và trực tiếp chỉ đạo hoạt động.
Ông Dương Hữu Pháp, Bí thư Chi bộ thôn Bó Tát đọc lại từng dòng ghi chép lịch sử tại bia tưởng niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của châu Bắc Sơn
Theo chân đồng chí Bí thư Chi bộ thôn tuổi gần 70, đi đến từng địa danh lịch sử, hiểu biết của chúng tôi về lịch sử Bắc Sơn càng mở rộng hơn. Ở xã Tân Hương hiện không chỉ có di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Bó Tát – nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của châu Bắc Sơn, mà còn có Mỏ Rẹ – nơi du kích Bắc Sơn đã chiến đấu chống càn của địch; Nà Kheo – nơi họp hội nghị bầu Ban cán sự châu ủy Bắc Sơn; Sa Khao – nơi ra đời Đội du kích Bắc Sơn.

Nói về Bó Tát, ông Lường Văn Sánh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hương cho biết: thôn Bó Tát chỉ có 44 hộ dân đang sinh sống, nhưng thôn hiện có tới 18 đảng viên – đây là một trong những thôn lực lượng đảng viên luôn đi đầu trong mọi phong trào. Hàng năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn ngô, hàng trăm tấn lạc, đỗ tương. Bí thư Đảng ủy xã Tân Hương khẳng định: thôn Bó Tát luôn biết phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, không chỉ trong công tác xây dựng hệ thống chính trị mà còn cả trong việc phát triển kinh tế địa phương.

Trí Dũng